Top 9 trường đào tạo ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô tốt nhất ở Hà Nội

Xã hội ngày càng phát triển và hội nhập quốc tế nhanh, song song với đó là sự phát triển của rất nhiều ngành kinh tế chủ đạo. Tại Việt Nam, ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô là một trong các ngành quan trọng và được ưu tiên phát triển. Hơn nữa, các cường quốc trên thế giới nhận thấy Việt Nam là thị trường tiềm năng nên việc đầu tư của các hãng ô tô nước ngoài cũng đang gia tăng một cách nhanh chóng. 

Chính vì vậy, ngành Công nghệ kỹ thuật (CNKT) ô tô đã trở thành là một trong những ngành hot không chỉ với học sinh mà nhiều phụ huynh đặc biệt quan tâm. Ngành học này đã lọt vào top các danh mục được quan tâm về nhu cầu lao động và trở thành xu thế lựa chọn trong tương lai. Hiện nay, tại Hà Nội có khá nhiều các trường đại học đào tạo ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô chất lượng, chúng ta cùng tìm hiểu về các thông tin liên quan đến việc chọn trường, chọn ngành  qua bài viết dưới đây nhé!

Học phí ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô

Ngoài băn khoăn chọn trường, chọn ngành thì có một vấn đề mà hầu hết các phụ huynh đặc biệt quan tâm, đó chính là học phí theo từng năm học và toàn khóa học. Với ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô thì mức học phí dao động từ 16 – 33 triệu đồng/ 1 năm tùy theo từng trường cũng như chương trình đào tạo của trường đó.

Mỗi trường sẽ có mức học phí khác nhau tính theo kỳ, theo năm, theo tín chỉ và có những lộ trình tăng không giống nhau.

Cơ hội việc làm sau khi ra trường ngành Công nghệ kỹ thuật  ô tô

Là ngành hot và được đào tạo bài bản nên khi ra trường sinh viên ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô có cơ hội việc làm rộng mở. Các vị trí có thể ứng tuyển khi ra trường của sinh viên ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô như:

 • Kỹ sư cơ khí ô tô: Thiết kế và triển khai các bản vẽ kỹ thuật để gia công các sản phẩm mẫu, phụ trách kỹ thuật theo dõi máy móc, phối hợp bộ phận chuyên môn và sửa chữa thay thế khi có phát sinh hỏng hóc, lên kế hoạch đề xuất sáng kiến kỹ thuật trong ứng dụng sản xuất dây chuyền.
 • Nhân viên kỹ thuật ô tô: Tại vị trí kỹ thuật ô tô sẽ bảo dưỡng, sửa chữa xe cho khách hàng… với các vị trí như: Kỹ thuật viên bảo dưỡng, nhân viên sửa chữa ô tô, kỹ thuật viên cơ khí, nhân viên điện và điện tử, công nhân bảo trì và sửa chữa chung.
 • Chuyên viên giám định bồi thường: Giám định bồi thường theo quy định của công ty khi có tổn thất, giải quyết về hồ sơ bồi thường và xây dựng văn bản nghiệp vụ…
 • Nghiên cứu và giảng dạy: Tham gia nghiên cứu và giảng dạy tại các viện nghiên cứu, trường đại học, cao đẳng trên cả nước.

Top 9 trường đào tạo ngành công nghệ kỹ thuật ô tô tốt nhất ở Hà Nội

1. Đại học Bách Khoa Hà Nội

Ngành Kỹ thuật ô tô của Viện Cơ Khí Động lực đã được xây dựng và phát triển từ năm 1960 với bề dày lịch sử và chất lượng đào tạo trình độ cao đã được minh chứng qua nhiều thế hệ sinh viên xuất sắc. Các kỹ sư tốt nghiệp từ ngôi trường đại học danh tiếng này không chỉ đáp ứng kiến thức về kỹ thuật và chuyên môn mà còn có năng lực nghiên cứu và sáng tạo về công nghệ kỹ thuật để thiết kế, chế tạo và sản xuất ô tô, quản lý phương tiện, nguồn động lực…

 • Điểm đầu vào năm 2023 là: 26.41 điểm.
 • Mức học phí ngành này dao động từ 23 triệu – 29 triệu đồng/ 1 năm.

2. Đại học Công Nghiệp Hà Nội

Khoa Công nghệ kỹ thuật ô tô được thành lập từ năm 1992 tới nay với nhiều thế hệ sinh viên giỏi đáp ứng về cả chuyên môn kỹ thuật và công nghệ cao. Ngành CNKT ô tô là một ngành quan trọng góp phần quan trọng trong sự phát triển chung của nhà trường.

 • Điểm đầu vào năm 2023 là: 24.26 điểm.
 • Mức học phí trung bình dao động từ 20-25 triệu/ 1 năm.

3. Đại học Khoa học và công nghệ Hà Nội

Với mục tiêu tạo ra nhiều lao động chất lượng cao, có chuyên môn và thành thạo ngoại ngữ để đáp ứng thị trường trong nước và quốc tế. Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội đã đào tạo ra nhiều thế hệ sinh viên tài năng ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô đáp ứng tốt cho thị trường cả trong nước và quốc tế.

 • Điểm đầu vào năm 2023 là: 23.28 điểm.
 • Mức học phí là 50 triệu/ 1 năm học đối với sinh viên trong nước và sinh viên quốc tế là 70 triệu/ 1 năm học (khoảng 3.000 USD).

4. Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội

Năm 2006 trường thành lập Khoa kỹ thuật ô tô, trường tạo nhiều ưu ái cho Khoa kỹ thuật Ô tô với mong muốn tạo ra nhiều thế hệ sinh viên giỏi cả về chuyên môn và kỹ năng.

 • Điểm đầu vào năm 2023 là: 21 điểm.
 • Mức học phí dao động từ 16-20 triệu/ 1 năm.

5. Đại học Thành Đô

Năm 2004 trường thành lập khoa CNKT ô tô với mục tiêu đào tạo ra những kỹ sư kỹ thuật ô tô có phẩm chất chính trị tốt và có tư duy khoa học, năng động và sáng tạo và nắm vững kiến thức chuyên môn, kiến thức và an toàn lao động… phù hợp với nhu cầu xã hội.

 • Điểm đầu vào năm 2023 là: 18 điểm.
 • Mức học phí tính theo tín chỉ là 390.000 VNĐ/ 1 tín chỉ.

6. Đại học Kinh tế kỹ thuật công nghiệp

Mục tiêu chung của chương trình đào tạo ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô là cung cấp cho người học môi trường đào tạo tốt nhất. Từ đó giúp người học hình thành và phát triển toàn diện về thế giới quan, nhân sinh quan, phẩm chất chính trị, đạo đức, trách nhiệm, năng lực nhận thức… Đồng thời, hoàn thiện các kỹ năng nghề nghiệp cơ bản để đạt được thành công trong lĩnh vực ô tô và các lĩnh vực liên quan.

 • Điểm đầu vào năm 2023 là: 23 điểm.
 • Mức học phí 20-26 triệu/ 1 năm.

7. Đại học Phenikaa

Trường mong muốn đào tạo các lứa sinh viên ngành Kỹ thuật ô tô có chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp, thái độ tuân thủ nguyên tắc an toàn nghề nghiệp. Đạt chuẩn chuyên môn, trình độ lý luận chính trị, kiến thức quốc phòng – an ninh theo quy định hiện hành và đạt chuẩn kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin. 

 • Điểm đầu vào năm 2023 là: 20.5 điểm.
 • Mức học phí dao động từ 24-39 triệu/ 1 năm

8. Đại học Thủy Lợi

Tại trường Đại học Thủy Lợi, ngành Kỹ thuật ô tô trình độ đại học theo phương pháp tiếp cận CDIO (Hình thành Ý tưởng – Thiết kế – Triển khai – Vận hành) để đào tạo ra những kỹ sư đáp ứng tốt các công việc trong ngành ô tô với các năng lực: Kiến thức và lập luận ngành và phát triển phẩm chất cá nhân và nghề nghiệp.

 • Điểm đầu vào năm 2023 là: 21.15 điểm.
 • Mức học phí: 305.000 VNĐ / 1 tín chỉ.

9. Đại học Đại Nam

Sinh viên học ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô Đại học Đại Nam sẽ được trang bị các kiến thức về công nghệ kỹ thuật cơ khí, các kiến thức về: Máy và Tự động thủy khí, Trang bị thuỷ khí trên ô tô – Thiết kế và Tính toán động cơ ô tô – Sử dụng và Sửa chữa ô tô – Trang bị điện và Hệ thống công nghệ điện tử trên ô tô – Công nghệ khung vỏ ô tô – Chẩn đoán trạng thái ô tô… Với Cơ sở thực hành hiện đại, chuyên nghiệp đáp ứng tốt nhất nhu cầu học tập, thực hành, ứng dụng của sinh viên.

Với mục tiêu đào tạo theo hướng ứng dụng, sinh viên khi ra trường phải có đủ kỹ năng nghề nghiệp đáp ứng dụng như cầu tuyển dụng của các đơn vị sử dụng nhân lực công nghệ kỹ thuật ô tô nên nhà trường rất chú trọng đầu tư trang thiết bị và cơ sở thực hành.

 • Xưởng thực hành Động cơ (xưởng động cơ xăng và diesel)
 • Xưởng khung gầm
 • Xưởng Điện ô tô
 • Xưởng Đồng sơn

Hệ thống phòng học, phòng thực tập, thực hành, thí nghiệm có đầy đủ trang thiết bị hiện đại, đồng bộ, đặc biệt là xưởng sửa chữa ô tô do Công ty Cổ phần Quản lý đầu tư và phát triển đầu tư đáp ứng đầy đủ yêu cầu trang bị kiến thức chuyên môn, kỹ năng thực hành, làm việc thực tế cho sinh viên.

 • Điểm đầu vào năm 2023 với hình thức xét điểm thi THPT là 15 điểm và xét điểm học bạ THPT là 18 điểm. Trường xét điểm trung bình năm lớp 12 của tổ hợp xét tuyển.
 • Học phí ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô là: 11.000.000  1 kỳ.

Hiện nay, nhu cầu sử dụng ô tô ngày một gia tăng cùng với sự phát triển của nhiều thương hiệu ô tô cả trong và ngoài nước. Từ đó, dẫn đến nhu cầu về nhân lực ngành ô tô sẽ ngày một tăng trong tương lai. Không chỉ các vị trí quản lý kỹ sư cấp cao mà cả các vị trí kỹ thuật viên tại các trung tâm, showroom cũng sẽ tăng. Bởi vì hiện tại các showroom, đại lý, cửa hàng bảo dưỡng bảo trì ngày càng nhiều do đó cơ hội cho các bạn sinh viên ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô chắc chắn ngày càng rộng mở. 

Tuy nhiên, để có mức lương cao trong công việc và có nhiều cơ hội cạnh tranh thì bạn cần phải được đào tạo bài bản về kiến thức chuyên môn cũng như kỹ năng làm việc. Các thí sinh và bậc phụ huynh có thể tham khảo và lựa chọn Khoa Công nghệ kỹ thuật ô tô ở Đại học Đại Nam nhé.