Ngành Công nghệ thông tin là gì? Ra trường làm gì?

Trong thời đại công nghệ 4.0 hiện nay thì vai trò của ngành Công nghệ thông tin là không có gì cần phải bàn cãi. Chính vì sự phát triển vượt bậc của công nghệ thông tin mà giới trẻ ngày nay càng quan tâm và theo đuổi ngành học này, cùng với đó là sự ra đời của rất nhiều khoa, trường đại học, cao đẳng đào tạo ngành này. Và những ai có đam mê với ngành này thì nhất định phải tìm hiểu Ngành Công nghệ thông tin là gì? Ra trường làm gì? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp một số thông tin hữu ích cho những bạn trẻ đang có ý định theo đuổi ngành Công nghệ thông tin.

Cùng tìm hiểu: Khoa Công nghệ thông tin – Trường Đại học Đại Nam

Ngành Công nghệ thông tin là gì?

Mặc dù phần lớn chúng ta hiện nay sử dụng công nghệ thông tin mỗi ngày nhưng nếu để trả lời cho câu hỏi “Ngành Công nghệ thông tin là gì? Ra trường làm gì? thì không phải ai cũng làm được.

Công nghệ thông tin là ngành sử dụng máy tính và phần mềm để chuyển đổi, lưu trữ, bảo vệ, xử lý, truyền và thu thập thông tin. Theo học ngành này, sinh viên sẽ được đào tạo các kiến thức chuyên sâu tùy theo chuyên ngành mình lựa chọn như: Khoa học máy tính, Kỹ thuật máy tính, Hệ thống thông tin, Mạng máy tính truyền thông, Kỹ thuật phần mềm,…

Tại sao nên chọn trường Đại học Đại Nam?

Trong đó, Trường Đại học Đại Nam là một trường có uy tín, ngày càng được nhiều bạn chọn để gửi gắm ước mơ công nghệ thông tin. Khoa Công nghệ thông tin – Trường Đại học Đại Nam hiện đang đào tạo 3 chuyên ngành: Khoa học máy tính; Mạng truyền thông; Kỹ thuật Phần mềm. 

Môi trường đào tạo chất lượng cao

Khoa Công nghệ thông tin Trường Đại học Đại Nam tự tin mang đến cho sinh viên một môi trường đào tạo chất lượng cao. Khoa có đội ngũ cán bộ, giảng viên cơ hữu và giảng viên thỉnh giảng có trình độ cao, tâm huyết với nghề nghiệp và sinh viên, luôn đổi mới phương pháp giảng dạy nhằm phát huy tối đa năng lực của người học với mục tiêu mang lại hiệu quả cao nhất trong công tác giảng dạy. 

Chương trình đào tạo được thường xuyên cập nhật những kiến thức khoa học – công nghệ tiên tiến của thế giới nhằm đáp ứng với xu hướng phát triển không ngừng của công nghệ thông tin trong kỷ nguyên cách mạng công nghiệp 4.0. 

Trang thiết bị hiện đại

Trang thiết bị và cơ sở thực hành cũng được đầu tư hiện đại, đảm bảo tất cả các sinh viên đều được rèn luyện kỹ năng thực hành ngoài các giờ học lý thuyết. Đây là một trong những lí do khiến sinh viên Khoa CNTT trường đại học Đại Nam rất tự tin có thể xin được việc làm kể cả khi chưa tốt nghiệp. 

Ngành Công nghệ thông tin là gì? Ra trường làm gì?

Hợp tác với các trường Đại học, các tập đoàn lớn

Khoa đã và đang hợp tác với các trường đại học, Viện nghiên cứu CNTT hàng đầu; các tập đoàn đào tạo CNTT hàng đầu thế giới như Aptech, NIIT,..; các công ty sản xuất và kinh doanh dịch vụ phần mềm hàng đầu như IBM Vietnam, Microsoft Vietnam, FPT, CMC, VietSoftware,… ; với Hội tin học Việt Nam – VAIP, Câu lạc bộ Mã nguồn mở Việt Nam – VFOSSA, …  

Việc hợp tác này giúp sinh viên có môi trường trải nghiệm chuyên môn và mở ra những cơ hội tốt về việc làm cho sinh viên cũng như nâng cao chất lượng đào tạo của khoa. Hiện nay có rất nhiều đội sinh viên của Khoa đang tham gia trực tiếp vào các dự án và các hoạt động chuyên môn của các Công ty, Doanh nghiệp CNTT. Cũng chính vì vậy nên tỷ lệ có việc làm của sinh viên sau khi ra trường của Khoa CNTT rất cao. 

Ngành Công nghệ thông tin ra trường làm gì?

Một vấn đề mà bất cứ sinh viên Công nghệ thông tin nào cũng quan tâm đó là Ngành Công nghệ thông tin ra trường làm gì? Sinh viên tốt nghiệp ngành Công nghệ thông tin có thể đảm nhiệm các công việc như:

 • Lập trình viên phần mềm, chuyên viên phân tích thiết kế hệ thống, quản lý dữ liệu, quản trị mạng, kỹ thuật phần cứng máy tính,… tại các công ty phần mềm, công ty cung cấp giải pháp về công nghệ thông tin, công ty sản xuất, lắp ráp, sửa chữa trang thiết bị phần cứng.
 • Trở thành chuyên gia quản lý, điều phối các dự án công nghệ thông tin tại các tập đoàn, doanh nghiệp, tổ chức thương mại điện tử trong và ngoài nước.
 • Cán bộ, Chuyên viên về CNTT ở bộ phận CNTT hoặc cần ứng dụng CNTT ở các cơ sở đào tạo từ bậc trung học phổ thông đến bậc đại học và các viện nghiên cứu.

Sinh viên sau khi tốt nghiệp sẽ được trường Đại học Đại Nam cấp bằng Kỹ sư Công nghệ thông tin theo phôi bằng của Bộ Giáo dục & Đào tạo.

Ngành Công nghệ thông tin là gì? Ra trường làm gì?

Tổ hợp môn xét tuyển ngành Công nghệ thông tin

Năm 2020, Khoa Công nghệ thông tin – Trường Đại học Đại Nam thực hiện việc tuyển sinh theo 2 phương thức:

Phương thức 1: Xét tuyển dựa trên kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT

 • Tốt nghiệp THPT hoặc tương đương
 • Tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT
 • Đạt điểm đảm bảo chất lượng đầu vào đại học do Đại học Đại Nam quy định
 • Thời gian xét tuyển: Theo quy định của Bộ GD&ĐT

Phương thức 2: Xét tuyển học bạ

 • Tốt nghiệp THPT hoặc tương đương
 • Tổng điểm trung bình năm lớp 12 theo tổ hợp 3 môn xét tuyển ≥ 18 điểm
 • Thời gian xét tuyển: Theo quy định của Đại học Đại Nam.

Mã ngành, tổ hợp xét tuyển ngành Công nghệ thông tin trường Đại học Đại Nam.

Phương thức 3: Xét tuyển thẳng

Áp dụng theo quy định của Bộ Giáo dục & Đào tạo và Nhà trường.

Các tổ hợp môn được Khoa Công nghệ thông tin sử dụng là:

 • A00 (Toán, Vật lí, Hóa học)
 • A01 (Toán, Vật lý, Tiếng Anh)
 • A10 (Toán, Vật lí, Giáo dục công dân)
 • D84 (Toán, Giáo dục công dân, Tiếng Anh)

Đối với môn Tin học, thí sinh thi theo chương trình tin học lớp 11, 12, áp dụng cho cả hai phương thức xét tuyển. Thời gian thi là ngày 15/8/2020 và kết quả sẽ được công bố vào ngày 25/8/2020.

Trong thời gian tới, Công nghệ thông tin chắc chắn vẫn duy trì vị thế của mình. Vì vậy những ai đang có dự định học ngành Công nghệ thông tin thì cần nắm rõ ngành Công nghệ thông tin là gì, ra trường làm gì? Học ở trường nào tốt để có thể lựa chọn được môi trường đào tạo phù hợp nhất cho bản thân. Những sinh viên ngành Công nghệ thông tin cần phải luôn luôn nỗ lực để bắt kịp với dòng chảy công nghệ thông tin mạnh mẽ như hiện nay.