Học ngành y đa khoa ra trường làm gì?

Nền kinh tế ngày càng phát triển kéo theo nhu cầu về chất lượng cuộc sống của người dân ngày càng cao. Do đó, ngành Y trở thành ngành nghề có nhu cầu lớn về nhân sự nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân. Nắm bắt được nhu cầu trên, hiện nay có rất nhiều bạn học sinh THPT lựa chọn theo đuổi ngành Y. Tuy nhiên, các bạn đã biết gì về ngành Y, cụ thể là Y đa khoa chưa? Học ngành Y đa khoa ra trường làm gì? Làm việc ở đâu? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua những thông tin dưới đây nhé.

Tham khảo ngay: Trường ĐH Đại Nam đào tạo ngành Y khoa

Ngành Y đa khoa học gì tại Đại học Đại Nam?

Được thành lập vào năm 2007, Đại học Đại Nam lấy ngành đào tạo và chăm sóc sức khỏe cộng đồng làm chiến lược phát triển của trường. Do đó, đây là ngành được chú trọng đầu tư tư từ đội ngũ giảng viên, cơ sở vật chất đến khung chương trình giảng dạy. 

Học ngành Y đa khoa ra trường làm gì?

Chương trình đào tạo khoa Y Đại học Đại Nam được xây dựng dựa theo C.D.I.O với thời gian 6 năm với 12 kỳ học chính thức. Toàn bộ khung chương trình bao gồm 200 tín chỉ, không tính các học phần Giáo dục Quốc phòng – An ninh và Giáo dục thể chất. Cụ thể, có 154 tín chỉ kiến thức chuyên ngành ( 29 tín chỉ kiến thức cơ sở ngành, 114 tín chỉ khối kiến thức ngành). 

Ngoài khối lượng kiến thức chuyên môn, sinh viên còn được trang bị các kỹ năng mềm cần thiết, đặc biệt là tiếng Anh thông dụng và tiếng Anh chuyên ngành. Với tiêu chí “học đi đôi với hành”, sinh viên Y đa khoa tại Đại học Đại Nam sẽ được tham gia nghiên cứu khoa học ngay từ những năm đầu, tiếp đến là quá trình thực tập tại các trung tâm, bệnh viện,.. qua đó góp phần nâng cao tay nghề cũng như rèn luyện và giúp sinh viên thích nghi với môi trường làm việc chuyên nghiệp. 

Tố chất phù hợp với ngành Y đa khoa

Với mục tiêu đào tạo sinh viên ra trường phải có Tâm – Đức, chuyên môn cao, đáp ứng được nhu cầu tại cơ sở làm việc, nhu cầu chăm sóc sức khỏe, khám chữa bệnh. Sinh viên cần phải có những tố chất nhất định để phù hợp với ngành học:

 • Cẩn thận, tỉ mỉ, chu đáo: là ngành bảo vệ sức khỏe con người thế nên trước hết bạn phải là người cẩn thận và tỉ mỉ bởi một quyết định của chính là mang tính sống còn.
 • Nắm vững kiến thức chuyên môn: đây là yếu tố bắt buộc cần phải có ở một bác sĩ đa khoa.
 • Chăm chỉ và kiên trì: là một bác sĩ thì đây là một đức tính cần phải có. Quá trình trở thành một bác sĩ bao giờ cũng gian nan hơn so với những ngành học khác, quãng thời gian “dùi mài kinh sử” của bạn cũng dài hơn, trải qua nhiều kỳ thi với những áp lực lớn hơn, do đó bạn phải là một người có tính kiên trì.

Học ngành Y đa khoa ra trường làm gì?

 • Có trình độ ngoại ngữ: là một bác sĩ đa khoa, bạn cũng cần trang bị cho mình khả năng ngoại ngữ tốt để thuận lợi hơn trong việc nghiên cứu và chẩn đoán bệnh, hơn nữa tiếng Anh tốt sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong công việc, chẳng hạn bạn có thể dễ dàng trao đổi các vấn đề khó khăn với các bác sĩ nước ngoài mà không phải qua các công cụ hỗ trợ. 
 • Sức khỏe tốt: là công việc chăm sóc sức khỏe cho người khác, trước hết bạn cần là người phải có sức khỏe tốt, với lý do đặc thù công việc với cường độ cao và chịu nhiều áp lực thì là một bác sĩ y đa khoa, bạn cần đảm bảo sức khỏe tốt. 
 • Ngoài ra, những yếu tố khác cũng không kém phần quan trọng như: kỹ năng giao tiếp tốt, tinh thần trách nhiệm cao, sẵn sàng làm việc và thích nghi với mọi hoàn cảnh. 

Học ngành Y đa khoa ra trường làm gì

Y đa khoa là ngành đào tạo bác sĩ điều trị bệnh mãn và cấp tính, cung cấp những biện pháp phòng bệnh và hướng điều trị bệnh cho bệnh nhân. Do đó, sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành Y đa khoa tại Đại học Đại Nam sẽ đảm nhiệm vai trò là một bác sĩ tại các khoa, phòng ban như: Bác sĩ nội khoa, bác sĩ ngoại khoa, bác sĩ răng hàm mặt, trợ giúp bác sĩ trong công tác khám chữa bệnh, phát hiện và xử lý ban đầu các vết thương và một số trường hợp cần cấp cứu, tham gia sơ cứu nạn nhân tại các thảm họa địa phương,…

Học ngành Y đa khoa ra trường làm gì?

Học ngành Y đa khoa ra trường làm việc ở đâu?

Với đầy đủ kiến thức chuyên môn và kỹ năng mềm, sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành Y đa khoa tại Đại học Đại Nam sẽ được làm việc tại:

 • Bộ y tế, các bệnh viện từ tuyến xã, huyện đến trung ương
 • Các trung tâm khám chữa bệnh tại địa phương
 • Trạm y tế
 • Trung tâm phục hồi chức năng
 • Bệnh viện, phòng khám tư nhân
 • Quản lý và làm việc tại phòng khám cá nhân
 • Giảng dạy, trợ giảng tại các trung tâm đào tạo Y đa khoa

Học ngành Y đa khoa ra trường làm gì?

Trên đây là những thông tin chung về ngành Y đa khoa nhằm giải đáp các thắc mắc cho các bạn, đặc biệt là những bạn trẻ đang có ước mơ và mong muốn theo đuổi ngành Y đa khoa nhưng vẫn mơ hồ không biết học ngành Y đa khoa ra trường làm gì. Với những thông tin trên, chúng tôi hy vọng nó sẽ có ích cho các bạn trong việc tìm kiếm thông tin và lựa chọn  ngành nghề tương lai.