Ngành luật kinh tế là gì? Ngành luật kinh tế học những gì?

Bạn nhận thấy mình ưa thích lĩnh vực kinh tế nhưng vẫn chưa biết chọn ngành nào phù hợp với bản thân? Hãy tham khảo ngành Luật kinh tế – một trong những ngành đang “hot” nhất hiện nay bởi cơ hội được tuyển dụng sau tốt nghiệp là rất lớn. Vậy ngành Luật kinh tế là gì? Hãy cùng tham khảo một số thông tin về ngành học này dưới đây nhé, hi vọng sẽ giúp ích được nhiều cho các bạn trong việc chọn ngành nghề đúng đắn cho tương lai của mình!

Ngành Luật kinh tế là gì

Kinh tế là một vấn đề hết sức quan trọng, được các quốc gia luôn luôn đưa lên hàng đầu trong tất cả các lĩnh vực và là thước đo độ phát triển của một nước so với thế giới. Để một nền kinh tế phát triển lớn mạnh, bền vững thì cần phải có sự “giàu có” trong thị trường và mọi thứ phải được quản lý nghiêm ngặt của nhà nước, từ đó Luật Kinh tế ra đời để giữ cho cán cân thị trường luôn được ổn định.

Ngành luật kinh tế là gì?

Trước tiên hãy cùng tìm hiểu về khái niệm Luật Kinh tế nhé! Luật kinh tế (tiếng Anh là Economic Law) là luật pháp trong lĩnh vực kinh tế. Nó bao gồm những quy phạm pháp luật do nhà nước ban hành nhằm duy trì và giải quyết các tranh chấp trong kinh doanh, thương mại cũng như nhằm đảm bảo được quy trình hoạt động của các doanh nghiệp trong quá trình trao đổi, giao thương cả trong nước và quốc tế.

Học ngành Luật kinh tế, sinh viên sẽ được dạy những kiến thức chuyên sâu về pháp luật trong lĩnh vực kinh doanh, khả năng nghiên cứu và xử lý những vấn đề pháp lý đặt ra trong các hoạt động kinh doanh thực tiễn và quản lý nhà nước đối với doanh nghiệp. Đây là ngành học hứa hẹn sẽ không bao giờ hết “hot” bởi tầm quan trọng của nó mang lại cho mỗi quốc gia và trên toàn thế giới.

Tham khảo thêm: Ngành luật kinh tế trường Đại học Đại Nam

Ngành Luật kinh tế học những gì?

Sinh viên theo học ngành Luật kinh tế được đào tạo các lĩnh vực: Luật hành chính; luật dân sự; luật hiến pháp; luật sở hữu trí tuệ; pháp luật và các chủ thể kinh doanh; luật lao động; luật tố tụng hình sự; luật thương mại quốc tế; luật đất đai; luật cạnh tranh; luật tài chính; luật môi trường; luật đầu tư; luật kinh doanh quốc tế; luật hợp đồng; luật tài sản,…

Sinh viên ngành Luật kinh tế khi học tại trường Đại học Đại Nam đều được cung cấp kiến thức và kỹ năng chuyên sâu về pháp luật, thực tiễn pháp lý trong kinh doanh; khả năng nghiên cứu và xử lý những vấn đề pháp lý đặt ra trong thực tiễn hoạt động kinh doanh và quản lý nhà nước đối với doanh nghiệp.

Được trang bị các kỹ năng nghiên cứu, phân tích pháp luật, phân tích rủi ro pháp lý; kỹ năng đàm phán, soạn thảo hợp đồng, văn bản pháp lý;… để đáp ứng yêu cầu về dịch vụ pháp lý ngày càng đa dạng của các doanh nghiệp.

Ngành luật kinh tế học những gì?

Với cách đào tạo bài bản, chất lượng, Trường Đại học Đại Nam tự tin khẳng định sinh viên tốt nghiệp sẽ hoàn toàn tự tin hòa nhập vào môi trường làm việc hiện đại, năng động hoặc tự lập trong ngành nghề. 

Đặc biệt, những cử nhân Luật tương lai sau khi tốt nghiệp trường đại học Đại Nam có thể vận dụng chính xác, nhuần nhuyễn, linh hoạt các quy định pháp luật và các thủ tục tố tụng cũng như giải quyết tranh chấp phát sinh trong quá trình hoạt động của doanh nghiệp. Từ đó đáp ứng yêu cầu về dịch vụ pháp lý ngày càng đa dạng của các doanh nghiệp, tổ chức.

Tốt nghiệp ngành Luật kinh tế làm việc ở đâu?

Học ngành Luật Kinh tế ra trường sẽ có cơ hội được tuyển dụng cao với mức lương hấp dẫn và đặc biệt cơ hội thăng tiến rất cao. Đây là một ngành học hứa hẹn sẽ mang lại tương lai xán lạn cho những sinh viên theo đuổi. 

Một cử nhân tốt nghiệp ngành Luật kinh tế sẽ có thể được làm ở những vị trí sau:

  • Giảng viên, giáo viên nghiên cứu và giảng dạy về luật pháp kinh tế
  • Luật sư
  • Chuyên gia tư vấn pháp lý về giải quyết các vấn đề phát sinh trong kinh doanh, các hoạt động kinh doanh và đảm bảo các hoạt động của tổ chức đúng chủ trương cũng như các chính sách của nhà nước và các công ước quốc tế có liên quan đến lĩnh vực kinh tế.

Tốt nghiệp ngành luật kinh tế làm việc ở đâu?

Với những công việc trên, bạn sẽ có cơ hội được làm việc tại những trụ sở sau:

  • Chuyên viên tư vấn pháp luật tại các doanh nghiệp và các tổ chức kinh tế, xã hội.
  • Chuyên viên thực hiện các dịch vụ pháp lý của luật sư hoặc người hành nghề luật sư trong các tổ chức dịch vụ pháp luật.
  • Chuyên viên lập pháp, hành pháp và tư pháp trong tại cơ quan nhà nước các cấp.
  • Nghiên cứu, giảng dạy chuyên ngành Luật kinh tế tại các cơ sở nghiên cứu, đào tạo….

Tham khảo thêm: Những tố chất sinh viên ngành Luật kinh tế cần có

Bài viết trên đã giải đáp phần nào thắc mắc của các bạn về việc tìm hiểu Ngành Luật kinh tế là gì? Hy vọng với những thông tin trên, bạn đã có những kiến thức sâu hơn về ngành này và chọn được ngành học phù hợp nhất với bản thân nhé!