Học điều dưỡng có khó không? Ngành điều dưỡng học khối nào, xét tuyển những môn gì?

Với xu thế già hóa dân số thế giới, nhu cầu chăm sóc sức khỏe cho người bệnh  ngày càng tăng cao. Ngành điều dưỡng cũng vì vậy được nhiều thí sinh lựa chọn bởi cơ hội nghề nghiệp rộng mở. Nhưng liệu học điều dưỡng có khó không? Ngành điều dưỡng xét tuyển những môn gì, học khối nào lại là băn khoăn của nhiều người. Thidaihoc.vn sẽ giúp các bạn giải đáp ở bài viết dưới đây.

Chương trình đào đào tạo ngành điều dưỡng

Theo chương trình đào tạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Y tế ban hành thì ngành Điều dưỡng trình độ đại học sẽ học trong khoảng 4 năm (8 học kỳ). Vậy học ngành điều dưỡng có khó không?

Học điều dưỡng có khó không?

Theo đó, chương trình đào tạo ngành Điều dưỡng bậc đại học tại Đại học Đại Nam sẽ gồm các khối kiến thức sau: kiến thức chung (17 tín chỉ), kiến thức theo lĩnh vực (19 tín chỉ), kiến thức nhóm ngành (20 tín chỉ), kiến thức chuyên ngành (69 tín chỉ), kiến thức thực tập và tốt nghiệp (10 tín chỉ).

  • Năm thứ 1: Sinh viên được học các môn khoa học cơ bản, ngoại ngữ và các môn nền tảng của khoa học điều dưỡng. Để đi Nhật sinh viên cần học tiếng Nhật chứng chỉ N4, hoặc tiếng Anh đạt chứng chỉ TOEIC từ 400 điểm
  • Năm thứ 2: Sinh viên điều dưỡng sẽ được học các môn khoa học cơ bản xen lẫn với các môn y học cơ sở, như: Ngoại ngữ, Tin học,Triết học, , Vật lý – Lý sinh, Hóa sinh, Sinh học di truyền, Sinh lý ,Giải phẫu, Sinh lý bệnh, Mô học, Điều dưỡng cơ bản …..và học thực hành 55 kỹ năng Điều dưỡng cơ bản tại phòng Skillslab.
  • Năm thứ 3: Các bạn sinh viên tiếp tục học lý thuyết và thực hành tại Skillslab trong trường và đi thực tập tại các bệnh viện tuyến Trung ương về các kỹ năng Điều dưỡng Nội khoa, điều dưỡng Ngoại khoa, điều dưỡng Sản phụ khoa, điều dưỡng Nhi khoa, điều dưỡng Sản phụ khoa, Hồi sức cấp cứu, Kiểm soát nhiễm khuẩn…
  • Học kì cuối: Sinh viên tiếp tục học và thực tập tại bệnh viện các kỹ năng: Điều dưỡng Phục hồi chức năng,  điều dưỡng Tâm thần, điều dưỡng Truyền nhiễm, điều dưỡng Cộng đồng, điều dưỡng Lão khoa, điều dưỡng Y học cổ truyền, Quản lý điều dưỡng và Thực tập tốt nghiệp.

Bắt đầu từ năm 2023 trường Đại học Đại Nam rút ngắn chương trình đào tạo còn 3.5 năm.

Ngành Điều dưỡng ở Đại học Đại Nam bạn chỉ cần mất 3,5 năm học để nhận tấm bằng Cử nhân.

Học điều dưỡng có khó không?

Việc xác định mục tiêu và lộ trình học tập cụ thể  rất quan trọng với sinh viên ngành Điều dưỡng. Chương trình học Điều dưỡng không quá khó nhưng thời gian thực tập khá nhiều. Đây là thời điểm quan trọng để tích lũy kinh nghiệm và có cơ hội làm việc thực tiễn.

Học điều dưỡng cũng không khó nhưng công việc tương đối vất vả. Cần xác định bản thân có thể đáp ứng yêu cầu và gắn bó lâu dài hay không. Lên kế hoạch học tập sẽ giúp bạn tự tin khi hoàn thành được các cột mốc quan trọng. Với mục tiêu rõ ràng và hướng đi cụ thể, quá trình học tập sẽ trở nên dễ dàng và thuận lợi hơn.

Ngành điều dưỡng học khối nào, xét tuyển những môn gì?

Ngành điều dưỡng xét khối B00 là phổ biến nhất với tổ hợp môn Toán học – Vật lý – Hoá học. Ngoài ra các tổ xét tuyển khác thường được áp dụng như:

–          Khối A00 (Toán, Lý, Hóa)

–          Khối D07 (Toán, Hóa, Anh)

–          Khối C08 (Văn, Hóa, Sinh)

–          Khối D90 (Toán, KHTN, Anh)

–          Khối D66 (Văn, GDCD, Anh)

–          Khối B03 (Toán, Sinh, Văn)

–          Khối C14 (Toán, Văn, GDCD) …

Các khối xét tuyển ngành điều dưỡng Đại học Đại Nam là: B00, C14, D07, D66.

Mỗi một ngành học sẽ có những yêu cầu về công việc khác nhau. Tùy vào tính cách, sở trường, năng lực mà thí sinh cần đưa ra quyết định cho phù hợp. Trường Đại học Đại Nam, với phương châm đào tạo chất lượng, đa dạng hóa hình thức thi cử, giảm áp lực học tập và mạng lưới kết nối doanh nghiệp dày đặc có lẽ là lựa chọn xác đáng cho những ai đang có ý định học ngành Điều dưỡng.

Bài viết về ngành điều dưỡng trên đây hy vọng đã giúp các bạn giải đáp được phần nào những băn khoăn, thắc mắc. Hãy cùng thidaihoc.vn cập nhật những bài viết mới nhất nhé!