Kế toán là ngành gì? Có dễ xin việc không?

Kế toán là ngành gì? Đây vốn là một ngành nghề rất phổ biến, có vai trò quan trọng không thể thiếu trong bất kỳ một tổ chức, doanh nghiệp nào. Khi tìm hiểu về ngành kế toán, nhiều thí sinh băn khoăn “Kế toán là ngành gì? Học ra có dễ xin việc không?”. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về ngành kế toán:

Kế toán là ngành gì?

Kế toán là ngành gì?

Kế toán là ngành bao gồm các công việc thu nhận, ghi chép, thống kê các số liệu; xử lý và phản ánh đúng các thông tin về tình hình tài sản, hoạt động kinh tế – tài chính của một đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, cơ quan… Từ đó cung cấp thông tin tài chính hữu ích nhằm đưa ra những chiến lược kinh doanh và đánh giá hiệu quả các hoạt động trong doanh nghiệp.

Học kế toán ra trường có dễ xin việc không?

Để tìm hiểu xem ngành kế toán ra trường có dễ xin việc không, chúng ta cần nắm được thực trạng ngành kế toán tại nước ta hiện nay như thế nào.

Theo báo cáo của Bộ giáo dục và đào tạo thì ngành kế toán hiện nay thu hút lượng lớn các thí sinh theo học. Với sự thúc đẩy phát triển công nghiệp hóa, chứng kiến sự ra đời của nhiều công ty, doanh nghiệp. Trong khi đó, đơn vị nào cũng đều rất cần có kế toán để kiểm soát và đánh giá tình hình phát triển của mình nên chắc chắn rằng cơ hội việc làm kế toán trong tương lai rất rộng mở.

Học kế toán ra trường có dễ xin việc không?

Tuy nhiên, bất cập của thực trạng kế toán hiện nay đó chính là thừa số lượng nhưng lại thiếu chất lượng. Bởi đa số nhân lực kế toán hiện nay chỉ mới đáp ứng được mức cơ bản là ghi chép và phản ánh các nghiệp vụ kinh tế phát sinh.

Kế toán hiện nay thu hút rất nhiều sinh viên lựa chọn bởi độ “hot” của ngành học. Điều này vô hình chung dẫn đến mất cân bằng, cung vượt cầu; có sự cạnh tranh khá lớn trong thị trường lao động.

Vậy, có thể nói, ngành học này cơ hội việc làm tuy dễ mà khó. Khó bởi sự cạnh tranh. Nhưng nếu bạn là một người có năng lực, chắc chắn vấn đề việc làm trong ngành kế toán sẽ là vấn đề dễ dàng với bạn.

Sau khi tốt nghiệp, cử nhân kế toán có nhiều cơ hội làm việc như:

–     Chuyên viên phụ trách kế toán, kiểm toán, thuế, giao dịch ngân hàng, kiểm soát viên, thủ quỹ, tư vấn tài chính,… tại các doanh nghiệp nhà nước, các đơn vị thuộc lĩnh vực công, các tổ chức xã hội, tổ chức phi chính phủ, ngân hàng;

–     Nhân viên môi giới chứng khoán, nhân viên phòng giao dịch và ngân quỹ, nhân viên quản lý dự án tại các công ty chứng khoán, ngân hàng;

–     Kế toán trưởng, trưởng phòng kế toán, quản lý tài chính, Giám đốc tài chính – CFO ở tất cả các loại hình doanh nghiệp trong nước và quốc tế;

–      Giảng dạy, nghiên cứu kế toán tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp;

–      Thanh tra kinh tế…

Tham khảo: khoa Kế toán trường Đại học Đại Nam

Mức lương ngành kế toán hiện nay

Sinh viên ngành kế toán mới ra trường có thể nhận được mức lương từ 8-10 triệu đồng.

Với những nhân viên kế toán 1 – 2 năm kinh nghiệm, lương sẽ từ 10 – 15 triệu đồng. Mức lương này ở người trên 3 năm kinh nghiệm từ 15 – 25 triệu đồng.

Ngoài ra, tùy vào vị trí kế toán khác sẽ có mức lương như sau:

–          Kế toán tổng hợp: 15 – 30 triệu đồng/tháng

–          Kế toán ngân hàng: 9 – 11 triệu đồng/tháng

–          Kế toán trưởng: 30 – 50 triệu đồng/tháng

Thực tế, mức lương khi đi làm phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: kinh nghiệm, trình độ của người lao động. Vậy nên các bạn hãy tích lũy nhiều kinh nghiệm, trau dồi thêm kiến thức để có được mức lương thưởng tốt nhất.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây đã giúp các bạn có cái nhìn tổng quan về ngành kế toán cũng như cơ hội nghề nghiệp của ngành này. Cùng trang bị những kiến thức, kỹ năng cần thiết để theo đuổi ngành học này nhé!