Ngành Kiến trúc xét tuyển những môn nào? Cơ hội việc làm ra sao?

Ngành kiến trúc chưa bao giờ là ngành học hết hot đối với các sinh viên thi tuyển đại học. Hằng năm nhu cầu tuyển dụng nhân viên trong lĩnh vực này luôn tăng cao. Do đó ngành học nhận được sự quan tâm của nhiều học sinh. Tuy nhiên, nhiều bạn thí sinh vẫn còn thắc mắc nhiều về ngành học này. Ngành kiến trúc xét tuyển những môn nào? Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu cho bạn kỹ hơn về ngành học này.

Ngành Kiến Trúc Xét Tuyển Những Môn Nào?

Cơ hội việc làm ngành kiến trúc  

Có thể nói rằng, ngành kiến trúc giờ đây đang là một ngành thực sự hot, và “hái ra tiền”, có cơ hội phát triển rộng mở. Cũng vì thế không khó hiểu khi nhiều bạn học sinh lựa chọn ngành kiến trúc là ngành học của mình tại giảng đường đại học. 

Hiện nay, với sự phát triển của xã hội, có nhiều công ty kiến trúc tư nhân thành lập và ra đời nhanh chóng. Điều này đòi hỏi đội ngũ kiến trúc sư có trình độ chuyên môn cao, năng động, trẻ trung và nhiệt huyết. Đặc biệt, phải có sự sáng tạo trong những bản thiết kế nội thất, đô thị cảnh quan,…

Vậy tốt nghiệp ngành kiến trúc, sinh viên sẽ được làm những công việc gì? Sinh viên ra trường có thể đảm nhận một số vị trí sau: 

 • Trực tiếp giảng dạy tại các trường đại học, học viện về chuyên ngành kiến trúc.
 • Chuyên gia tư vấn và cung cấp các giải pháp về kiến trúc cho các công ty kiến trúc, xây dựng.
 • Tự khởi nghiệp với vai trò chủ đầu tư, thiết kế, thi công các công trình kiến trúc.
 • Kiến trúc sư thiết kế, thi công, giám sát các công trình kiến trúc dân dụng, công nghiệp; quy hoạch xây dựng các điểm dân cư, cao ốc, công trình đô thị và nông thôn tại các công ty tư vấn kiến trúc, các viện trực thuộc Bộ, ngành, các tổng công ty lớn của Bộ Xây dựng, Bộ Văn hóa.

Mức học phí ngành Kiến trúc tại Đại học Đại Nam

Ngành kiến trúc xét tuyển những môn nào?

Cũng sẽ có nhiều bạn đang thắc mắc học phí tại trường Đại học Đại Nam là bao nhiêu? Mình sẽ giới thiệu cho bạn về mức học phí ngành kiến trúc tại trường Đại học Đại Nam năm 2024 là 11 triệu đồng/ kỳ, đóng theo kỳ, một năm có 3 kỳ. Và trường Đại học Đại Nam cũng cam kết không tăng học phí, không có khoản phát sinh trong quá trình theo học, học phí đã bao gồm chi phí thực hành, thực tập.

Ngành Kiến trúc xét tuyển những môn nào?

Trường Đại học Đại Nam sẽ có hai hình thức xét tuyển, với tổ hợp các khối thi, môn thi cụ thể như sau: 

 • A00: Toán, Lý, Hoá
 • A01: Toán, Lý, Anh
 • C01: Toán, Lý, Văn
 • V00: Toán, Lý, Vẽ

Tuy nhiên, các bạn học sinh cần chú ý:

Phương thức xét tuyển ngành kiến trúc Đại học Đại Nam

Phương Thức Xét Tuyển Ngành Kiến Trúc Đại học Đại Nam

Hiện, trường Đại học đang có 3 hình thức xét tuyển vào ngành kiến trúc theo hai phương thức, để tạo điều kiện rộng mở hơn cho nhiều bạn có nhu cầu. 

Xét tuyển theo hình thức thi THPTQG

Để xét tuyển, học sinh phải đảm bảo: 

 • Tốt nghiệp THPT hoặc tương đương
 • Tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT

Với hình thức này, kết quả thi tốt nghiệp THPT sẽ đóng vai trò hết sức quan trọng. Bạn có thể sử dụng tổ hợp 3 môn thi theo các tổ hợp xét tuyển trên.

Xét tuyển học bạ THPT

Để xét tuyển, học sinh phải đảm bảo: Tốt nghiệp THPT hoặc tương đương

Với hình thức xét học bạ, nhà trường sẽ căn cứ vào kết quả của 3 môn học THPT 

 • Xét tuyển học bạ theo tổng điểm trung bình năm học lớp 11 và học kỳ 1 lớp 12 theo tổ hợp môn xét tuyển. Điểm xét tuyển = (Điểm môn 1 + Điểm môn 2 + Điểm môn 3). Điểm môn 1 = (TB cả năm lớp 11 môn 1 + TB kỳ 1 lớp 12 môn 1) / 2 ; Điểm môn 2, Điểm môn 3 cách tính tương tự Điểm môn 1
 • Xét tuyển học bạ theo tổng điểm trung bình năm học lớp 12 theo tổ hợp môn xét tuyển. Điểm xét tuyển = (Điểm môn 1 + Điểm môn 2 + Điểm môn 3). Trong đó, Điểm môn 1 = TB cả năm lớp 12 môn 1; Điểm môn 2 = TB cả năm lớp 12 môn 2; Điểm môn 3 = TB cả năm lớp 12 môn 3

Ngưỡng đảm bảo chất lượng đối với ngành kiến trúc là tổng hợp 3 môn xét tuyển đạt từ 18 điểm trở lên. 

Đối với những thí sinh tự do trở về trước được sử dụng kết quả học bạ THPT để xét tuyển.

Xét tuyển thẳng

Theo quy định của Bộ GD&ĐT và Nhà trường.

Ngành Kiến trúc luôn là một trong những ngành học nhận được nhiều quan tâm của các thí sinh cũng như phụ huynh. Ngành Kiến trúc xét tuyển những môn nào? Đào tạo ra sao? Hy vọng với những thông tin trên, bạn đã có những kiến thức rõ hơn về ngành học này. Chúc bạn sớm tìm được ngành học phù hợp với bản thân mình. 

Xem thêm: Ngành Kiến trúc Đại học Đại Nam