Học ngành Quan hệ công chúng ra trường làm gì?

Quá trình phát triển mạnh mẽ của truyền thông trong xu hướng toàn cầu hóa, lựa chọn học ngành Quan hệ công chúng có thể nói là lựa chọn phù hợp cho các bạn trẻ. Học ngành quan hệ công chúng, các học viên sẽ được trang bị đầy đủ các kiến thức chuyên ngành vững vàng trong lĩnh vực PR. Vậy học ngành Quan hệ công chúng ra trường làm gì? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Ngành Quan hệ công chúng là gì?

Quan hệ công chúng (PR) là việc thực hiện và triển khai các công việc, chiến lược cụ thể nhằm thiết lập các cầu nối giữa tổ chức, doanh nghiệp với cộng đồng, với khách hàng (hiện tại và tiềm năng), với các nhà đầu tư và giới truyền thông…; nhằm định hình, khẳng định tên tuổi, vị trí thương hiệu sản phẩm hoặc đơn vị trong toàn bộ hoạt động và tiến trình phát triển. Đây cũng là câu trả lời cho nhiều bạn học sinh thắc mắc học ngành Quan hệ công chúng ra trường làm gì.

Học ngành quan hệ công chúng ra trường bạn có thể làm các công việc truyền thông, pr, quảng cáo, báo chí…

Ngành Quan hệ công chúng học những gì tại Đại học Đại Nam?

Chương trình học của Đại học Đại Nam sẽ trang bị đầy đủ các kiến thức chuyên ngành vững vàng trong lĩnh vực PR cho học viên như: vị trí của Quan hệ công chúng trong tổ chức, doanh nghiệp; các hình thái của hoạt động PR; các phương thức và bản chất PR trong nội bộ với cộng đồng; hiểu biết sâu về nhiệm vụ và hoạt động của PR rất cụ thể trong từng lĩnh vực…

Ngoài ra, sinh viên Đại học Đại Nam còn được đào tạo các kiến thức chuyên sâu về hoạt động truyền thông, hiểu rõ chức năng quan trọng và vai trò của báo chí đối với xã hội, song song đó, còn hiểu thêm rất nhiều về các loại hình báo chí khác như báo nói, báo hình, báo in, báo trực tuyến.

Sinh viên còn hiểu rõ các quy trình hoạt động và sáng tạo truyền thông nhằm phục vụ cho PR. Người học sẽ có được tư duy, phương pháp tác nghiệp của các loại hình phổ biến trong báo chí như phỏng vấn, phóng sự, viết tin….

Học ngành Quan hệ công chúng ra trường làm gì?

Tốt nghiệp ngành Quan hệ công chúng sinh viên có thể làm việc ở các vị trí như:

Chuyên viên PR

Chuyên viên PR thường phụ trách các công việc như quan hệ báo chí, quan hệ cộng đồng, tổ chức sự kiện,… tại các cơ quan, các doanh nghiệp nhà nước và tư nhân, các tổ chức kinh tế, quốc tế và các tổ chức xã hội, phi chính phủ… Ngoài ra có thể làm phóng viên, biên tập viên tại cơ quan báo, tạp chí, các hãng thông tấn, đài phát thanh, đài truyền hình và các kênh truyền thông…

Chuyên viên phân tích, tư vấn quan hệ công chúng

Đảm nhận các công việc như trợ lý phân tích sau đó lập báo cáo về môi trường truyền thông đối nội và đối ngoại của đơn vị; trợ lý xây dựng và thực hiện chiến lược truyền thông trong kinh doanh, phát triển đội ngũ nhân sự, ngoài ra còn xây dựng và phát triển thương hiệu.

Nghiên cứu và giảng dạy

Thực hiện nghiên cứu và giảng dạy về PR trong các cơ sở giáo dục đại học, tham gia nghiên cứu các vấn đề có liên quan đến truyền thông, quan hệ công chúng, trợ lý giảng dạy,…

Học ngành Quan hệ công chúng làm việc ở đâu?

Các bạn sinh viên học ngành Quan hệ công chúng ra trường sẽ được làm việc trong các công ty, các bộ phận riêng liên quan đến PR. Trong những năm qua, Việt Nam đẩy mạnh mở cửa và hợp tác quốc tế. Từ đó, thu hút nguồn lực đầu tư từ những nước phát triển. Đồng thời, chú trọng xuất khẩu vào những ngành kinh tế mũi nhọn. Nên việc hội nhập tạo sự thuận lợi đối với nhiều doanh nghiệp Việt Nam hiện nay. 

Với sự cạnh tranh khốc liệt trên thị trường kinh doanh, các doanh nghiệp luôn tìm cách quảng bá thương hiệu và sản phẩm của mình đến gần với người tiêu dùng. Bằng một cách quảng bá nào đó sao thật nhiều người biết đến, nhận ra và mua sản phẩm của doanh nghiệp đó. Công việc của các nhân viên PR sẽ có môi trường làm việc năng động, văn phòng tốt và cơ hội phát triển cao.

Phương thức đăng ký ngành Quan hệ công chúng Đại học Đại Nam

Hình thức xét tuyển

Phương thức 01

Xét tuyển kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020:

 • Tốt nghiệp cấp THPT hoặc tương đương
 • Tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT vào năm 2020
 • Đạt mức điểm đảm bảo chất lượng đầu vào đại học do Đại học Đại Nam quy định
 • Ngành Y khoa, Dược học, Điều dưỡng xét tuyển theo quy định của Bộ GD&ĐT

Tổ hợp xét tuyển gồm:

 • C00 (Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý)
 • C19 (Ngữ văn, Lịch sử, Giáo dục công dân)
 • D01 (Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh)
 • D15 (Ngữ văn, Địa lý, Tiếng Anh)

Phương thức 02

Xét tuyển học bạ:

 • Tốt nghiệp bậc THPT hoặc tương đương
 • Tổng điểm trung bình lớp 12 theo tổ hợp 3 môn xét tuyển ≥ 18 điểm
 • Ngành Y khoa, Dược học, Điều dưỡng sẽ xét tuyển theo quy định của Bộ GD&ĐT

Tổ hợp xét tuyển:

 • C00 (Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý)
 • C19 (Ngữ văn, Lịch sử, Giáo dục công dân)
 • D01 (Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh)
 • D15 (Ngữ văn, Địa lý, Tiếng Anh)

Phương thức 03

Xét tuyển thẳng theo quy định của Bộ Giáo dục và đào tạo.

Hy vọng bài viết trên giúp các bạn hiểu được rõ hơn về ngành Quan Hệ Công chúng và giải đáp được các thắc mắc học ngành Quan hệ công chúng ra trường làm gì. Hãy cân nhắc thật kỹ và lựa chọn ngành học phù hợp nhé!

Tham khảo: Ngành Quan hệ công chúng Đại học Đại Nam