Học ngành Ngôn ngữ Trung Quốc có dễ xin việc làm không?

Có thể thấy rằng ngành ngôn ngữ Trung Quốc hiện nay là một trong những ngành hot nhất tại Việt Nam. Đây là một ngành học được xem là có triển vọng và tiềm năng lớn trong tương lai. Đi cùng với đó, không ít bạn trẻ thắc mắc liệu học ngành ngôn ngữ Trung Quốc có dễ xin việc làm không? Hay tìm kiếm việc làm Trung Quốc ở đâu thì phù hợp? Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ giải đáp những thắc mắc này cho các bạn. Hãy cùng tìm hiểu nào!

Tổng quan ngành Ngôn ngữ Trung Quốc

Hiện nay, việc học ngoại ngữ đã trở nên rất phổ biến và đóng vai trò quan trọng trong đời sống. Đặc biệt, ngành ngôn ngữ Trung Quốc là một ngành được nhiều bạn trẻ lựa chọn làm hướng đi của mình trong tương lai. Đây là ngành học nghiên cứu và sử dụng Ngôn ngữ Trung Quốc tại nhiều lĩnh vực khác nhau như: Kinh tế, thương mại, du lịch, ngoại giao, văn hóa, văn học, phong tục tín ngưỡng, lịch sử,…

Học ngành Ngôn ngữ Trung Quốc có dễ xin việc làm không?

Trung Quốc hiện là quốc gia có dân số đông, nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng hàng đầu tại Châu Á và trên thế giới, khiến tiếng Trung dần trở thành một những ngữ được nhiều người dùng và phổ biến trên thế giới. Do đó, Ngôn ngữ Trung Quốc đã và đang trở thành một ngành học đầy tiềm năng. 

Những lợi ích khi học ngành Ngôn ngữ Trung Quốc

Ngành ngôn ngữ Trung Quốc phù hợp với tất cả mọi người, đặc biệt là những người yêu thích ngôn ngữ và mong muốn tìm hiểu về đất nước, con người Trung Hoa. Ngành Ngôn ngữ Trung Quốc sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sinh viên theo học, chẳng hạn như:

Tạo điều kiện cho sinh viên tìm hiểu về đất nước và con người Trung Quốc

Đây là đất nước có nền văn minh lâu đời trải dài hơn 5000 năm lịch sử, thực sự là một kho tàng văn hóa giá trị cho các bạn tìm hiểu.

Mang lại tương lai và cơ hội cho sinh viên

Sinh viên biết tiếng Trung có thể du học Trung Quốc hoặc  thi để giành các suất học bổng cử nhân, kỹ sư, thạc sỹ, tiến sỹ với đa dạng ngành nghề…

Cơ hội làm việc lớn

Nước ta hiện nay có rất nhiều doanh nghiệp đang tuyển dụng sinh viên biết tiếng Trung với mức lương tốt và cơ hội thăng tiến cao. Đây sẽ là ngành học giúp bạn thực hiện được ước mơ của mình.

Dễ dàng học các ngôn ngữ khác

Tiếng Trung là một ngôn ngữ rất phổ biến. Học xong tiếng Trung bạn có thể học được tiếng Nhật, tiếng Hàn một cách dễ dàng, nhất là phần Hán tự.

Học ngành Ngôn ngữ Trung Quốc có dễ xin việc làm không

Tham khảo thêm: Ngành Ngôn ngữ Trung Quốc tại Đại học Đại Nam

Học ngành Ngôn ngữ Trung Quốc có dễ xin việc làm không?

Như chúng ta đã biết, Trung Quốc là một cường quốc lớn mạnh trên thế giới và có mạng lưới giao lưu kinh tế, văn hóa, thương mại, chính trị… ở tất cả các quốc gia khác. Việt Nam là một nước giáp biên Trung Quốc nên rất nhiều chi nhánh kinh tế, thương mại, các công trình đầu tư… của nước bạn đang có trụ sở trên nước ta. 

Vậy nên rất nhiều công ty, doanh nghiệp hiện nay đang tuyển nhân viên có khả năng tiếng Trung. Đây là một ngành không bao giờ hết “hot” và hứa hẹn mang lại tương lai cho sinh viên theo học.

Theo thống kê tại trường Đại học Đại Nam, hầu hết mọi sinh viên sau khi tốt nghiệp đều có thể làm những công việc liên quan đến chuyên ngành này như:

  • Biên – phiên dịch viên trong các tổ chức, doanh nghiệp Trung Quốc, Đài Loan.
  • Chuyên viên marketing, tổ chức sự kiện, giao dịch thương mại, văn phòng trong các tổ chức, doanh nghiệp có sử dụng ngôn ngữ Trung.
  • Hướng dẫn viên du lịch, chuyên viên tại các công ty du lịch, nhà hàng, khách sạn quốc tế.
  • Giảng dạy tiếng Hán và văn hóa Trung Quốc tại trường Đại học, Cao đẳng…

Các việc làm ngành Ngôn ngữ Trung Quốc 

Đây là một ngành đang rất thịnh hành và mang lại nhiều tiềm năng với sinh viên theo học nên chẳng lạ gì khi cơ hội được tuyển dụng sau khi tốt nghiệp là rất cao. Sinh viên tốt nghiệp sẽ có nhiều sự lựa chọn về ngành nghề cũng như nơi làm việc. Một số công việc các bạn có thể tham khảo như sau:

  • Làm việc trong các doanh nghiệp, công ty thuộc chủ sở hữu hoặc thường xuyên giao dịch với các khách hàng Đài Loan, Trung Quốc.
  • Làm việc trong phòng marketing chuyên tổ chức các sự kiện, dịch vụ, lễ hội liên quan đến văn hóa Trung Hoa.
  • Hướng dẫn viên du lịch
  • Phiên dịch viên
  • Giảng viên tiếng Trung cho các trường Đại học, Cao đẳng…

Và hàng ngàn công việc thú vị khác mà các bạn có thể thỏa sức lựa chọn sao cho phù hợp với đam mê cũng như khả năng của mình.

Học ngành Ngôn ngữ Trung Quốc có dễ xin việc làm không?

Tìm kiếm việc làm Trung Quốc ở đâu

Về vấn đề tìm việc làm thì có rất nhiều cách để bạn có thể thử. Trước tiên là phương pháp truyền thống, bạn đi đường và tìm những nơi đang tuyển nhân viên nhé!

Tuy nhiên, để tránh mất thời gian của bạn thì bạn nên sử dụng Internet. Thời đại công nghệ số 4.0 tất cả mọi thứ đều có thể tìm kiếm ở trên mạng Internet, việc làm cũng vậy. Bạn muốn tìm việc làm cho sinh viên biết tiếng Trung? 

Hãy tham khảo các trang Web tìm việc nhé, sẽ không thiếu những công việc lương cao và phù hợp với khả năng của bạn đâu! Bạn có thể tham gia vào những group tìm việc trên Facebook, đây là nơi rất tốt để bạn có thể tìm được công việc ưng ý cho mình.

Ngoài ra bạn có thể tận dụng những mối quan hệ xã hội của mình. Hãy hỏi người thân, bạn bè, hoặc những người quen của bạn nhất là những người đang công tác bên lĩnh vực tiếng Trung nhé! Hi vọng bạn sớm được công việc yêu thích của mình.

Hi vọng những thông tin trên có thể giúp ích được cho các bạn trong việc tìm hiểu thông tin liên quan đến vấn đề học ngành ngôn ngữ Trung Quốc có dễ xin việc làm không cũng như tìm được công việc ưng ý cho mình nhé!