Có nên học ngành Tài chính ngân hàng hay không?

Ngành tài chính ngân hàng vẫn luôn nhận được sự quan tâm của nhiều học sinh, phụ huynh . Bởi ngành học này vẫn có tiềm năng phát triển cao, cơ hội nghề nghiệp rộng mở trong tương lai. “Có nên học ngành tài chính ngân hàng hay không?” luôn là câu hỏi được nhiều bạn trẻ đặt ra. Nếu bạn chưa biết thì hãy cùng mình đi khám phá và tìm hiểu nó trong bài viết dưới đây nhé!

Ngành Tài chính ngân hàng là gì?

Một trong những ngành học được nhiều bạn trẻ và phụ huynh đặc biệt quan tâm trong mùa tuyển sinh này chính là Ngành tài chính ngân hàng. Thế nhưng, không phải ai cũng đã thực sự hiểu rõ về “ngành tài chính ngân hàng là gì?”. Ngành tài chính ngân hàng chính hiểu đơn giản là ngành học liên quan đến những giao dịch tài chính, lưu thông và vận hàng tiền tệ. Hiện nay, nhiều trường đại học trên toàn quốc đào tạo ngành học này với nhiều chuyên ngành khác nhau. Mình xin liệt kê một số chuyên ngành như:

  • Ngân hàng 
  • Tài chính doanh nghiệp
  • Tài chính thuế
  • Tài chính bảo hiểm,…

Ngành tài chính ngân hàng vẫn luôn nằm trong top những ngành học đầy tiềm năng, cơ hội phát triển tăng cao. 

Ngành Tài chính ngân hàng học gì tại Đại học Đại Nam?

Sinh viên Tài chính – ngân hàng DNU tham gia thực tập, thực hành tại chi nhánh ngân hàng Á Châu ACB.

Sinh viên sẽ được học những gì khi tham gia học tập tại trường Đại học Đại Nam? Hiện nay, Ngành tài chính ngân hàng của trường Đại học Đại Nam đào tạo theo 2 chuyên ngành cơ bản: Tài chính doanh nghiệp và Ngân hàng thương mại. Chương trình đào tạo được chia thành những giai đoạn học tập khác nhau, phù hợp để sinh viên có thể tiếp thu kiến thức nhanh chóng và hiệu quả nhất. 

Đối với chương trình nền tảng, sinh viên sẽ được cung cấp những kiến thức cơ bản nhất về kinh tế, ngân hàng và tài chính. Cụ thể năm 1, năm 2 sinh viên học một số môn học đại trà như: Mác, Kinh tế vi mô, Kinh tế vĩ mô, Lý thuyết tiền tệ, Lý thuyết tài chính,…  Sang năm 3, năm 4, sinh viên sẽ tiến hành học những môn học chuyên ngành, mang tính học thuật chuyên sâu hơn. Sinh viên được cung cấp đầy đủ các kiến thức cốt lõi về ngành với tính ứng dụng, thực tiễn cao.

Trường sẽ tiến hành tổ chức các buổi đào tạo kỹ năng bởi các GV, Chuyên viên, Cán bộ nhiều năm công tác thực tiễn tại các Doanh nghiệp, các Ngân hàng thương mại lớn như: Vietinbank, BIDV… Đặc biệt, khoa tài chính ngân hàng tại trường có trung tâm thực hành Tài chính -Ngân hàng, giúp sinh viên năm cuối có những trải nghiệm nghiệp vụ ngân hàng thực tế.

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể vận dụng hiệu quả các kiến thức về tài chính, công cụ tài chính, cổ phiếu, huy động vốn và các kiến thức chuyên môn về phân tích, dự báo liên quan đến tài chính, tiền tệ nhằm đưa ra quyết định trong quản trị tài chính, đầu tư trên thị trường vốn, thị trường tiền tệ trong quá trình toàn cầu hóa. Ngoài ra, sinh viên còn có thể sử dụng thành thạo tiếng Anh để giao tiếp, nghiên cứu, học tập nâng cao trình độ chuyên môn và hội nhập quốc tế về lĩnh vực tài chính – ngân hàng.

Ngoài ra, sinh viên còn được rèn luyện những kỹ năng mềm trong suốt thời gian ngồi trên ghế nhà trường. Ngay từ năm 2, sinh viên bắt đầu được trải nghiệm thực tế, thực tập tại hệ thống ngân hàng doanh nghiệp liên kết của khoa: BIDV, Vietcombank, Vietinbank, Agribank, OCB, ACB, MSB, VPbank, SCB, VNDIRECT, MCredit… Điều này giúp gia tăng cơ hội  việc làm cho sinh viên.

Có nên học ngành Tài chính ngân hàng hay không?

Quay lại với trọng tâm của bài viết, có nên học ngành tài chính ngân hàng hay không? Câu hỏi này vẫn luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt của không ít học sinh và phụ huynh. Để trả lời cho câu hỏi này, tùy thuộc vào khả năng, tính cách của bản thân người học có muốn theo đuổi với ngành học này hay không. Nhưng hầu hết sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành tài chính ngân hàng, sẽ đảm nhiệm một số vị trí như sau:

  • Chuyên viên phân tích tài chính, kinh doanh tiền tệ, tư vấn tài chính chình, 
  • Chuyên viên thu hồi nợ, chăm sóc khách hàng tại các ngân hàng, công ty lớn nhỏ, 
  • Tổ chức, điều hành công tác tài chính và kế toán hoặc tư vấn về nghiệp vụ tài chính, ngân hàng cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước,…

Những tố chất phù hợp với ngành Tài chính ngân hàng

Bạn đang thắc mắc, không biết ngành tài chính ngân hàng này sẽ cần những tố chất cần thiết nào phải không? Mình sẽ bật mí cho bạn những tố chất mà một người làm trong lĩnh vực tài chính ngân hàng này nên có. Cụ thể như:

  • Có khả năng tính toán, tư duy logic và trí nhớ tốt: bởi lẽ ngành học này liên quan đến các giao dịch tài chính, vì thế người học cần có sự tư duy logic tốt, cùng với khả năng tính toán tốt, để mọi công việc sẽ trở nên dễ dàng, hiệu quả hơn. 
  • Có tính cần cù, tỉ mỉ và chính xác tuyệt đối: đặc thù của ngành học này là liên quan đến nhiều con số, vì thế, đòi hỏi người học cần có tính cẩn thận, kỹ lưỡng trong mọi công đoạn để công việc có hiệu quả và năng suất cao hơn. 
  • Năng động, sáng tạo, giỏi ngoại ngữ và tin học: Việc giỏi ngoại ngữ, tin học giúp các bạn giải quyết công việc nhanh chóng hơn, nắm rõ sử dụng nhuần nhuyễn các nghiệp vụ chuyên ngành. Năng động, có tính chủ động trong công việc sẽ giúp bạn đỡ nhàm chán và áp lực khi ngày nào cũng phải đối mặt với hàng trăm ngàn con số. Đồng thời, bạn còn có nhiều mối quan hệ tốt đẹp với đồng nghiệp,…

“Có nên học ngành tài chính ngân hàng hay không?” luôn nhận được nhiều quan tâm của các bạn trẻ cũng như phụ huynh và toàn xã hội. Bài viết trên đã giải đáp phần nào thắc mắc của các bạn. Hy vọng với những thông tin trên, bạn đã có những kiến thức rõ hơn về ngành học này.