Top 5 trường đào tạo ngành kinh tế số tốt nhất ở Hà Nội

Trong xu thế phát triển mạnh mẽ của Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, kinh tế số ngày càng có vai trò quan trọng trong cơ cấu kinh tế của mỗi quốc gia. Chính vì thế ngành học này cũng đang cực hot. Tuy nhiên học ngành này ở trường nào thì tốt? Chúng ta cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Kinh tế số là gì?

Kinh tế số (Digital Economics) là ngành tập trung vào việc áp dụng và tận dụng công nghệ số trong các hoạt động kinh tế. Nó bao gồm quá trình sử dụng công nghệ số trong sản xuất, phân phối, tiêu dùng và quản lý tài chính.

Ngoài ra, kinh tế số còn chú trọng vào việc nghiên cứu và áp dụng các công nghệ tiên tiến như trí tuệ nhân tạo, blockchain và khai thác dữ liệu lớn để phân tích dữ liệu và đưa ra các quyết định kinh tế thông minh..

Học kinh tế số ra trường làm gì?

Sinh viên ngành Kinh tế số khi ra trường có thể đảm nhiệm các vị trí sau:

  • Chuyên viên trong doanh nghiệp khởi nghiệp kỹ thuật số, các doanh nghiệp kỹ thuật số, công ty tài chính công nghệ.
  • Chuyên viên tư vấn độc lập về quản trị số cho doanh nghiệp , giải pháp chuyển đổi số.
  • Điều phối viên, tư vấn dự án trong các tổ chức phi chính phủ, tổ chức quốc tế, hoạt động vì mục tiêu phát triển kinh tế.
  • Cán bộ, công chức, viên chức trong các cơ quan quản lý nhà nước liên quan đến kinh tế và kinh tế số.

Mức lương của ngành Kinh tế số đối với sinh viên mới ra trường sẽ có dao động từ 8 – 10 triệu đồng/tháng. Ngoài ra tùy vào vị trí, kinh nghiệm và năng lực làm việc sẽ có mức lương cao hơn từ 30 – 50 triệu đồng/ tháng.

Top 5 trường đào tạo Kinh tế số tốt nhất ở Hà Nội

Học viện Chính sách và Phát triển

Được sự cho phép của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, ngày 16/3/2021 Học viện Chính sách và Phát triển là cơ sở giáo dục đại học đầu tiên đào tạo ngành Kinh tế số với 2 chuyên ngành là: Phân tích dữ liệu lớn trong Kinh tế và Kinh doanh; Kinh tế và Kinh doanh số.

Địa chỉ học tập: Khu đô thị Nam Anh Khánh, An Thượng, Hoài Đức, Hà Nội.

Điểm trúng tuyển năm 2023: theo Đánh giá năng lực Đại học Quốc gia Hà Nội là 18,05. Theo khối xét tuyển A00, A01, D01, C01 (24,9)

Học phí chương trình chuẩn: 300.000 đồng/1 tín chỉ.

Đây cũng chính là một địa chỉ trường đào tạo ngành kinh tế số ở Hà Nội rất đáng để xem xét.

Đại học Thương mại Hà Nội

Cơ sở chính của Đại học Thương mại Hà Nội tại: 79 Hồ Tùng Mậu, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội. Đây là một trong những trường đại học có bề dày lịch sử, chất lượng đào tạo tốt của cả nước. Khoa kinh tế số được thành lập tháng 11/2023.

Điểm trúng tuyển năm 2023 (25,80) với các khối xét tuyển A00; A01; D00; D07.

Học phí chương trình đào tạo chuẩn: từ 23-25 triệu đồng/năm học theo từng ngành (chuyên ngành) đào tạo. Mức tăng học phí từng năm so với năm trước liền kề không quá 10%. 

Đại học Thủy lợi

Địa điểm học : Số 175 Tây Sơn, Đống Đa, Hà Nội. Hiện Đại  học Thủy lợi là trường công lập đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực trong có ngành Kinh tế số.

Điểm trúng tuyển năm 2023 (24,49) với các khối xét tuyển A00; A01; D00; D07.

Học phí: 300.000 đồng/1 tín chỉ.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam

Ngôi trường có địa chỉ tại : Trâu Quỳ, Gia Lâm, Hà Nội. Học viện Nông nghiệp Việt Nam (trước đây là Trường Đại học Nông nghiệp I) được thành lập từ năm 1956, là một trường đại học trọng điểm quốc gia đào tạo đa ngành, đa bậc học.

Ngành Kinh tế số của Học viện được xây dựng dựa trên nền tảng của công nghệ, tri thức và sự sáng tạo.

Điểm trúng tuyển năm 2023 (24,49) với các khối xét tuyển A00; C04; D01; D10.

Học phí: 13,4 triệu đồng/năm.

Đại học Đại Nam

Đại học Đại Nam có địa chỉ tại: Số 1 Phố Xốm, Phú Lãm, Hà Đông, Hà Nội.

Đây là trường đào tạo đa ngành nghề, lĩnh vực với quy mô diện tích lên tới 9 ha. Đại học Đại Nam cũng vinh dự là một trong số ít các trường ngoài công lập đào tạo ngành kinh tế số 4.0. Tại Đại học Đại Nam ngành Kinh tế số hướng đến đào tạo sinh viên với 03 khối kiến thức nền tảng về: Công nghệ thông tin ứng dụng, Kinh tế và Phân tích dữ liệu ứng dụng.

Với những lợi thế như:

  • Cơ sở vật chất khang trang hiện đại, đội ngũ giảng viên giỏi, tâm huyết.
  • Sinh viên được trải nghiệm, thực hành, thực tập tại các doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam là đối tác chiến lược của Đại học Đại Nam, được học tập thông qua trải nghiệm gắn với các dự án thực tế.
  • Đặc biệt thời gian học tập tại trường rút ngắn còn 3 năm, giúp sinh viên ra trường và có việc làm sớm.
  • Học phí phù hợp: 13,5 triệu đồng/năm. Trường cam kết không phát sinh học phí trong suốt quá trình học.
  • Điểm trúng tuyển: 18 điểm cho xét tuyển học bạ, 15 cho điểm TN THPT.

Với những gợi ý trên đây, có thể thấy Đại học Đại Nam là một trong những trường đào tạo ngành kinh tế số tốt ở Hà Nội. Một lựa chọn khá phù hợp cả về mức điểm chuẩn, học phí và cơ sở vật chất. Hi vọng các bạn sẽ đưa ra được quyết định đúng đắn cho việc học ngành Kinh tế số tại trường nào.