Học ngành Luật Kinh tế ra trường làm gì?

Xã hội càng phát triển dẫn đến các hoạt động kinh doanh, thương mại ngày càng được đẩy mạnh. Từ đó đòi hỏi hệ thống hành lang pháp lý và các vấn đề liên quan đến chính sách kinh doanh phải được đảm bảo hợp pháp. Bởi vậy, ngành Luật nói chung và Luật kinh tế nói riêng ngày càng thu hút đông đảo bạn trẻ quan tâm tìm hiểu. Vậy học Luật kinh tế ra trường làm gì? Mức lương và cơ hội việc làm cho ngành này như thế nào? Hãy cùng Thidaihoc.vn tìm hiểu về ngành Luật kinh tế nhé.

Ngành Luật là một lĩnh vực học tập và nghiên cứu về hệ thống pháp luật, hệ thống tổ chức các cơ quan Nhà nước, bao gồm các quy tắc, quy định và nguyên tắc điều chỉnh hành vi của con người trong xã hội. Ngành luật đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì trật tự xã hội, bảo vệ quyền lợi của các cá nhân và tổ chức, đồng thời thúc đẩy sự phát triển của xã hội.

Trong đó, Luật kinh tế là một chuyên ngành riêng biệt. Luật kinh tế được đào tạo tại các trường luật với kiến thức về luật thương mại Việt Nam, luật sở hữu trí tuệ, luật đầu tư, luật tài chính, luật lao động, luật cạnh tranh, luật thương mại Quốc tế…

Học Luật kinh tế ra trường làm gì?

Sau khi ra trường, cử nhân ngành Luật kinh tế đều có cơ hội việc làm rộng mở với nhiều vị trí có mức thu nhập hấp dẫn như:

 • Chuyên viên tư vấn pháp lý, phân tích, đánh giá, giải quyết các vấn đề phát sinh trong hoạt động kinh doanh, đảm bảo đúng chủ trương, chính sách, pháp luật của nhà nước và các công ước quốc tế có liên quan đến lĩnh vực kinh tế tại các doanh nghiệp và các tổ chức kinh tế, xã hội;
 • Chuyên viên dịch vụ pháp lý tại các văn phòng luật sư, văn phòng công chứng;
 • Chuyên viên tư vấn pháp luật, chuyên viên lập pháp, hành pháp và tư pháp tại hệ thống toà án nhân dân hoặc các đơn vị cung cấp các dịch vụ tư vấn pháp lý;
 • Luật sư trong các văn phòng Luật hoặc công ty riêng biệt;
 • Chuyên viên tư vấn lập pháp, hành pháp và tư pháp; 
 • Nhân viên luật tư vấn về bản quyền, tác quyền sản phẩm trong các doanh nghiệp; 
 • Giảng viên;
 • Nghiên cứu chuyên sâu về luật kinh tế…

Với các vị trí công việc đa dạng và cơ hội việc làm rộng mở thì cử nhân ngành Luật kinh tế hãy học tập và tích lũy thật nhiều kiến thức, kinh nghiệm và nhất là các kỹ năng nghề nghiệp cần thiết để ứng tuyển vào những vị trí mong muốn và phù hợp với bản thân.

Mức lương ngành Luật kinh tế

Hiện nay, mức lương ngành Luật kinh tế dao động từ 7 triệu/tháng – 30 triệu/tháng tuỳ thuộc vào vị trí công việc và kinh nghiệm làm việc của từng người. Chẳng hạn:

 • Cử nhân mới ra trường chưa có kinh nghiệm: từ 7 – 8 triệu 1 tháng.
 • Kinh nghiệm từ 1 – 3 năm: từ 8 – 12 triệu 1 tháng.
 • Kinh nghiệm từ 3 – 5 năm: từ 10 – 20 triệu 1 tháng.
 • Kinh nghiệm từ 5 – 10 năm: từ 20 – 30 triệu 1 tháng.

Khi đã có đủ kinh nghiệm kỹ năng, ứng viên có thể đảm nhiệm các vị trí cao hơn như giám đốc hay trưởng phòng.

 • Mức lương vị trí trưởng phòng dao động từ 30 – 40 triệu + % doanh thu của phòng.
 • Mức lương vị trí giám đốc thì tùy theo doanh thu của công ty đạt được.

Học ngành Luật kinh tế ở đâu uy tín? 

Hiện nay, có rất nhiều trường Đại học uy tín hàng đầu đào tạo ngành này như: Đại học Luật Hà Nội, Đại học Thương mại, Đại học Đại Nam, Đại học Kinh tế Quốc dân, Học viện Ngân hàng, Trường Đại học Luật – Đại học Quốc gia Hà Nội… Trong đó, trường Đại học Đại Nam đang trở thành một lựa chọn được thí sinh cân nhắc rất nhiều trong những năm gần đây.

Đại học Đại Nam là một trong những ngôi trường tư thục có chương trình đào tạo toàn diện cho sinh viên với khối kiến thức chuyên sâu và các kỹ năng mềm cần thiết cho công việc sau này. 

Sinh viên được cung cấp các kiến thức và kỹ năng nghề nghiệp, khả năng nghiên cứu và xử lý những vấn đề pháp lý đặt ra trong kinh doanh… Bên cạnh đó còn được trang bị kỹ năng nghiên cứu, phân tích pháp luật, phân tích rủi ro pháp lý; kỹ năng đàm phán, soạn thảo hợp đồng, văn bản pháp lý,… để đáp ứng yêu cầu về dịch vụ pháp lý ngày càng đa dạng của các doanh.

Sinh viên ngành Luật ở Đại học Đại Nam thường xuyên được thể hiện mình trong những sân chơi thực tế, bổ ích

Không chỉ có chương trình đào tạo rút ngắn còn 3 năm, nhà trường còn có trung tâm khởi nghiệp và giới thiệu việc làm cam kết giới thiệu việc làm cho 100% sinh viên ra trường.

Năm học 2024 – 2025, trường Đại học Đại Nam tuyển sinh 100 chỉ tiêu hệ đại học chính quy ngành Luật (mã ngành: 7380101) theo 3 phương thức xét tuyển.

 • Phương thức 1: Xét kết quả thi tốt nghiệp THPT 2024.
 • Phương thức 2: Xét kết quả học tập cấp THPT (Xét học bạ). Tổng điểm 3 môn theo tổ hợp xét tuyển ≥ 18 điểm.
 • Phương thức 3: Xét tuyển thẳng theo quy định của Bộ GD&ĐT và Nhà trường.

Tổ hợp xét tuyển ngành Luật kinh tế tại trường Đại học Đại Nam:

 1. Toán, Lịch sử, Giáo dục công dân (A08)
 2. Toán, Địa lý, Giáo dục công dân (A09)
 3. Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý (C00)
 4. Ngữ văn, Lịch sử, Giáo dục công dân (C19)

Thí sinh yêu thích ngành Luật kinh tế hoàn toàn có thể tìm hiểu và yên tâm học tập tại trường Đại học Đại Nam nhé! 

>> Cơ Hội Việc Làm Ngành Quản Trị Kinh Doanh
>> Học ngành Kế toán ở đâu là tốt nhất tại Hà Nội hiện nay?
>> Có nên học ngành Luật Kinh tế hay không?