Ngành Điều dưỡng là gì, ra trường làm gì?

Đi đôi với nhu cầu về kinh tế là nhu cầu về cải thiện sức khỏe của con người, Điều dưỡng chính là một trong những ngành có ảnh hưởng lớn đến cải thiện và tăng cường sức khỏe con người. Thế nhưng nhiều bạn sĩ tử, thậm chí các bạn sinh viên đang hoang mang rằng Ngành Điều dưỡng là gì? Ra trường làm gì?Vậy hãy cùng nhau xem những thông tin được tổng hợp ngay trong bài viết dưới đây để giải mã đáp án và đưa ra cho mình những phương án tốt nhất nhé.

Ngành Điều dưỡng là gì? 

Điều dưỡng là một trong những ngành trong hệ thống y tế nhằm nâng cao, bảo vệ, cải thiện sức khỏe con người, xoa dịu nỗi đau qua các chẩn đoán, tư vấn về các vấn đề liên quan đến y học. Đây là một ngành có tính đặc thù cao và đòi hỏi nhiều trong quá trình giảng dạy, thực hành. Ngày nay điều dưỡng đã được xem như một ngành độc lập, cộng tác với những bác sĩ, dược sĩ để tạo nên những dịch vụ về chăm sóc sức khỏe cho cá nhân, cộng đồng xã hội.

                      

Là một trong những trường có đào tạo uy tín cao ở miền Bắc, Đại học Đại Nam luôn được đánh giá cao về chất lượng giảng dạy, đặc biệt là đối với các ngành thuộc khối y tế như điều dưỡng. Nhờ có ngưỡng đầu vào có chất lượng cao nên chất lượng của khoa Điều Dưỡng trường Đại học Đại Nam ngày càng được nâng cao, sinh viên của khoa là những sinh viên ưu tú, được đào tạo chuyên sâu.

Ngành Điều dưỡng học gì tại Đại học Đại Nam?

Trường Đại học Đại Nam đang ngày càng nâng cao đầu vào ngành Điều Dưỡng. Bởi lẽ đây là ngành ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng con người. Sinh viên ngành Điều Dưỡng của trường là những sinh viên ưu tú đã được chọn lọc. Chương trình học ngành Điều Dưỡng tại trường Đại học Đại Nam kéo dài 4 năm với 141 tín chỉ, đây là khoảng thời gian sinh viên được đội ngũ giảng viên chuyên gia cung cấp những kiến thức từ cơ bản đến nâng cao. 

  • Năm thứ nhất: Sinh viên tập trung học các môn khoa học cơ bản, ngoại ngữ và các môn nền tảng của khoa học điều dưỡng. Sinh viên được chọn lựa học môn ngoại ngữ theo khả năng và nhóm học. Để đi Nhật, sinh viên sẽ được học tiếng Nhật ngay từ năm 2 đạt chứng chỉ N4. Các em cũng có thể lựa chọn học tiếng Anh để đạt chứng chỉ TOEIC từ 400 điểm.

               

  • Năm thứ hai: Học các môn y học cơ bản và y học cơ sở để làm căn cứ học các môn chuyên ngành điều dưỡng. Đồng thời sinh viên được học tập các kỹ năng điều dưỡng cơ bản tại phòng Skillslab theo nhóm nhỏ và trên các mô hình.
  • Năm thứ ba: Sinh viên tiếp tục học chủ yếu tại các bệnh viện tuyến trung ương để học về điều dưỡng Nội khoa, điều dưỡng Ngoại khoa, điều dưỡng Nhi khoa, điều dưỡng Sản phụ khoa, Hồi sức cấp cứu, Kiểm soát nhiễm khuẩn.
  • Năm thứ 4: Tiếp tục học và thực tập tại bệnh viện các kỹ năng Điều dưỡng Tâm thần, điều dưỡng Phục hồi chức năng, điều dưỡng Truyền nhiễm, điều dưỡng Cộng đồng, điều dưỡng Lão khoa, điều dưỡng Y học cổ truyền, Quản lý Điều dưỡng và Thực tập tốt nghiệp. 

Ngành Điều dưỡng ra trường làm gì?

Trải qua đại dịch Covid-19, số điều dưỡng nghỉ việc tăng cao, cùng với áp lực già hóa dân số đã cho thấy nhu cầu nhân lực ngành Điều dưỡng trở nên “khát” hơn bao giờ hết. Với tính đặc thù của ngành sinh viên sau khi ra trường có thể làm việc tại các vị trí sau:

  • Điều dưỡng viên khoa phòng trong bệnh viện, cơ sở y tế công lập và tư nhân trong toàn quốc.
  • Điều dưỡng trưởng Khoa, Phòng và Bệnh viện.

  • Giảng viên tại các cơ sở đào tạo Điều dưỡng.
  • Học Thạc sỹ, tiến sỹ Điều dưỡng để giảng dạy và nghiên cứu.
  • Cơ hội làm việc lâu dài tại Nhật Bản với visa vĩnh trú.                    

Sinh viên ngành Điều Dưỡng tại trường Đại học Đại Nam được học tập, làm việc với các chuyên gia, các giảng viên được đào tạo bài bản từ các cơ sở đào tạo uy tín về Điều dưỡng. Đây là yếu tố góp phần nâng cao khả năng làm việc chuyên nghiệp, hiệu suất công việc. Bên cạnh đó sinh viên được trải nghiệm làm việc tại các bệnh viện có uy tín cao như  Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Phụ sản Trung ương, Bệnh viện Tâm thần Trung ương, Bệnh viện Lão Khoa Trung ương, Bệnh viện Xanh-pôn, Bệnh viện Thanh Nhàn, Bệnh viện Đa khoa Hà Đông…

Trường còn tạo điều kiện cho các bạn sinh viên có cơ hội sang làm việc và trải nghiệm tại Nhật có hưởng lương (từ 15-20 triệu đồng/ tháng) tại các hệ thống bệnh viện dưỡng lão của Nhật Bản – đơn vị đối tác quốc tế của trường. Từ đó tạo điều kiện cho sinh viên có khả năng cạnh tranh cũng như có cơ hội làm việc tại các trung tâm y tế lớn trong và ngoài nước với mức lương hấp dẫn. 

Bằng cấp ngành Điều dưỡng sau khi ra trường tại Đại học Đại Nam

Sinh viên sau khi tốt nghiệp tại trường Đại học Đại Nam sẽ được cấp bằng Cử nhân điều dưỡng theo phôi bằng của Bộ giáo dục và Đào tạo. Trong thời gian học tập tạo trường bạn sẽ được cung cấp những kiến thức về ngành, được làm việc với các chuyên gia có kiến thức chuyên sâu. Do tính đặc thù của nghề nên suốt 4 năm học tập tại trường sinh viên sẽ được học những chương trình do những giảng viên, chuyên gia hàng đầu biên soạn và kiểm tra.                         

Ngoài ra trong quá trình học tập tại trường sinh viên sẽ được đào tạo để có những kỹ năng cần thiết như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết phục, tin học,.. Sinh viên còn có thể tham gia các câu lạc bộ để nâng cao khả năng của bản thân, rèn luyện những kỹ năng mềm cần thiết để áp dụng vào quá trình làm việc.  

Bắt đầu từ năm 2023, ngành Điều dưỡng tại trường Đại học Đại Nam đã rút ngắn thời gian đào tạo từ 4 năm xuống còn 3.5 năm, tuy nhiên giá trị bằng cấp vẫn không thay đổi. Sinh viên được ra trường sớm so với các bạn đồng trang lứa, tiết kiệm chi phí học tập và sinh hoạt, tích lũy nhiều kinh nghiệm cho bản thân và nghề nghiệp trong tương lai.

Trên đây là những thông tin hữu ích về ngành Điều dưỡng cho những bạn sĩ tử có đam mê và có ý định theo đuổi với ngành. Hy vọng những thông tin trong bài viết sẽ giúp ích cho bạn trong câu hỏi “Ngành Điều Dưỡng Là Gì? Ra Trường Làm Gì?” và giúp tìm được những lựa chọn tốt nhất cho bản thân.