Con gái nên học chuyên ngành nào của công nghệ thông tin?

Ngành công nghệ thông tin (CNTT) đã và đang trở thành ngành kinh tế mũi nhọn không chỉ riêng của Việt Nam mà cả thế giới. CNTT đã tham gia trực tiếp vào hầu hết các lĩnh vực của cuộc sống từ kinh tế, giáo dục, y tế đến giải trí và còn rất nhiều các lĩnh vực khác. Tuy nhiên, đi đôi với việc phát triển một cách vượt bậc như vậy, ngành này vẫn còn gặp khá nhiều ý kiến trái chiều trong việc chênh lệch nam nữ theo học, hiện tại số lượng nam giới theo học ngành này chiếm khoảng 80% và 20% nữ giới.

Vậy hôm nay, hãy cùng thidaihoc.vn khám phá xem ngành này con gái có thể theo học những chuyên ngành nào? Sau khi ra trường nữ giới có thể làm những công việc gì trong ngành CNTT? 

Con gái nên học chuyên ngành nào của công nghệ thông tin?

Đối với ngành này không quan trọng nam hay nữ học, quan trọng bạn phải là một người có năng lực và thực sự đam mê mới có thể theo học được. Cùng điểm qua một vài chuyên ngành con gái nên học khi học công nghệ thông tin:

Thiết kế website: Với chuyên ngành này bạn có thể thỏa sức sáng tạo và thiết kế, bạn có thể tạo tạo ra các giao diện hấp dẫn và khiến cho người dùng cảm thấy thoải mái. Tuy nhiên với chuyên ngành này đòi hỏi bạn phải là một người tỉ mỉ, cẩn thận và tính thẩm mỹ cao nhưng các điều kiện này khá phù hợp với các bạn nữ.

Quản trị dữ liệu: Với tính cẩn thận, chu đáo và nhạy bén con gái cũng có thể làm các việc liên quan đến bảo vệ, quản lý, sắp xếp dữ liệu.

Đảm bảo và kiểm soát quy trình chất lượng của sản phẩm: Ngoài việc bạn có đủ kiến thức chuyên môn về quá trình sản xuất và vận hành đối với việc đảm bảo. Khâu rà soát đòi hỏi bạn phải biết được những quy trình cơ bản về lập trình.

Phát triển cơ sở dữ liệu: Với chuyên ngành này không chỉ đòi hỏi bạn ở mức quản lý dữ liệu nữa mà nó đòi hỏi bạn cần có tính sáng tạo để tạo ra những sản phẩm theo kịp với xu thế chung của nhu cầu thị trường.

Con gái học công nghệ thông tin ra làm gì?

Chắc hẳn vấn đề quan tâm nhất của mỗi bạn sinh viên là học xong ra trường làm gì? Đặc biệt khi tỉ lệ con gái theo học ngành CNTT lại chiếm tỉ lệ ít hơn con gái. Nhưng bạn hãy nên nhớ rằng con trai làm được việc gì thì nữ giới cũng làm được việc đó. Không một doanh nghiệp nào muốn tuyển 1 nhân viên vô dụng, mà họ mong muốn tìm một người tài cho công ty, không quan trọng bạn là Nam hay Nữ chỉ cần bạn là người có chuyên môn, kỹ năng, kiến thức thì bạn có thể đảm nhận mọi vị trí công việc bạn mong muốn.

Hãy cùng admin điểm qua một vài vị trí sau khi ra trường con gái có thể đảm nhận: Tester, thiết kế website, quản trị page, code, bán hàng, kinh doanh,…

Top 5 trường đào tạo ngành công nghệ thông tin tốt ở Hà Nội

  1. Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội

Nhắc đến ngành CNTT không thể không nhắc đến Đại học Bách khoa Hà Nội, một trong những ngôi trường thuộc top đầu về lĩnh vực này. Thời gian đào tạo là 4 năm với các chuyên ngành chính như: Công nghệ thông tin, hệ thống thông tin, khoa học máy tính. Tuy nhiên đi kèm với chất lượng đào tạo hàng đầu số điểm đầu vào ngành CNTT của trường này cao hơn tất cả các trường khác và học phí cũng khá đắt đỏ.

  1. Trường Đại học Công nghệ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Là một trong những ngôi trường đào tạo CNTT hàng đầu tại Việt Nam. Với thời gian đào tạo 4 năm với hệ cử nhân và 4,5 năm với hệ kỹ sư với các chuyên ngành chính như: Công nghệ thông tin, hệ thống thông tin, công nghệ thông tin định hướng Nhật Bản, mạng máy tính truyền thông và dữ liệu.

Bên cạnh đó trường cũng liên kết với các tập đoàn lớn và lâu đời như Samsung, Toshiba,…sinh viên có cơ hội đi thực tập và thực hành.

  1. Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông

Là ngôi trường hằng mơ ước của các bạn yêu thích ngành CNTT với chương trình đào tạo hệ kỹ sư trong 4,5 năm bạn sẽ được học các chuyên ngành chính như: Công nghệ thông tin, An toàn thông tin, công nghệ đa phương tiện, kỹ thuật điện tử – truyền thông, Công nghệ kỹ thuật điện – điện tử.

  1. Học viện mật mã

Đam mê với những con số, bạn không thể bỏ lỡ ngôi trường mang tên Học viện mật mã với nhiều cơ hội có thể trở thành sĩ quan chính phủ, đặc biệt khi bạn trở thành sinh viên trường này bạn sẽ được miễn học phí khi đi học quân sự.

  1. Đại học Đại Nam

Đại học Đại Nam đã có sự thay đổi trong chương trình đào để phù hợp với chuyển đổi số đại học. Sinh viên theo học được đào tạo nhiều hơn về thực hành, trang bị kiến thức chuyên sâu về CNTT để có thể trở thành các: lập trình viên, kỹ sư thiết kế, kiến trúc sư hệ thống… Đặc biệt, năm 2023 nhà trường rút ngắn thời gian đào tạo của hệ cử nhân ngành CNTT từ 4 năm xuống còn 3,5 năm giúp sinh viên tiết kiệm chi phí học tập, sớm gia nhập vào thị trường lao động.

Bên cạnh đó, sinh viên được đi thực tập và thực hành tại các công ty doanh nghiệp đối tác của trường như: Công ty cổ phần dịch vụ Wis Việt Nam, Công ty CP MISA Hà Nội, Công ty TNHH Đầu tư và Công nghệ Gonstack,… Với trung tâm khởi nghiệp và việc làm nhà trường cam kết 100% sinh viên ra trường có việc làm.

  1. Đại học FPT

Được xem là nơi khởi nguồn tạo ra nhân tài xuất sắc trong lĩnh vực công nghệ. Ngoài cơ sở vật chất hiện đại Đại học FPT còn sở hữu chương trình đào tạo gắn liền với thực hành.

Đây là toàn bộ những thông tin đội ngũ admin muốn chia sẻ về câu hỏi thắc mắc “Con gái nên học chuyên ngành nào của công nghệ thông tin?”. Hy vọng qua bài viết này, các bạn nữ đang còn phân vân trong vấn đề chọn ngành học có cái nhìn rõ hơn và đưa ra những định hướng riêng phù hợp với bản thân. Nếu bạn còn những thắc mắc có thể để lại bình luận dưới đây để được giải đáp ngay nhé!