Y đa khoa là gì? Y đa khoa gồm những chuyên ngành nào?

Y đa khoa là gì? Y đa khoa gồm những chuyên ngành nào? “ Nhất Y, nhì Dược” là câu nói cửa miệng của thí sinh và phụ huynh khi chọn ngành, chọn nghề. Trên thực tế, Y khoa luôn được xã hội vô cùng coi trọng với vai trò và tính nhân văn mà ngành này mang lại. Đây cũng là ngành có tiêu chuẩn đầu vào và đầu ra rất khắt khe, thời gian đào tạo kéo dài và khối lượng kiến thức cũng nhiều hơn hẳn các ngành khác. Để giúp các sĩ tử tương lai hiểu rõ hơn về ngành Y đa khoa, thidaihoc.vn sẽ tổng hợp những thông tin cơ bản về ngành này qua bài viết dưới đây nhé.

Ngành y đa khoa là gì?

Ngành Y đa khoa là gì?

Ngành Y đa khoa (hay gọi ngắn gọn là Y khoa) là ngành đào tạo ra những bác sĩ đa khoa có đạo đức, có kiến thức và kỹ năng cơ bản về y học; có khả năng nghiên cứu khoa học và nâng cao trình độ để tham gia vào việc khám, chẩn đoán, điều trị, chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Xem thêm: Học Y khoa tại Đại học Đại Nam

Y đa khoa gồm những chuyên ngành nào?

  Y đa khoa là một ngành rộng lớn, bao gồm nhiều chuyên ngành. Một bác sĩ tốt nghiệp ngành Y đa khoa ra trường cũng sẽ cần học thêm các chương trình đào tạo khác để có thể tập trung vào một chuyên ngành nhất định hoặc tham gia vào công tác khám và chẩn đoán bệnh ban đầu. Chúng ta có thể liệt kê một số chuyên ngành cơ bản nhất của ngành Y khoa như sau:

  • Chuyên khoa nhi

Đây là chuyên ngành về chăm sóc sức khỏe cho trẻ sơ sinh, trẻ em và trẻ nhỏ dưới 16 tuổi, bao gồm: nhi khoa tổng quát, nhi chuyên sâu, phẫu thuật nhi, nhi khoa sơ sinh, các bệnh truyền nhiễm và tiêm chủng. 

Bác sĩ chuyên khoa nhi ngoài những yêu cầu về kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp, đạo đức thì cũng rất cần có lòng yêu trẻ, kiên trì, nhẫn nại. 

  • Chuyên khoa sản và phụ khoa

Sản khoa và phụ khoa là chuyên ngành có chức năng khám, chẩn đoán, điều trị và dự phòng các bệnh lý về sức khỏe nữ giới, trong đó tập trung vào mang thai, sinh nở và thời kỳ hậu sản. 

Y đa khoa gồm những chuyên ngành nào?

  • Chuyên khoa mắt

Chuyên khoa mắt hay còn gọi là nhãn khoa có chức năng chẩn đoán, điều trị các bệnh lý điều trị các tổn thương về mắt cho trẻ nhỏ đến người lớn như cận thị, viêm bờ mi, bệnh võng mạc, khiếm thị,… 

  • Chuyên khoa tai mũi họng

Chuyên ngành này sẽ thăm khám và điều trị các bệnh lý, thương tổn thông thường ở tai mũi họng hoặc phức tạp hơn như phẫu thuật các khối u, vá nhĩ, mổ lấy rò,….

  • Chuyên khoa da liễu

Chuyên khoa da liễu sẽ đảm nhận việc khám, chẩn đoán, điều trị, dự phòng các căn bệnh, tổn thương liên quan đến bệnh Phong, da và các phần phụ của da gồm lông, tóc , móng, tuyến mồ hôi; các bệnh lây truyền qua đường tình dục và các bệnh lý liên quan đến da liễu do nhiễm HIV/AIDS.

  • Chuyên khoa y học cổ truyền

Là chuyên ngành nghiên cứu, vận dụng Đông y kết hợp với Y học hiện đại để chẩn đoán và điều trị bệnh. Phương pháp điều trị bao gồm không dùng thuốc như châm cứu, xoa bóp, bấm huyệt,…, hoặc dùng thuốc được bào chế từ các dược liệu cổ truyền.

  • Chuyên khoa phục hồi chức năng

Đây là chuyên khoa sẽ áp dụng các biện pháp y học cổ truyền kết hợp với công nghệ hiện đại, tiên tiến để trị liệu, phục hồi các chức năng vận động và nhận thức bị suy giảm hoặc đã mất đi của cơ thể.

Phục hồi chức năng là một trong những chuyên khoa của ngành y đa khoa.

Điểm chuẩn ngành Y đa khoa năm 2023

Điểm chuẩn ngành Y khoa luôn nằm trong top những ngành có điểm đầu vào cao nhất. Chúng ta cùng tham khảo điểm chuẩn ngành này năm 2023 của một số trường uy tín ở khu vực Hà Nội nhé.

STT Trường Điểm chuẩn 2023
1 Trường Đại học Y Hà Nội 27,3
2 Trường Đại học Y Dược – ĐH QGHN 26,75
3 Học viện Quân y 22,5
4 Học viện Y Dược cổ truyền Việt Nam 25,05
5 Đại học Đại Nam 22,5
6 Đại học Phenikaa 26
7 Đại học kinh doanh và công nghệ Hà Nội 22,5

Là một trong số ít các trường ngoài công lập được phép đào tạo ngành Y khoa, trường Đại học Đại Nam đang ngày càng nhận được sự tín nhiệm của thí sinh và phụ huynh đang có con em muốn theo đuổi ngành học “cao quý” này. Mặc dù mới đào tạo được 3 năm, tuy nhiên với chương trình đào tạo tập trung nâng cao năng lực ngoại ngữ; hướng tới thực hành, thực tập để nâng cao kiến thức và tay nghề cùng với sự đầu tư mạnh mẽ về cơ sở vật chất, đặc biệt trong 2 năm gần đây, ngành Y khoa của trường đã thu hút một số lượng đông đảo sinh viên theo học. Năm 2023, trường đã ký hợp tác toàn diện với Bệnh viện đa khoa Hà Đông và hợp tác với Hiệp hội bệnh viện tư nhân Việt Nam để sinh viên có nhiều cơ hội thực tập và cũng mở ra nhiều cơ hội việc làm hơn khi tốt nghiệp. 

Việc chọn ngành, chọn trường không bao giờ là việc đơn giản. Nếu bạn là một người có sức khỏe tốt, sẵn sàng chịu được áp lực công việc cao; cẩn trọng, tỉ mỉ, can đảm; có niềm đam mê và tấm lòng nhân từ, yêu thương bệnh nhân thì bạn hãy theo đuổi ngành Y đa khoa và lựa chọn cho mình một ngôi trường phù hợp với khả năng của bản thân để có thể phát huy hết năng lực của bản thân mình nhé.