Học ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô có tương lai không?

Học ngành công nghệ ô tô có tương lai không? Ngành Công nghệ ô tô được đánh giá là ngành công nghệ tiềm năng mũi nhọn hiện nay, có cơ hội việc làm rộng mở kèm theo là mức lương khá cao so với các ngành nghề kỹ thuật khác. Tuy nhiên có không ít thí sinh và các bậc phụ huynh có băn khoăn về vấn đề: Học ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô có tương lai không? Vậy hãy cùng thidaihoc.vn tìm hiểu về bài viết này nhé!

Ngành công nghệ ô tô lương bao nhiêu?

Việt Nam được coi là thị trường ô tô ngày càng phát triển, nhu cầu sử dụng ô tô của người dân ngày một tăng cao và kéo theo đó là sự phát triển như  vũ báo của ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô. Hiện nay với nhiều chính sách tốt nhằm hỗ trợ tuyển dụng nhân lực ngành kỹ thuật ô tô với năng lực cao, cải thiện trình độ chất lượng nhân sự.

Để trả lời câu hỏi học ngành công nghệ kỹ thuật ô tô có tương lai không? Cùng điểm qua mức lương và triển vọng của ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô hiện nay, về mức lương của chuyên viên sẽ dao động từ 15 – 30 triệu 1 tháng. Ở vị trí quản lý trong ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô thì mức lương có thể đạt tới 25 – 70 triệu 1 tháng… Tùy từng vị trí, kinh nghiệm và quy mô doanh nghiệp mà mức lương của ngành còn có thể cao hơn nữa.

Mức lương theo tay nghề và kinh nghiệm làm việc

  • Đối với sinh viên mới ra trường (lương học việc)

Mức lương dao động từ 8 – 10 triệu 1 tháng. Phần lớn sinh viên mới ra trường sẽ đảm nhiệm vị trí thực tập sinh kỹ thuật ô tô.

  • Đối với lao động có kinh nghiệp từ 2 – 3 năm

Mức lương dao động từ 12 – 20 triệu 1 tháng. Tùy vào năng lực và vị trí thì mức lương sẽ thay đổi. Ở vị trí quản lý trong ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô thì mức lương có thể đạt tới 25 – 30 triệu 1 tháng.

  • Đối với kinh nghiệm trên 3 năm

Mức lương dao động từ 15 triệu 1 tháng trở lên. Khi đã trải qua nhiều vị trí công việc và đạt trình độ chuyên sâu trong các vị trí làm việc thì mức lương đã tăng lên rất nhiều.

Mức lương theo vị trí công việc

  • Nhân viên kinh doanh sản phẩm bảo dưỡng ô tô

Mức lương dao động từ 8 – 11 triệu 1 tháng. Thêm cả phụ cấp và hoa hồng hấp dẫn kèm theo thì mức lương dao động từ 20 – 25 triệu 1 tháng (% hoa hồng của nhân viên kinh doanh có năng lực rất đáng nể).

  • Nhân viên sửa chữa ô tô/ Kỹ thuật viên ô tô

Mức lương dao động từ 10 – 20 triệu 1 tháng.

  • Kỹ sư bảo dưỡng ô tô

Mức lương dao động từ 15-30 triệu 1 tháng.

  • Kỹ sư cơ khí ô tô

Mức lương dao động từ 15 – 30 triệu 1 tháng.

  • Kỹ sư lắp ráp ô tô

Mức lương dao động từ 15 – 30 triệu 1 tháng.

Mỗi vị trí và mức lương nhận được sẽ phản ánh số năm thâm niên và tay nghề của các kỹ sư ô tô. Do đó cần cố gắng trau dồi kinh nghiệm, kiến thức và tay nghề để có mức lương tốt hơn ở vị trí tốt hơn.

Học ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô có khó không?

Học ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô yêu cầu sinh viên cần rất tập trung chăm chỉ học tập và chăm chỉ thực hành để có thể vận dụng kiến thức trên lớp vào các buổi thực hành thực tế. Nói 1 cách thực tế thì học ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô là học một nghề nên các kỹ sư ô tô cần chăm chỉ để có thể hiểu về kiến thức chuyên ngành và thực hành chuyên môn quen tay hơn.

Ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô bao gồm kiến thức của nhiều chuyên ngành như: điện, điện tử, cơ khí, vật liệu, công nghệ thủy lực, công nghệ lắp ráp và chế tạo… Do đó trong quá trình học tập sinh viên cần cố gắng để nắm bắt kiến thức và vận dụng vào thực tế khi thực hành. Sinh viên sẽ được học tập và đào tạo từ những môn cơ sở ngành tới các môn chuyên ngành, các môn phụ trợ và đi thức tập xuyết suốt quãng đời sinh viên. Chương trình học trang bị các kiến thức và kỹ năng chuyên sâu về cơ khí ô tô, hệ thống truyền động, thủy khí, điện và điện tử… để giúp sinh viên có thể áp dụng và các buổi thực hành thực tế.

Ngành công nghệ kỹ thuật ô tô nên học trường nào?

Là ngành học đòi hỏi sinh viên học tốt kiến thức trên lớp và thực hành thực tập tại các xưởng sửa chữa thực tế. Các thí sinh nên lựa chọn các trường đại học đảm bảo cho sinh viên được thực hành nhiều và có đội ngũ giảng viên nhiệt huyết, giỏi chuyên môn và vững tay nghề.

Thí sinh và bậc phụ huynh quan tâm ngành có thể tìm hiểu ngành công nghệ kỹ thuật ô tô trường Đại học Đại Nam. Ngôi trường đảm bảo đầu ra cho 100% sinh viên khi ra trường. Với triết lý “Học để thay đổi” Đại học Đại Nam đã đào tạo ra nhiều thế hệ sinh viên giỏi ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô và ra trường có công việc cũng như vị trí trong ngành.

Chương trình đào của trường nổi bật với chương trình đào tạo ứng dụng với tính thực hành cao. Chương trình học trang bị cho sinh viên kiến thức và kỹ năng chuyên sâu (nghiên cứu, chẩn đoán, sửa chữa, lắp ráp, bảo dưỡng và vận hành) về cơ khí ô tô, hệ thống truyền động, cơ cấu thủy khí, hệ thống điện – điện tử, điều khiển… Từ đó giúp sinh viên có thể áp dụng nhuần nhuyễn những nguyên lý kỹ thuật cơ bản, kỹ năng thực hành, kỹ năng kỹ thuật liên quan đến ô tô. Đồng thời sinh viên sẽ được trang bị kỹ năng mềm, tin học, ngoại ngữ, tư duy logic, kiến thức kinh doanh, marketing…

Đặc biệt, tại Đại học Đại Nam ngay từ năm nhất sinh viên được thực hành tại các cơ sở của khoa với hệ thống phòng thực hành, phòng thí nghiệm mô hình, xưởng thực hành đạt chuẩn. Đồng thời xuyên suốt quá trình học tập sinh viên được thức hành tại các doanh nghiệp đạt chuẩn Nhật Bản, như: IDMC, Ford, EU Auto Service, Toyota Thanh Xuân, Toyota Mỹ Đình, Toyota Hoài Đức…xuyên suốt trong cả khóa học. Đây là tiền đề giúp sinh viên trường Đại học Đại Nam ra trường đã có tay nghề chuyên môn vững vàng và được các doanh nghiệp chào đón.

Trên đây là thông tin ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô, thí sinh và bậc phụ huynh có thể tham khảo thông tin tại bài viết này nhé!