Khu dự trữ sinh quyển thế giới của Việt Nam gần đây nhất được Unesco công nhận là

Câu hỏi: Khu dự trữ sinh quyển thế giới của việt nam gần đây nhất được Unesco công nhận là gì?

Đáp án:

Khu dự trữ sinh quyển thế giới của Việt Nam gần đây nhất được Unesco công nhận là khu dự trữ sinh quyển Núi Chúa (tỉnh Ninh Thuận) và Cao nguyên Kon Hà Nừng (tỉnh Gia Lai).

Khu dự trữ sinh quyển Núi Chúa (tỉnh Ninh Thuận) và Cao nguyên Kon Hà Nừng (tỉnh Gia Lai) được Unesco công nhận tại phiên họp chiều 15/9/2021 trong khuôn khổ kỳ họp lần thứ 33 Hội đồng Điều phối quốc tế Chương trình Con người và Sinh quyển UNESCO tổ chức tại Nigeria, hai khu dự trữ sinh quyển nói trên của Việt Nam đã được công nhận là “Khu dự trữ sinh quyển thế giới”.

Khu dự trữ sinh quyển Núi Chúa, nằm trên địa bàn hai huyện Ninh Hải và Thuận Bắc (tỉnh Ninh Thuận), là một quần thể tự nhiên, có đất liền, có biển và diện tích bên trong vùng đệm (rừng, biển và bán hoang mạc), rộng hơn 31.000 ha.

Khu dự trữ sinh quyển Kon Hà Nừng nằm trải rộng trên các huyện Đak Đoa, Mang Yang, Kbang, Chư Păh, Đak Pơ và thị xã An Khê (tỉnh Gia Lai), với diện tích 413.511,67 ha, đại diện cho hệ sinh thái rừng Tây Nguyên.

Khu dự trữ sinh quyển Kon Hà Nừng gồm 3 vùng: vùng lõi có diện tích 57.589 ha, gồm Vườn quốc gia Kon Ka Kinh và Khu bảo tồn thiên nhiên Kon Chư Răng; vùng đệm có diện tích 152.009 ha; và khu chuyển tiếp có diện tích 206.211 ha.

Kon Hà Nừng còn được mệnh danh là Nóc nhà Đông Dương với đỉnh cao nhất lên tới hơn 1.700 mét.

Hệ động, thực vật vùng lõi Vườn quốc gia Kon Ka Kinh rất đa dạng và phong phú với khoảng 1.754 loài thực vật bậc cao; 91 loài thực vật bậc thấp; 87 loài động vật; 326 loài chim; 77 loài bò sát, và nhiều loài thú quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng.

Đặc biệt, có một số loài đặc hữu được phát hiện gần đây như: tai cười (Garrulax konkakinhensis) và voọc chà vá chân xám (Pygathrix cinerea), là những loài linh trưởng đặc hữu của Việt Nam. Cao nguyên Kon Hà Nừng còn sở hữu nhiều hệ thống thác nước tuyệt đẹp, là điểm du lịch sinh thái vô cùng hấp dẫn.