Ngành Dược học những gì? Cơ hội việc làm ngành dược học

Ngành Dược học những gì luôn là những quan tâm thắc mắc của không ít phụ huynh và thí sinh trước mỗi kỳ tuyển sinh đại học. Học ngành dược ra trường làm gì, ở đâu, lương bao nhiêu cũng là không ít trăn trở của các bạn trẻ đang có định hướng theo học ngành dược. Hãy cùng thidaihoc.vn tìm hiểu và giải đáp những thắc mắc trên qua bài viết sau đây!

Tham khảo thêm: Giới thiệu về Khoa Dược học

Ngành Dược học những gì tại Đại Học Đại Nam?

Đại học Đại Nam cung cấp các kiến thức cốt lõi và cơ bản nhất về khoa học cơ bản, dược học cơ sở và công nghệ y dược hiện đại. Các học phần bao gồm: sinh học phân tử, công nghệ nano, tin sinh học, dược động học,…

Bên cạnh đó, sinh viên còn được cung cấp đầy đủ kiến thức về các trường hợp bệnh gây ra do thuốc, chăm sóc dược lâm sàng, điều trị học và các chế độ dinh dưỡng trong điều trị… Sau khi tốt nghiệp, Dược sĩ có khả năng đánh giá chuẩn xác bệnh tình của bệnh nhân ở mức độ cơ bản, tư vấn sử dụng thuốc một cách hợp lý và an toàn, hiệu quả.

Chương trình đào tạo của Khoa Dược gắn liền thực tế, học đến đâu thực hành đến đó. Từ đó đào tạo ra các thế hệ Dược sĩ giỏi về chuyên môn, sở hữu các kỹ năng mềm cần thiết và có phẩm chất đạo đức tốt. Khoa Dược sử dụng giáo trình đào tạo dược sĩ đại học chính thức của Bộ Y tế và Bộ GD&ĐT xuất bản. Đồng thời, lãnh đạo của các bộ môn liên tục cập nhật giáo trình học tập.

Trường Đại học Đại Nam là trường đại học dân lập. Tuy nhiên, trường sở hữu hệ thống giáo dục tiên tiến. Chương trình đào tạo thực hành thực tiễn cùng các kỹ năng mềm rèn luyện thông qua hoạt động đoàn hội, sự kiện. Cử nhân Đại học Đại Nam tự hào là đội ngũ nhân sự ngành Dược hàng đầu trong thị trường hiện nay. 

Bắt đầu từ năm 2023, trường Đại học Đại Nam thực hiện việc rút ngắn chương trình đào tạo ngành Dược từ 5 năm xuống còn 4,5 năm. Khối lượng kiến thức vẫn giữ nguyên, chỉ chia lại thời gian học một năm tăng từ 2 kỳ lên 3 kỳ học, giảm bớt quãng thời gian nghỉ dài của sinh viên, giúp các bạn ra trường sớm, tiết kiệm thời gian, chi phí học tập, sinh hoạt và sớm tiếp cận với cơ hội việc làm.

Cơ hội việc làm ngành dược học

Tốt nghiệp đại học ngành Dược, bạn ra trường có thể làm việc ở nhiều vị trí khác nhau như:

– Tại các Bệnh viện: Dược sĩ lâm sàng chịu trách nhiệm cung ứng đảm bảo chất lượng thuốc cả về số lượng lẫn chất lượng, tham vấn với bác sĩ trong việc kê toa, cảnh báo tương tác, hướng dẫn dùng thuốc cho những đối tượng đặc biệt.
– Tại cơ sở sản xuất: Dược sĩ sẽ nghiên cứu quy trình sản xuất, công thức, dạng bào chế, hoạt chất mới, theo dõi quy trình sản xuất, đảm bảo thuốc sản xuất ra đạt chất lượng, nuôi trồng, chiết xuất dược liệu,…
– Giảng dạy, nghiên cứu tại các trường y dược: công tác tại khoa dược của các trường y dược với vai trò là giảng viên, kỹ thuật viên,…
– Tại các viện, trung tâm kiểm nghiệm thuốc: Dược sĩ có vai trò kiểm tra chất lượng thuốc, phát hiện thuốc giả, thuốc kém chất lượng,…
– Tại các công ty dược, cơ sở kinh doanh: Dược sĩ làm việc tại các cơ sở bán lẻ (Nhà thuốc), bán buôn (công ty phân phối) hay công ty nhập khẩu.

Ngoài ra sinh viên sau khi ra trường còn có thể đảm nhận với nhiều vai trò như: Trình dược viên, Nhân viên tư vấn dược, các đơn vị có nhu cầu sử dụng Dược sĩ trình độ đại học, cao đẳng,…

Điều kiện xét tuyển ngành Dược Đại Học Đại Nam

Đại học Đại Nam tiến hành xét tuyển ngành Dược học theo các phương thức sau:

Phương thức xét theo điểm kết quả thi THPT

Sử dụng kết quả 03 môn từ kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT (hoặc sử dụng kết quả thi 02 môn từ kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT và kết quả môn các năng khiếu do trường Đại học Đại Nam tổ chức thi) theo tổ hợp đăng ký để xét tuyển. Ngưỡng đảm bảo chất lượng sẽ được Hội đồng tuyển sinh công bố công khai trước 03/9/2020.

Phương thức xét theo học bạ

Sử dụng kết quả 03 môn từ kết quả học tập lớp 12 THPT (hoặc sử dụng kết quả 02 môn từ kết quả học tập lớp 12 THPT và kết quả các môn năng khiếu do trường Đại học Đại Nam tổ chức thi) theo tổ hợp đăng ký để xét tuyển. Ngưỡng đảm bảo chất lượng:

  • Đối với ngành Dược học phải có học lực lớp 12 xếp loại giỏi. Tổng điểm 3 môn theo tổ hợp xét tuyển đạt từ 24 điểm trở lên.
  • Ngành Điều dưỡng cần có học lực lớp 12 xếp loại khá trở lên. Tổng điểm 3 môn theo tổ hợp xét tuyển đạt từ 19,5 điểm trở lên.
  • Các ngành còn lại: tổng điểm 3 môn theo tổ hợp xét tuyển đạt từ 18 điểm trở lên. 

Ngành Dược Học có mã ngành là 7720201 với các tổ hợp môn xét tuyển : 

  • Toán, Vật Lý, Hóa học 
  • Toán, Hóa học, Giáo dục công dân 
  • Toán, Hóa học, Sinh vật
  • Toán, Hóa học, Tiếng Anh

Phương thức xét tuyển thẳng

Áp dụng theo quy định của Bộ GD&ĐT và theo quy định của trường Đại học Đại Nam.

Học phí cần cho ngành Dược là bao nhiêu?

Đại học Đại Nam là trường đại học ngoài công lập khu vực phía Bắc nên thường khiến các bạn học sinh lo lắng vì mức học phí cao. Tuy nhiên để xứng đáng với mức học phí cao thì trường Đại Nam đầu tư cơ sở vật chất vô cùng khang trang, hiện đại với cùng đội ngũ giảng viên giảng dạy có trình độ chuyên môn chất lượng cao. 

  • Ngành Dược học : 14,500,000đ/kỳ (Năm 2023)

Mỗi năm học trường có 3 kỳ. Trường cũng cam kết không tăng học phí trong thời gian theo học. Học phí trên đã bao gồm chi phí thực hành, thực tập.

Những tố chất cần có khi học ngành Dược

Mỗi một ngành nghề có một đặc trưng riêng biệt, bởi vậy các bạn cần phải cố gắng học tập rèn luyện để hoàn thiện được bản thân. Khi theo học ngành Dược học tại Đại học Đại Nam các bạn học sinh cần phải có những tố chất sau đây:

Có năng lực và giỏi về các môn khoa học tự nhiên

Ngoài kiến thức chuyên môn về ngành Dược, kiến thức trong bộ môn sinh học cũng rất cần thiết. Hóa học và Sinh học là 2 môn kiến thức mà những người học Dược cần phải có.

Tính kiên trì, cẩn thận và ngăn nắp

Ngành Dược đòi hỏi phải có độ chính xác cao. Bởi vậy, sinh viên cần phải có tính kiên trì, nhẫn nại. Trong quá trình điều chế thuốc phải trải qua nhiều công đoạn khác nhau như: nghiên cứu, thực hành chính xác, các công đoạn đều phải thực hiện tỉ mỉ và chính xác.

Có đam mê với nghề nghiệp

Sự đam mê trong nghề nghiệp sẽ là động lực giúp các bạn có thể vượt qua được những khó khăn và có ý chí vươn lên trong học tập. Đối với ngành Dược cũng tương tự như vậy. Các bạn khi theo học cần phải có đam mê với nghề. Đây được xem là yếu tố quan trọng giúp bạn sớm thành công.

Bài viết sẽ cho các bạn cái nhìn tổng quát hơn về ngành Dược học những gì tại Đại học Đại Nam. Đưa ra quyết định chọn ngành luôn là điều khó khăn nên việc tìm hiểu và lựa chọn thông tin là điều rất quan trọng. Chúc các bạn học sinh sẽ tìm được ngành học phù hợp với bản thân.