Ngành Logistics và quản lý chuỗi cung ứng nên học trường nào ở Hà Nội?

Trong những năm gần đây, Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng là ngành học đặc biệt hấp dẫn, thu hút được nhiều sự quan tâm của học sinh và phụ huynh. Vậy tại sao ngành học này lại hot tới vậy? Và nên lựa chọn học Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng tại trường nào ở Hà Nội luôn là câu hỏi thắc mắc thường trực của phụ huynh và thí sinh qua mỗi kỳ tuyển sinh đại học. Hãy cùng thidaihoc.vn tìm hiểu ngành học này là gì, ra trường làm gì và nên học trường nào thông qua bài viết dưới đây.

Logistics và quản lý chuỗi cung ứng là gì?

Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng (Logistics and Supply Chain Management) là ngành nghiên cứu, phát triển và quản trị các dịch vụ vận chuyển trong quá trình sản xuất kinh doanh. Hoạt động của Logistic bao gồm: Vận tải hàng hoá xuất & nhập, quản lý kho bãi, đội tàu, quản lý nguyên vật liệu, thực hiện đơn hàng, hoạch định cung/cầu.

Logistics là quá trình lập kế hoạch và thực hiện việc vận chuyển và lưu trữ hàng hóa một cách hiệu quả từ điểm xuất xứ đến điểm tiêu thụ. Mục tiêu của logistics là đáp ứng các yêu cầu của khách hàng một cách kịp thời, hiệu quả về chi phí.

Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng ra trường làm gì?

 • Chuyên viên quản lý chuỗi cung ứng, kỹ sư hoạch định sản xuất, kỹ sư logistics,… trong các doanh nghiệp và tập đoàn sản xuất trong và ngoài nước.
 • Nhân viên phụ trách logistics, dịch vụ vận tải tại các cơ quan Nhà nước hoặc các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ vận tải.
 • Chuyên viên tại mảng khai thác thị trường, kế hoạch, marketing, dịch vụ khách hàng, quản lý kho vận, hệ thống xuất nhập khẩu, giao nhận vận tải,…
 • Chuyên viên tại các các cơ quan quản lý Nhà nước, tổ chức quốc tế, có liên quan đến hoạt động Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng. Giảng viên các trường đại học, cao đẳng.
 • Trưởng bộ phận kinh doanh, trưởng nhóm khảo sát thị trường, lập kế hoạch.

Mức lương khởi điểm của nhân sự ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng tại Việt Nam khoảng 8-12 triệu đồng/tháng. Ở vị trí quản lý, mức lương sẽ tăng lên 30-45 triệu đồng/tháng. Đối với vị trí quản lý cấp cao, mức lương dao động từ 75-125 triệu đồng/tháng.

Ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng nên học trường nào ở Hà Nội?   

Bạn quan tâm đến ngành Logistics và quản lý chuỗi cung ứng có thể tham khảo các trường sau tại khu vực Hà Nội:

Trường Đại học Giao thông vận tải Hà Nội

Trường chuyên ngành giao thông, có bề dày đào tạo gần 60 năm, có thế mạnh về đào tạo Ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng.

 • Các khối tuyển sinh: A, A1, D1, D7.
 • Điểm trúng tuyển năm 2022 (26.25 xét điểm thi THPT),  (24.95 xét tuyển kết hợp)
 • Học phí: 275.900 đồng /1 tín chỉ. Lộ trình tăng học phí khoảng 10% cho mỗi năm tiếp theo.

Trường Đại học Thương mại Hà Nội

Trường Đại học Thương mại là trường đại học hoạt động tự chủ, có chất lượng đào tạo cao; đa ngành, đa lĩnh vực. Học phí trường cao hơn các trường công lập bình thường.

Ngành Logistics tuyển sinh từ năm 2019. Mặc dù là ngành mới nhưng Khoa Marketing – Trường Đại học Thương mại đã có kinh nghiệm nhiều năm trong giảng dạy và đào tạo về logistics.

 • Các khối tuyển sinh: A, A1, D1, D7.
 • Điểm chuẩn năm 2022 (26.80)
 • Học phí 23 – 25 triệu đồng/năm.

Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội

Trường Đại học Bách khoa Hà Nội là trường đại học kỹ thuật có truyền thống, uy tín và tầm ảnh hưởng lớn nhất Việt Nam.

Đây cũng là một trong những trường đi tiên phong trong lĩnh vực đào tạo ngành Quản lý công nghiệp trong cả nước. Nhằm cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho doanh nghiệp trong tương lai nên chuyên ngành đào tạo Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng đã được đưa vào đào tạo.

 • Các khối tuyển sinh: D07; A01; D01; BK3
 • Điểm chuẩn năm 2022 (24.51).
 • Học phí: 57 – 58 triệu/năm.

Trường Đại học Ngoại thương Hà Nội

Trường Đại học Ngoại thương  là một trong những trường đại học hàng đầu ở Việt Nam đào tạo và nghiên cứu trong các lĩnh vực/ ngành kinh tế, tài chính – ngân hàng, kế toán – kiểm toán, quản lý, quản trị kinh doanh.

Ngành logistics được xây dựng trên cơ sở tham khảo chuyên ngành Logistics & Quản lý chuỗi cung ứng của các trường đại học danh tiếng tại Mỹ, Anh, Hà Lan, Australia, Singapore.

 • Điểm chuẩn năm 2022 (28.8)
 • Học phí: 40 triệu/năm.

Đại học Đại Nam

Đại học Đại Nam là một trong số ít trường ngoài công lập đào tạo ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng chất lượng và uy tín. Với những lợi thế như:

– Tiết kiệm thời gian học tập: Sinh viên ngành này chỉ mất 03 năm để hoàn thành chương trình học tập tại Đại học Đại Nam.

– Chương trình đào tạo ứng dụng, được giảng dạy bởi đội ngũ giảng viên giỏi, cơ sở vật chất hiện đại.

– Nhà trường kết nối học tập và hỗ trợ sinh viên sau khi ra trường.

 • Các khối tuyển sinh: A00; C03; D01; D10
 • Điểm chuẩn năm 2023 (15 xét điểm thi THPT), (18 xét học bạ THPT)
 • Học phí: 13,5 triệu/kỳ. Đặc biệt trường cam kết không tăng học phí trong suốt quá trình đào tạo.

Trên đây là một vài gợi ý cho các bạn tham khảo để giải đáp thắc mắc về ngành logistics và quản lý chuỗi cung ứng nên học trường nào. Việc lựa chọn trường nào còn phụ thuộc lực học, điều kiện kinh tế và định hướng bản thân. Chúc các bạn thành công!