Có nên học ngành Dược hay không?

Sức khỏe là vấn đề quan trọng hàng đầu của mỗi chúng ta nên những ngành học liên quan đến nó luôn nhận được sự quan tâm rất lớn. Một trong số đó chính là ngành Dược – một ngành học hiện đang được rất nhiều bạn trẻ theo đuổi. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể phù hợp với ngành này. Vì vậy, câu hỏi “Có nên học ngành Dược hay không?” đã và đang là nỗi băn khoăn của rất nhiều bạn học sinh cũng như các bậc phụ huynh. Nếu bạn đang có cùng mối quan tâm rằng những ai nên theo đuổi đam mê với ngành học này thì hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để có được câu trả lời nhé!

Có nên học ngành Dược không?

Dược học là ngành học đào tạo ra những Dược sĩ có đạo đức tốt, có kiến thức khoa học cơ bản và y dược học cơ sở, kiến thức cũng như các kỹ năng chuyên môn để tư vấn về việc sử dụng thuốc hợp lý, an toàn, hiệu quả; sản xuất, quản lý và cung ứng thuốc tốt; có khả năng nghiên cứu khoa học và tự học nâng cao trình độ chuyên môn, từ đó giúp đáp ứng nhu cầu chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe con người.

Để biết được mình có bản thân mình có nên học ngành Dược hay không, bạn cần tìm hiểu kĩ càng những vấn đề liên quan đến ngành. Ngành Dược là gì? Bạn có phù hợp với những tiêu chí của một người học dược hay không? Nhu cầu và cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp như thế nào?,… Tất cả những câu hỏi trên đều rất cần thiết cho bạn..

Học ngành Dược cần có những kỹ năng gì?

Như đã nói ở trên, để biết mình có nên học Dược hay không thì một trong những vấn đề bạn cần tìm hiểu đó là những phẩm chất và kỹ năng cần thiết đối với người học Dược là gì.

Đầu tiên, đối với bất kỳ một nhân viên y tế nào thì y đức luôn đặt lên hàng đầu. Bởi đây là liên quan trực tiếp đến sức khỏe của con người. Mỗi sinh viên cần có tính trung thực, cẩn thận, chính xác, chi tiết, cầu toàn và kiên nhẫn trong công việc.

Tiếp theo đó, một sinh viên ngành Dược cần có thiên hướng về các môn khoa học tự nhiên. Hóa học và sinh học để có thể nắm vững được những kiến thức về Dược học.

Có Nên Học Ngành Dược Hay Không?

Tiếp theo đó, một sinh viên ngành Dược cần có thiên hướng về các môn khoa học tự nhiên. Hóa học và sinh học để có thể nắm vững được những kiến thức về Dược học.

Cơ hội nghề nghiệp ngành Dược

Một trong những nhân tố giúp bạn đưa ra quyết định có nên học ngành Dược hay không chính là tìm hiểu cơ hội nghề nghiệp của nó.

Có thể nói, cơ hội việc làm của sinh viên ngành Dược là rất lớn. Sau khi tốt nghiệp, tùy vào nguyện vọng và năng lực cá nhân mà có thể đảm nhận ở nhiều vị trí khác nhau. Bạn có thể làm việc cung ứng đảm bảo chất lượng và số lượng lẫn chất lượng khi đưa cho người bệnh. Bên cạnh đó là tham vấn với bác sĩ trong việc kê toa. Từ đó, cảnh báo tương tác, hướng dẫn dùng thuốc cho những đối tượng đặc biệt. Bạn cũng có thể bán thuốc tại các cơ sở kinh doanh thuốc hoặc quầy thuốc bệnh viện.

Sinh viên Dược tốt nghiệp có thể tham gia vào bất kỳ công đoạn nào của sản xuất và phân phối thuốc như nghiên cứu, điều chế, giám sát dây chuyền, kiểm tra sản phẩm, làm trong chiến dịch marketing. Nếu được thì còn có thể trở thành giảng viên, kỹ thuật viên tại các khoa dược, trường y dược; kiểm tra chất lượng thuốc; phát hiện những loại thuốc giả, kém chất lượng tại các viện, trung tâm kiểm nghiệm.

Có Nên Học Ngành Dược Hay Không?

Ngành Dược Đại học Đại Nam áp dụng phương thức xét tuyển nào?

Hiện nay, có rất nhiều trường uy tín trong cả nước đào tạo ngành Dược để đáp ứng nhu cầu của sinh viên trong việc theo đuổi ngành học rất triển vọng này. Và trường Đại học Đại Nam, với những lợi thế của mình, hiện đang được rất nhiều sinh viên lựa chọn để gửi gắm ước muốn trở thành Dược sĩ trong tương lai.

Trong năm học 2023, Trường Đại học Đại Nam thực hiện tuyển sinh ngành Dược – Mã ngành 7720201, theo 3 phương thức:

Phương thức 1: Xét tuyển theo kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT 

 • Tốt nghiệp THPT hoặc tương đương
 • Tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT
 • Đạt điểm đảm bảo chất lượng đầu vào đại học do Đại học Đại Nam quy định
 • Ngành Y khoa, Dược học, Điều dưỡng xét tuyển theo quy định của Bộ GD&ĐT

Phương thức 2: Xét tuyển học bạ

 • Tốt nghiệp THPT hoặc tương đương
 • Tổng điểm trung bình năm lớp 12 theo tổ hợp 3 môn xét tuyển ≥ 24 điểm và có học lực Giỏi trở lên
 • Ngành Y khoa, Dược học, Điều dưỡng xét tuyển theo quy định của Đại học Đại Nam.

Phương thức 3: Xét tuyển thẳng 

 • Xét tuyển thẳng theo Quy định của Bộ GD&ĐT và Nhà trường.

Các tổ hợp môn được dùng để xét tuyển ngành Dược bao gồm A00, A11, B00, D07. Cụ thể các môn của từng tổ hợp như sau: 

 • A00 (Toán, Vật lý, Hóa học)
 • A11 (Toán, Hóa học, Giáo dục công dân)
 • B00 (Toán, Hóa học, Sinh học)
 • D07 (Toán, Hóa học, Tiếng Anh)

Thời gian xét tuyển diễn ra theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. 

Ngành Dược là ngành học dựa trên nhiều lĩnh vực khác nhau nhưng chủ yếu là hóa học và sinh học. Vì vậy những bạn nào có học giỏi những môn này thì sẽ có rất lớn. Tuy nhiên cũng chính vì vậy mà một số bạn băn khoăn là không học giỏi hóa học hay sinh học thì có nên học ngành Dược hay không? Và câu trả lời là dù bạn học không giỏi môn hóa hay sinh thì bạn vẫn có thể học tốt và thành công nếu bạn chăm chỉ và có quyết tâm. 

Lựa chọn ngành nghề là một việc rất quan trọng nên chúng tôi hy vọng bài viết có thể giúp bạn phần nào trong việc trả lời cho câu hỏi “ Có nên học ngành Dược hay không? Nếu bạn cảm thấy mình hoàn toàn phù hợp với ngành Dược thì hãy theo đuổi công việc này ngay nhé!

Tham khảo: Khoa Dược – Trường Đại học Đại Nam