Con gái có nên học Logistic và Quản lý chuỗi cung ứng không?

Mỗi giới tính sẽ có những thế mạnh và sự phù hợp với mỗi ngành nghề khác nhau. Không có một giới hạn nào cho chúng ta trong việc học tập và tìm tòi tri thức. Gần đây có rất nhiều bạn nữ quan tâm ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng băn khoăn và có cùng một câu hỏi: Con gái có nên học ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng không? Theo học có vất vả không? Và có thể trụ lại lâu dài với nghề hay không? Hãy cùng thidaihoc.vn tìm hiểu và giải đáp các thắc mắc trên nhé!

Ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng ra trường có thể làm công việc gì?

Từ khái niệm của ngành ta cũng có thể hình dung ra công việc ta có thể làm sau khi ra trường sẽ xoay quanh các công việc chính như: Kho bãi – giao nhận – vận chuyển Ngoài ra, ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng cũng gồm nhiều lĩnh vực khác nhau như:

 • Dịch vụ bốc xếp hàng hóa: dỡ hàng hoặc bốc xếp hàng hóa lên các phương tiện vận chuyển như khoang tàu, container, xe ô tô, xe máy…
 • Dịch vụ cho thuê địa điểm, mặt bằng kho bãi và lưu trữ hàng hóa tại kho bãi, thiết bị và các kho bãi container…
 • Dịch vụ đại lý vận tải, ở đây bao gồm các hoạt động đại lý làm thủ tục hải quan giữa các nước và lập kế hoạch bốc dỡ và vận chuyển hàng hóa giữa các bên.
 • Một vài dịch vụ khác: quản lý thông tin liên quan tới lưu kho trong suốt chuỗi Logistics, lưu kho hàng hóa, tiếp nhận hàng hóa, xử lý các vấn đề phát sinh khi hàng tồn kho quá thời gian, hàng hóa bị hỏng, hàng hóa hết hạn, lỗi mốt…

Mức lương ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng tại Việt Nam

Ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng là một ngành hot và cơ hội việc làm rộng mở. Bởi bất kỳ doanh nghiệp nào thuộc lĩnh vực kinh doanh nào, quy mô lớn hay nhỏ và nhất là các tập đoàn đa quốc gia thì đều có nhu cầu với nhân sự ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng. Tuy nhiên, tùy theo quy mô doanh nghiệp và vị trí doanh nghiệp mà mức lương sẽ khác nhau. Mức lương ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng sẽ dao động từ 9 triệu cho tới 100 triệu 1 tháng, thậm chí có thể hơn.

 • Với sinh viên vừa ra trường chưa có nhiều kinh nghiệm sẽ update vào vị trí cần ít kinh nghiệm thì lương dao động từ 7 – 9 triệu 1 tháng.
 • Với các vị trí cao hơn, cần nhiều kinh nghiệm hơn như Trưởng nhóm thì mức lương dao động từ 9 – 13 triệu 1 tháng.
 • Với doanh nghiệp lớn, các doanh nghiệp về quản lý Logistics thì lương dao động khoảng 15 – 23 triệu 1 tháng.
 • Tuy nhiên với tập đoàn đa quốc gia, các tập đoàn lớn thì vị trí quản lý Logistics có mức lương vô cùng hấp dẫn dao động khoảng 70 – 100 triệu 1 tháng, thậm chí còn cao hơn con số đưa ra.

Ngành logistics và quản lý chuỗi cung ứng thi khối nào?

Nếu bạn đang quan tâm đến các thông tin tuyển sinh ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng có thể tham khảo về các phương thức xét tuyển, tổ hợp xét tuyển dưới đây:

Tại trường Đại học Đại Nam, ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng xét tuyển 4 tổ hợp môn như sau: 

 1.       Toán, Vật lý, Hóa học (A00)
 2.       Toán, Ngữ văn, Lịch sử (C03)
 3.       Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh (D01)
 4.       Toán, Địa lý, Tiếng Anh (D10)

Có thể thấy tổ hợp xét tuyển ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng khá đa dạng từ khối A, khối C tới khối D. Trường Đại học Đại Nam luôn mong muốn tạo điều kiện cho tất cả các thí sinh đều có cơ hội vào đại học, cơ hội thực hiện ước mơ, và cơ hội “học để thay đổi”. Nhà trường áp dụng các hình thức xét tuyển vào trường như sau: 

 • Xét theo điểm thi tốt nghiệp THPT: Đây là hình thức được tất cả các trường sử dụng để tuyển sinh.
 • Xét học bạ THPT: Trường xét điểm tổng kết học bạ năm lớp 12 theo các tổ hợp môn, một số ngành đặc thù thuộc khối sức khỏe có xét đến phần học lực, hạnh kiểm năm lớp 12.
 • Tuyển thẳng theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.
 • Xét tuyển với thí sinh tốt nghiệp THPT nước ngoài.

Điểm chuẩn ngành logistics và quản lý chuỗi cung ứng năm 2023 là bao nhiêu?

Ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng luôn là một ngành hot và có nhiều trường đào tạo. Năm 2023, ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng có mức điểm chuẩn dao động từ 18 – 25 điểm tùy từng trường  khác nhau.

Dù là nam hay nữ thì chúng ta luôn có những thế mạnh riêng trong từng ngành nghề, ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng không chỉ có những công việc nặng nhọc như: bốc dỡ hàng hóa kho bãi, vận chuyển hàng hóa, kiểm tra hàng hóa… mà còn rất nhiều công việc phù hợp với những điểm mạnh của các bạn nữ như: Nhân viên kinh doanh tại các doanh nghiệp Logistics, các công ty forwarder (nghề dịch vụ giao nhận vận tải quốc tế), các công ty xuất nhập khẩu… nhân viên chứng từ nhập khẩu. Những công việc có thể tận dụng các lợi thế về: sự cẩn trọng trong công việc, giao tiếp và xử lý khéo léo trong các tình huống, kỹ năng sắp xếp…