Lịch sử, nguồn gốc và ý nghĩa ngày Quốc tế thiếu nhi 1-6

Lịch sử ngày Quốc tế thiếu nhi 1-6

Ngày Quốc tế thiếu nhi, tức ngày ⅙, được biết đến là một ngày lễ đặc biệt dành riêng cho trẻ em. Đây là dịp để các em được thỏa sức vui chơi và nhận những món quà ý nghĩa từ người thân yêu. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết về nguồn gốc và lịch sử hình thành của ngày lễ này. 

Nguồn gốc ra đời ngày Quốc tế thiếu nhi 1-6

Ngày ⅙ được chọn làm ngày Quốc tế thiếu nhi, một ngày đặc biệt dành riêng cho trẻ em. Trong ngày này, các em không chỉ nhận được những lời chúc mừng và tình yêu thương từ gia đình mà còn được tặng những món quà đặc biệt. Đối với phụ huynh, đây là dịp để thể hiện tình yêu và quan tâm đến con cái thông qua lời chúc và món quà. 

Lịch sử của Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6 có nguồn gốc từ những câu chuyện đau lòng. Vào sáng ngày 1/6/1942, làng Lidice ở Tiệp Khắc (nay là Cộng hòa Séc) đã bị quân phát xít Đức tấn công và hàng trăm người dân, bao gồm cả trẻ em, đã bị bắt và bị tàn sát. Hai năm sau đó, vào ngày 10/6/1944, thị trấn Oradour ở Pháp cũng trở thành nạn nhân của cuộc tấn công của quân phát xít Đức, khiến nhiều người, đặc biệt là trẻ em, thiệt mạng.

Để tưởng nhớ đến những trẻ em vô tội bị sát hại một cách tàn ác bởi quân phát xít Đức, vào năm 1949, Liên đoàn Phụ nữ Dân chủ Quốc tế đã quyết định chọn ngày 1/6 hàng năm làm Ngày Quốc tế Bảo vệ Thiếu nhi, nhằm kêu gọi các Chính phủ trên thế giới chịu trách nhiệm đảm bảo cuộc sống của trẻ em, giảm ngân sách quân sự để tăng ngân sách cho giáo dục và chăm sóc thiếu niên và nhi đồng.

Từ năm 1950, ngày ⅙ trở thành ngày của thiếu nhi. Tuy nhiên, thực tế chỉ có một số quốc gia, đặc biệt là những quốc gia theo chế độ Chủ nghĩa xã hội trước đây, duy trì việc kỷ niệm ngày này. Tại Việt Nam, ngày ⅙ vẫn được gắn với ngày Quốc tế thiếu nhi.

Ý nghĩa ngày Quốc tế thiếu nhi 1-6

Việt Nam là quốc gia đầu tiên ở Châu Á và thứ hai trên thế giới đã chấp nhận và phê chuẩn Công ước về quyền trẻ em – một văn kiện pháp lý quốc tế đầu tiên bao gồm toàn diện các quyền của trẻ em, dựa trên nguyên tắc rằng trẻ em có quyền được chăm sóc, bảo vệ và giúp đỡ đặc biệt.

Ngay sau khi đạt được độc lập, Việt Nam đã xác định ngày 1/6 và Tết Trung thu (15/8 âm lịch) hàng năm là ngày hội vui chơi sôi động của thiếu nhi trên toàn quốc.

Ngày Quốc tế Thiếu nhi đầu tiên (1/6/1950) diễn ra trong giai đoạn cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, khi dân tộc Việt Nam đang trải qua thời kỳ cam go và khốc liệt nhất. Tuy nhiên, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn luôn quan tâm đến trẻ em và gửi những lời chúc mừng đến các em thiếu niên, nhi đồng.

Kể từ đó, hàng năm vào ngày Tết thiếu nhi và Tết Trung thu, các em thiếu nhi trên cả nước đều háo hức chờ đón những lời chúc mừng từ Bác Hồ.

Bác Hồ luôn rất quan tâm và dạy bảo các em trở thành con người tốt, trong đó 5 Điều Bác dạy cho thiếu niên và nhi đồng đã trở thành nội dung giáo dục quan trọng của Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh.