Có nên học ngành Điều dưỡng hay không?

Công nghệ hiện đại, kinh tế phát triển kéo theo nhu cầu về chăm sóc sức khỏe của người dân ngày càng cao, đặc biệt là trong thời kỳ dịch bệnh phức tạp như hiện nay. Và điều dưỡng lại là ngành không thể thiếu trong hệ thống khối ngành chăm sóc sức khỏe cộng đồng, do đó nhu cầu về nhân lực ngành Điều dưỡng tại Việt Nam luôn ở báo động. Vậy có nên học ngành điều dưỡng? Ngành điều dưỡng sau khi ra trường sẽ làm những công việc gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua những thông tin dưới đây nhé!

Có nên học ngành điều dưỡng?

>> Tham khảo thêm: Thêm cơ hội thực tập, trải nghiệm tại Nhật Bản cho sinh viên Điều dưỡng ĐH Đại Nam

Có nên học ngành Điều dưỡng?

Điều dưỡng hiện nay là một ngành nghề hết sức cần thiết với mục tiêu nhằm đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân. Hơn nữa, với tình hình dịch bệnh phức tạp và kéo dài như hiện nay, ngành Điều dưỡng đang thiếu nhân sự ở mức báo động. Tuy nhiên, để nhận định bản thân có nên học ngành điều dưỡng hay không thì trước hết bạn cần phải có những tố chất phù hợp với đặc thù công việc ngành nghề này:

 • Có kỹ năng mềm, khả năng giao tiếp tốt: điều dưỡng viên là những người trực tiếp chăm sóc sức khỏe bệnh nhân hằng ngày, ngoài ra bạn còn là người mang lại nguồn năng lượng tích cực cho bệnh nhân, giúp học có thêm niềm vui và động lực. Hơn thế nữa, mỗi một điều dưỡng viên cần phải có khả năng giao tiếp tốt để có thể ứng biến với nhiều trường hợp phát sinh đột xuất.
 • Giàu lòng nhân ái, cẩn thận, tỉ mỉ: là những người làm việc trong khối ngành chăm sóc sức khỏe cộng đồng, điều kiện tiên quyết bạn phải là một người cẩn trọng, chỉ cần một sai sót nhỏ rất có thể bạn sẽ gây hậu quả không lường được. 
 • Nhạy bén và linh hoạt: là một điều dưỡng viên chuyên nghiệp bạn phải có khả năng quan sát tốt, chủ động trong mọi tình huống nhằm giải quyết các vấn đề phát sinh một cách nhanh chóng và hiệu quả
 • Ngoài những yếu tố, bạn còn cần phải có niềm đam mê, yêu thích với nghề, chịu được áp lực cao, chịu khó, nhẫn nại, có tinh thần cầu tiến, ham học hỏi, và có sức khỏe tốt. 

Có nên học ngành điều dưỡng?

Ngành Điều dưỡng làm việc ở đâu sau khi ra trường? 

Sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành Điều dưỡng tại Đại học Đại Nam sẽ có nhiều cơ hội làm việc ở nhiều môi trường khác nhau, như: 

 • Điều dưỡng viên tại các bệnh viện từ tuyến thị xã, huyện đến trung ương, trung tâm y tế địa phương, các cơ sở chăm sóc sức khỏe, trung tâm phục hồi chức năng,…
 • Điều dưỡng trưởng: quản lý chăm sóc, xây dựng các chính sách công tác điều dưỡng
 • Tự mở các dịch vụ tư vấn và chăm sóc sức khỏe cho gia đình.
 • Làm việc tại các viện dưỡng lão
 • Làm việc tại nước ngoài, môi trường làm việc có yếu tố nước ngoài
 • Giảng viên, trợ giảng, tham gia giảng dạy và nghiên cứu tại các trường đại học, cơ sở giáo dục, trung tâm, viện nghiên cứu, các đơn vị y tế khác.

Mục tiêu đào tạo ngành Điều dưỡng tại Đại học Đại Nam

Với mục tiêu đào tạo ra thế hệ sinh viên ngành Điều dưỡng có kỹ năng và chuyên môn cao, có Tâm có Đức, chương trình giảng dạy tại Đại học Đại Nam ngày càng nâng cao và hoàn thiện.

Sinh viên khi theo học ngành Điều dưỡng Y tại Đại học Đại Nam sẽ được trang bị khối kiến thức cơ bản và chuyên sâu về khoa học xã hội, khoa học sức khỏe, khoa học điều dưỡng, đào tạo các khả năng phân tích và áp dụng các nguyên lý điều dưỡng và chẩn đoán điều dưỡng. Được đào tạo sâu hơn về những kỹ năng thực hành, chăm sóc người bệnh,… 

Sinh viên ngành Điều Dưỡng tại trường Đại học Đại Nam được học tập, làm việc với các chuyên gia, các giảng viên được đào tạo bài bản từ các cơ sở đào tạo uy tín về Điều dưỡng. Đây là yếu tố góp phần nâng cao khả năng làm việc chuyên nghiệp, hiệu suất công việc. Bên cạnh đó sinh viên được trải nghiệm làm việc tại các bệnh viện có uy tín cao như  Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Phụ sản Trung ương, Bệnh viện Tâm thần Trung ương, Bệnh viện Lão Khoa Trung ương, Bệnh viện Xanh-pôn, Bệnh viện Thanh Nhàn, Bệnh viện Đa khoa Hà Đông…

Trường còn tạo điều kiện cho các bạn sinh viên có cơ hội sang làm việc và trải nghiệm tại Nhật có hưởng lương (từ 15-20 triệu đồng/ tháng) tại các hệ thống bệnh viện dưỡng lão của Nhật Bản – đơn vị đối tác quốc tế của trường. Từ đó tạo điều kiện cho sinh viên có khả năng cạnh tranh cũng như có cơ hội làm việc tại các trung tâm y tế lớn trong và ngoài nước với mức lương hấp dẫn. 

Điều kiện xét tuyển ngành Điều dưỡng

Điều dưỡng là một trong số những nghề thuộc hệ thống y tế bảo vệ và nâng cao sức khỏe cộng đồng. Ngay từ những ngày đầu thành lập, Đại học Đại Nam đã chủ động lấy khối ngành đào tạo về chăm sóc sức khỏe làm mục tiêu và chiến lược phát triển của trường. Do đó, mỗi năm Đại học Đại Nam đều cân nhắc để đưa ra phương án tuyển sinh phù hợp. 

Trong những năm qua, Đại học Đại Nam vẫn giữ vững 2 phương thức tuyển sinh:

 • Xét tuyển dựa trên kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPTQG: ban lãnh đạo khoa sẽ dựa vào mức độ khó dễ của đề thi để phân tích và tính toán mức điểm chuẩn phù hợp. Cả 2 phương thức xét tuyển đều sử dụng 04 tổ hợp môn: B00 (Toán, Hóa học, Sinh học), C14 ( Toán, Ngữ văn, Giáo dục công dân), D07 (Toán, Hóa học, Tiếng Anh), D66 (Ngữ văn, Tiếng Anh, Giáo dục công dân). 
 • Xét tuyển học bạ: trường sẽ sử dụng điểm tổng trung bình lớp 12 với 04 tổ hợp trên, điều kiện kèm theo là điểm trung bình ≥ 19,5 điểm và xếp loại học lực khá trở lên.

Bài viết trên là toàn bộ những thông tin mà chúng tôi muốn cung cấp cho bạn với hy vọng nó sẽ giúp ích cho các bạn trong việc định hướng tương lai, xác định được bản thân có phù hợp với ngành và có nên học ngành Điều dưỡng hay không, để từ đó bạn sẽ đưa ra được quyết định chính xác nhất trong quá trình đăng ký tuyển sinh.