Ngành ngôn ngữ Trung Quốc là gì? Ra trường làm gì?

Hiện nay, xu hướng học thêm một ngôn ngữ khác tiếng mẹ đẻ đang trở nên phổ biến trong giới trẻ. Ngôn ngữ Trung là một sự lựa chọn được đông đảo người theo học. Vậy ngành ngôn ngữ Trung Quốc là gì? Ra trường làm gì? Đó luôn là câu hỏi mà nhiều bậc phụ huynh, lẫn giới trẻ đang băn khoăn. Để hiểu rõ về vấn đề này, hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Ngành Ngôn ngữ Trung Quốc là gì?

Trung Quốc biết đến là một quốc gia rộng lớn, với dân cư đông đúc, vì thế biết tiếng Trung quả là một lợi thế cho cuộc sống làm việc sau này. Ngành ngôn ngữ Trung Quốc là một ngành học đi vào chuyên sâu, phân tích cách sử dụng ngôn ngữ Trung Quốc trên nhiều phương diện, lĩnh vực khác nhau. 

Các lĩnh vực bao gồm kinh tế, văn hóa – xã hội, du lịch, ngoại giao, thương mại,… Đồng thời, khi theo học ngành ngôn ngữ này, học viên sẽ được tự mình trang bị một lượng kiến thức khổng lồ về nền văn hóa, phong tục tập quán và con người nơi đây. 

Tham khảo thêm: Ngành ngôn ngữ Trung Quốc tại Đại học Đại Nam

Ngành ngôn ngữ Trung Quốc đang là một ngành đầy tiềm năng để phát triển. Tại bậc đại học chính quy, các sinh viên theo học tại trường Đại học Đại Nam sẽ được tiếp cận với các giáo trình bao gồm giáo trình Khẩu ngữ (Chủ biên Đới Tất Tâm), Nhìn hình nói chữ (Chủ biên Đinh Vĩnh Thọ), Giáo trình đọc hiểu tiếng Hán (Chủ biên Bành Chí Bình), Giáo trình Hán ngữ (Chủ biên Dương Ký Châu), Giáo trình nghe tiếng Hán (Chủ biên Dương Tuyết Mai, Hồ Ba),….

Ngành ngôn ngữ Trung Quốc là gì? Ra trường làm gì?

Tham khảo thêm: Đại học Đại Nam Tuyển Sinh 2023

Ngành Ngôn ngữ Trung Quốc được đào tạo những gì?

Hiện nay, tại các trường đại học trên toàn quốc sẽ có những cách thức, phương pháp dạy học khác nhau. Nhưng đều đảm bảo cho học viên theo học ngành ngôn ngữ Trung Quốc những trang bị về kiến thức văn phạm, từ vựng học thuật. Sau đó, sinh viên sẽ được rèn luyện các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết Tiếng Trung thành thạo qua từng năm học. 

Đồng thời, sinh viên sẽ được áp dụng trong các tình huống giao tiếp thực tế để có thể nâng cao vốn từ vựng, khả năng nói lưu loát của mình. Sinh viên còn được trang bị kiến thức về kinh tế, văn hóa, lịch sử Trung Quốc, cũng như kỹ năng phiên dịch Tiếng,… phục vụ cho công việc sau này.

Ngành ngôn ngữ Trung Quốc học những gì?

Chắc chắn rằng, ngoài những kiến thức chuyên môn, sinh viên sẽ được trực tiếp trải nghiệm, tham gia vào các diễn đàn giao lưu văn hóa Việt – Trung, các cuộc thi về ngôn ngữ, các buổi ngoại khóa,… Đây chính là những cơ hội rất tốt để sinh viên có thể trau dồi kiến thức, thành thạo tiếng Trung nhanh nhất, cũng như gắn kết tình bạn. 

Để tạo điều kiện cho sinh viên phát triển một cách toàn diện, nhiều trường đại học còn có những giờ học như: kỹ năng làm việc nhóm, mời Guest Speaker là dân bản địa, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng đàm phán. Trong thời gian học tập, sinh viên sẽ được thực tập tại các công ty, doanh nghiệp lớn của Trung Quốc tại Việt Nam để vận dụng kiến thức vào thực tiễn hiệu quả nhất. 

Đối với một số trường Đại học khác, chẳng hạn như trường Đại Học Đại Nam. Các sinh viên học tại đây đều sẽ được đào tạo kiến thức nền tảng, chuyên sâu về ngôn ngữ – văn hóa Trung Quốc để sử dụng thành đạo bốn kỹ năng nghe nói đọc viết tiếng Trung. 

Đồng thời, ngành học tại trường cũng trang bị kiến thức bổ trợ về kinh tế, thương mại, ngân hàng, du lịch, thương mại quốc tế,… và kỹ năng biên phiên dịch để sinh viên sau khi ra trường có thể làm việc tốt trong môi trường sử dụng tiếng Trung.

Click ngay: Tin tức về Khoa Ngôn ngữ và văn hóa Trung Quốc Đại học Đại Nam

Ngành Ngôn ngữ Trung Quốc ra trường làm gì?

Ngành ngôn ngữ Trung Quốc là gì? Ra trường làm gì? Câu hỏi mà nhiều bạn đặt ra liệu học ngôn ngữ này sau khi ra trường có công việc tốt, có triển vọng để thăng tiến không? Như bạn đã biết, sau Tiếng Anh, ngôn ngữ Trung là thứ tiếng được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới. 

Hiện nay, sự phổ biến của ngành ngôn ngữ Trung sẽ tạo một cơ hội lớn cho những ai biết nắm bắt cơ hội. Đây quả là một ngành học đầy tiềm năng để phát triển. Sau khi tốt nghiệp trường Đại học Đại Nam, các bạn có thể đảm nhận một số vị trí khác nhau như:

  • Biên – phiên dịch viên trong các tổ chức, doanh nghiệp Trung Quốc, Đài Loan.
  • Chuyên viên marketing, tổ chức sự kiện, giao dịch thương mại, văn phòng trong các tổ chức, doanh nghiệp có sử dụng tiếng Hán.
  • Hướng dẫn viên du lịch, chuyên viên tại các công ty du lịch, nhà hàng, khách sạn quốc tế.
  • Giảng dạy tiếng Hán và văn hóa Trung Quốc tại trường Đại học, Cao đẳng…

Ngành ngôn ngữ Trung Quốc là gì? Ra trường làm gì? 

Cơ hội nghề nghiệp của ngành ngôn ngữ Trung Quốc đa dạng và phong phú. Ngành ngôn ngữ Trung Quốc là gì? Ra trường là gì? Giờ đây là ngành học sáng ngời mà bạn nên tham khảo ngay. 

Điểm chuẩn của Ngành Ngôn ngữ Trung Quốc 

Theo phương thức xét tuyển điểm thi THPT

Yếu tố mà được nhiều bạn trẻ quan tâm đến chính là điểm chuẩn của ngành ngôn ngữ Trung Quốc là bao nhiêu? Mình sẽ giới thiệu cho bạn điểm chuẩn của ngành ngôn ngữ này trong 3 năm trở lại của trường Đại học Đại Nam để các bạn tham khảo:

  • Năm 2021:  21.0 điểm 
  • Năm 2022:  23.0 điểm 
  • Năm 2023: 15.0 điểm

Các năm đều có cùng một tổ hợp xét điểm chuẩn vào ngành của trường là C00, D01, D09, D15

Theo phương thức xét tuyển học bạ THPT 

Ngoài phương thức xét tuyển điểm thi, trường Đại học Đại Nam còn áp dụng phương thức xét tuyển học bạ THPT để mang đến nhiều cơ hội cho sinh viên. Điểm chuẩn xét tuyển theo hình thức học bạ THPT của trường đại học Đại Nam vào năm 2021 là 18 điểm, năm 2022 là 24 điểm, năm 2023 là 20 điểm. Các bạn có thể theo dõi thêm tại trang web trường để biết thêm thông tin chi tiết về ngành học này.

Ngành ngôn ngữ Trung Quốc là gì? Ra trường làm gì? luôn nhận được nhiều quan tâm của các bạn trẻ cũng như phụ huynh và toàn xã hội. Bài viết trên đã giải đáp phần nào thắc mắc của các bạn. Hy vọng với những thông tin trên, bạn đã có những kiến thức rõ hơn về ngành học này.