Ngành quản lý thể dục thể thao ra trường làm gì, lương bao nhiêu?

Lựa chọn ngành học Đại học là một trong những nhiệm vụ quan trọng của các bạn học sinh cuối cấp trong một “rừng” các ngành học hiện nay. Nhiều bạn không biết phải chọn ngành học nào, ngành nào ra trường có cơ hội việc làm và thu nhập tốt, và khi chọn được ngành rồi, lại không biết nên chọn trường đại học nào?

Một ngành học không mới nhưng có một cái tên khá lạ lẫm với cả phụ huynh và thí sinh đó là: Ngành Quản lý thể dục thể thao, chuyên ngành Kinh tế và Marketing thể thao. Đây là ngành học gì? Ngành này ra trường làm những công việc gì, mức lương bao nhiêu, học phí thế nào, các trường đại học nào đào tạo đang là câu hỏi được rất nhiều các bạn học sinh quan tâm. Cùng làm rõ các câu hỏi trên trong bài viết dưới đây nhé!

Ngành Quản lý thể dục thể thao là gì?

Học ngành Quản lý thể dục thể thao ra trường làm gì? 

Về định nghĩa, ngành Quản lý thể dục thể thao là ngành học bao hàm phạm vi công việc rất rộng thuộc lĩnh vực chính là quản lý thể dục thể thao hiện đại trong đó có các hoạt động nghiên cứu, tổ chức, quản lý hoạt động thể thao chuyên nghiệp và thể thao phong trào các cấp cũng như phụ trách công tác quản lý hành chính, quản lý kinh doanh, giảng dạy thể dục thể thao. 

Theo dòng phát triển của xã hội hiện nay, khi chất lượng cuộc sống dần được tăng cao, con người lại càng có xu hướng quan tâm hơn tới các dịch vụ thể thao và ngành Quản lý thể dục thể thao nắm bắt đúng xu hướng phát triển, cung cấp kịp thời các nhu cầu của xã hội hiện đại. 

Ngành Quản lý thể dục thể thao với chuyên ngành Kinh tế và Marketing thể thao, sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành này có thể đảm nhiệm các vị trí công việc như:

  • Chuyên viên tư vấn các hoạt động quản lý thể thao, kinh doanh thể thao và tổ chức sự kiện;
  • Chuyên viên kinh doanh trên nền tảng công nghệ số;
  • Chuyên viên chứng từ, sổ sách… tại các doanh nghiệp, trung tâm thể thao cung ứng, phân phối và xuất nhập khẩu dụng cụ trang thiết bị,…;
  • Chuyên viên quản lý điều hành các hoạt động thể thao;
  • Chuyên viên tổ chức các loại hình sự kiện: thể thao, văn hóa, xã hội, giải trí,… chuyên viên môi giới, chuyển nhượng cầu thủ, vận động viên các môn thể thao;
  • Giảng dạy tại cơ sở giáo dục đào tạo.

Học ngành Quản lý thể dục thể thao ra trường làm gì?

Mức lương của ngành Quản lý Thể dục thể thao, chuyên ngành Kinh tế và Marketing thể thao

Mức thu nhập của người làm việc trong lĩnh này này cũng sẽ dao động theo năng lực và kinh nghiệm làm việc trong các tổ chức sự nghiệp. Thông thường, đối với sinh viên mới tốt nghiệp, mức lương này dao động từ 7 triệu – 9 triệu đồng/tháng, với các vị trí cao hơn mức lương này cũng sẽ từ 10 – 15 triệu trở lên. Hay thậm chí, với các mô hình kinh doanh thuộc lĩnh vực này, thu nhập có thể cao hơn rất nhiều và không có con số cụ thể. 

Học phí ngành Quản lý thể dục thể thao

Các trường đại học đào tạo ngành học này không nhiều, vậy nên mức học phí tham khảo tại các trường thường dao động từ 6 triệu đồng/học kỳ đối với trường công lập. Hay 13,5 triệu đồng/kỳ như trường Đại học Đại Nam thuộc khối tư thục, thậm chí là 1,3 triệu đồng/tín chỉ ở trường Đại học Công nghệ TP.HCM,…

Ngành Quản lý thể dục thể thao chuyên ngành Kinh tế và Marketing thể thao ở Đại học Đại Nam học trong 3 năm, với 3 học kỳ/ năm.

Đơn cử như trường Đại học Đại Nam, mặc dù học phí là 13,5 triệu/học kỳ nhưng chương trình đào tạo chỉ còn 3 năm học, với 3 học kỳ/1 năm học. Tức là sinh viên sẽ được rút ngắn thời gian đào tạo, sớm gia nhập thị trường lao động và cũng được tiếp cận nhiều cơ hội việc làm hơn bạn bè đồng trang lứa. 

Bên cạnh đó, học phí tại Đại học Đại Nam được cam kết không tăng, cũng như không phát sinh bất kỳ chi phí nào khác trong suốt quá trình sinh viên theo học tại trường, cam kết này giúp gạt bỏ lo lắng và băn khoăn cho phụ huynh về lộ trình tăng học phí tại trường trong khi hầu hết các trường đại học khác đang áp dụng. Đây là một lợi thế rất lớn của trường đại học này.

Các trường đại học đào tạo ngành Quản lý thể dục thể thao khu vực miền Bắc

Hiện tại ở khu vực miền Bắc, chỉ có 2 trường đại học đào tạo ngành học này là Đại học Đại Nam và Đại học Thể dục thể thao Bắc Ninh. Trường Đại học Thể dục thể thao Bắc Ninh sẽ có chuyên môn tốt hơn khi bạn có định hướng trở thành vận động viên chuyên nghiệp hay chuyên sâu về môn thể thao nào đó. 

Trường Đại học thể dục thể thao Bắc Ninh có đào tạo Quản lý thể dục thể thao.

Tại Đại học Đại Nam, hiện có Khoa Kinh tế và Marketing thể thao đào tạo chuyên sâu cho sinh viên theo định hướng quản lý, kinh tế, marketing… trong lĩnh vực thể thao.

Tuy nhiên, nếu bạn yêu thích lĩnh vực thể dục thể thao nhưng lại định hướng quản lý và kinh tế thì trường Đại học Đại Nam là sự lựa chọn phù hợp hơn cả. Đại học Đại Nam áp dụng chương trình đào tạo định hướng ứng dụng cùng cơ sở vật chất hiện đại, với Trung tâm hỗ trợ việc làm và khởi nghiệp luôn sẵn sàng đồng hành cùng sinh viên ngay từ trên ghế Nhà trường, thật tiếc nếu bạn bỏ lỡ cơ hội tìm hiểu về trường đại học này. 

Kết luận

Như vậy, có thể kết luận rằng, ngành Quản lý thể dục thể thao là ngành học tiềm năng và có nhiều không gian để phát triển trong tương lai. Nếu yêu thích ngành học này, các bạn học sinh hãy tự tin thử sức và trải nghiệm, bởi đây là một ngành học có rất nhiều trải nghiệm mới mẻ, khác biệt so với các ngành học khác, và cũng có mức thu nhập tốt sau khi tốt nghiệp.

Thông qua bài viết này, mong rằng các bạn đã được cung cấp các thông tin cần thiết về ngành Quản lý thể dục thể thao, và đừng ngại gửi câu hỏi ở bên dưới phần bình luận nhé !