Ngành Tài chính ngân hàng xét tuyển những tổ hợp môn nào?

Ngành tài chính ngân hàng xét tuyển những tổ hợp môn nào luôn là thắc mắc thường trực của không ít thí sinh và phụ huynh trước mỗi kỳ tuyển sinh đại học. Có thể thấy được rằng, trong những mùa tuyển sinh vừa qua, ngành Tài chính ngân hàng là một ngành học được nhiều thí sinh quan tâm tìm hiểu và lựa chọn. Trong số đó, những câu hỏi như ngành Tài chính ngân hàng là gì? Ngành Tài chính ngân hàng xét tuyển những tổ hợp môn nào? Hay ra trường làm gì? được các bạn quan tâm nhiều nhất khi tìm hiểu về nhóm ngành đầy tiềm năng này. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn tìm được câu trả lời này một cách dễ dàng.

Giới thiệu ngành Tài chính ngân hàng

Ngành tài chính ngân hàng là một trong những ngành học được nhắc đến thường xuyên. Thế nhưng vẫn có khá nhiều người chưa thực sự hiểu rõ: “ngành tài chính ngân hàng là gì?”. Ngành tài chính ngân hàng là ngành liên quan đến những giao dịch tài chính, lưu thông và vận hàng tiền tệ. Hiện nay, ngành học tài chính ngân hàng này được đưa vào đào tạo tại các trường đại học với nhiều chuyên ngành khác nhau. Có thể kể đến như:

 • Ngân hàng 
 • Tài chính doanh nghiệp, 
 • Tài chính thuế, 
 • Tài chính bảo hiểm,…

Ngành tài chính ngân hàng vẫn luôn nằm trong top những ngành học đầy tiềm năng, cơ hội phát triển tăng cao. 

Ngành Tài chính ngân hàng học gì ở Đại học Đại Nam?

Kiến thức cơ bản về tài chính ngân hàng

Đối với chương trình nền tảng, sinh viên sẽ được cung cấp những kiến thức cơ bản nhất về kinh tế, ngân hàng và tài chính. Cụ thể năm 1, năm 2 sinh viên học một số môn học đại trà như: Mác, Kinh tế vi mô, Kinh tế vĩ mô, Lý thuyết tiền tệ, Lý thuyết tài chính,… 

Sang năm 3, năm 4, sinh viên sẽ tiến hành học những môn học chuyên ngành, mang tính học thuật chuyên sâu hơn. Sinh viên được cung cấp đầy đủ các kiến thức cốt lõi về ngành với tính ứng dụng, thực tiễn cao.

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể vận dụng hiệu quả các kiến thức về tài chính, công cụ tài chính, cổ phiếu, huy động vốn và các kiến thức chuyên môn về phân tích, dự báo liên quan đến tài chính, tiền tệ nhằm đưa ra quyết định trong quản trị tài chính, đầu tư trên thị trường vốn, thị trường tiền tệ trong quá trình toàn cầu hóa. Ngoài ra, sinh viên còn có thể sử dụng thành thạo tiếng Anh để giao tiếp, nghiên cứu, học tập nâng cao trình độ chuyên môn và hội nhập quốc tế về lĩnh vực tài chính – ngân hàng.

Rèn luyện kỹ năng mềm

Ngoài ra, sinh viên còn được rèn luyện những kỹ năng mềm trong suốt thời gian ngồi trên ghế nhà trường. Ngay từ năm 2, sinh viên bắt đầu được trải nghiệm thực tế, thực tập tại hệ thống ngân hàng doanh nghiệp liên kết của khoa: BIDV, Vietcombank, Vietinbank, Agribank, OCB, ACB, MSB, VPbank, SCB, VNDIRECT, MCredit… Điều này giúp gia tăng cơ hội  việc làm cho sinh viên. 

Trường sẽ tiến hành tổ chức các buổi đào tạo kỹ năng bởi các GV, Chuyên viên, Cán bộ nhiều năm công tác thực tiễn tại các Doanh nghiệp, các Ngân hàng thương mại lớn như: Vietinbank, BIDV… Đặc biệt, khoa tài chính ngân hàng tại trường có trung tâm thực hành Tài chính -Ngân hàng, giúp sinh viên năm cuối có những trải nghiệm nghiệp vụ ngân hàng thực tế.

Cơ hội việc làm ngành Tài chính ngân hàng sau khi ra trường

Thực tế những năm gần đây, cử nhân ngành Tài chính – Ngân hàng có mức lương tốt nhất so với các ngành khác trên thị trường lao động. Hơn nữa, Khoa Tài chính – Ngân hàng có hỗ trợ giới thiệu sinh viên làm việc cho 100% sinh viên. Sau đây là một số vị trí sinh viên có thể đảm nhiệm sau khi ra trường: 

 • Chuyên viên phân tích tài chính, chuyên viên kinh doanh tiền tệ, chuyên viên tư vấn, chuyên viên kinh doanh tiền tệ, chuyên viên quản trị tài sản và nguồn vốn
 • Chuyên viên thu hồi nợ, chăm sóc khách hàng tại các ngân hàng, công ty.
 • Tổ chức, tiến hành điều hành công tác tài chính và kế toán hoặc tư vấn về lĩnh vực tài chính, ngân hàng cho các doanh nghiệp.
 • Giảng dạy ngành Tài chính – Ngân hàng tại các trường đại học 

Với những vị trí nghề nghiệp khá hấp dẫn trên sinh viên tốt nghiệp ngành Tài chính – ngân hàng có thể dự tuyển vào vị trí ở các cơ quan như:

 • Ngân hàng thương mại, công ty chứng khoán, tổ chức tín dụng phi ngân hàng, cơ quan quản lý nhà nước về tài chính ngân hàng và các loại hình doanh nghiệp khác, các tổ chức tài chính
 • Cục thuế, hải quan, công ty bảo hiểm, công ty tài chính, quỹ tín dụng hoặc làm nhân viên kinh doanh của các công ty…
 • Công ty kiểm toán, quỹ đầu tư, công ty kinh doanh bất động sản, công ty chứng khoán…
 • Công tác tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp

Điểm chuẩn ngành Tài chính ngân hàng

Dưới đây là mức điểm chuẩn theo phương thức xét điểm thi THPT Đại học Đại Nam trong ba năm trở lại đây:

 • 2021: có mức điểm chuẩn là 15 điểm
 • 2022: mức điểm chuẩn được chọn là 15 điểm 
 • 2023: có mức điểm chuẩn là 15 điểm

Sinh viên sẽ được học những gì khi tham gia học tập tại trường Đại học Đại Nam? Hiện nay, Ngành tài chính ngân hàng của trường Đại học Đại Nam đào tạo theo 2 chuyên ngành cơ bản: Tài chính doanh nghiệp và Ngân hàng thương mại. Chương trình đào tạo được chia thành những giai đoạn học tập khác nhau, phù hợp để sinh viên có thể tiếp thu kiến thức nhanh chóng và hiệu quả nhất. 

Ngành Tài chính ngân hàng xét tuyển những tổ hợp môn nào

Nhiều bạn chắc băn khoăn nếu muốn học về Ngành Tài chính – Ngân hàng thì phải thi tổ hợp môn nào? Phương thức tuyển sinh ra sao? Dưới đây là một số thông tin về khối tuyển sinh về ngành học Tài chính – Ngân hàng tại Đại học Đại Nam.

Năm học 2023 – 2024, Trường Đại học Đại Nam thực hiện xét tuyển theo các phương thức:

Phương thức thứ 1: Xét tuyển dựa vào kết quả từ kỳ thi tốt nghiệp THPT 

 • Tốt nghiệp THPT hoặc tương đương
 • Tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT 
 • Đạt điểm đảm bảo chất lượng đầu vào đại học do Đại học Đại Nam quy định
 • Thời gian xét tuyển: Theo quy định của Bộ GD và ĐT

Phương thức thứ 2: Xét tuyển học bạ 

 • Tốt nghiệp THPT hoặc tương đương
 • Tổng điểm trung bình năm lớp 12 theo tổ hợp 3 môn xét tuyển ≥ 18 điểm
 • Thời gian xét tuyển: sẽ theo thời gian quy định Bộ GD&ĐT và của Đại học Đại Nam 

Phương thức 3: Xét tuyển thẳng theo quy định của Bộ GD&ĐT

Với ngành Tài chính – Ngân hàng, Trường Đại học Đại Nam xét tuyển với 4 tổ hợp môn áp dụng cho tất cả các phương thức thức xét tuyển. Cụ thể là:

 • D01: Toán, Văn, Tiếng Anh
 • A01: Toán, Vật lí, Tiếng Anh
 • A10: Toán, Vật lí, Giáo dục công dân
 • C14: Toán, Ngữ Văn, Giáo dục công dân

Ngành Tài chính ngân hàng xét tuyển những tổ hợp môn nào? luôn nhận được nhiều quan tâm của các bạn trẻ cũng như phụ huynh và toàn xã hội. Bài viết trên đã giải đáp phần nào thắc mắc của các bạn. Hy vọng với những thông tin trên, bạn đã có những kiến thức rõ hơn về ngành học này.