Cơ hội việc làm ngành Tài chính ngân hàng có rộng mở?

Nền kinh tế ngày càng phát triển, điều này dễ dàng nhận thấy thông qua ngành Tài chính – Ngân hàng. Cũng vì thế, câu hỏi “Cơ hội việc làm ngành Tài chính ngân hàng có rộng mở?” chắc chắn là sự băn khoăn chung của rất nhiều bạn có dự định học ngành Tài chính – Ngân hàng. Bài viết sau đây sẽ giúp các bạn giải đáp thắc mắc. 

>> Tham khảo: Khoa Tài chính Ngân hàng Đại học Đại Nam

Cơ hội việc làm ngành Tài chính Ngân hàng

Tài chính – Ngân hàng đóng vai trò quan trong nền kinh tế. Vì thế, các bạn không cần quá lo lắng về việc cơ hội việc làm ngành tài chính ngân hàng có rộng mở hay không? Với bối cảnh Việt Nam đang hòa mình với nền kinh tế toàn cầu hóa, ngành Tài chính Ngân hàng là ngành cần nguồn nhân lực có chất lượng, trình độ cao hơn bao giờ hết. 

Tốt nghiệp ngành Tài chính ngân hàng, sinh viên có thể đảm nhiệm các công việc như:

 • Chuyên viên phân tích tài chính, chuyên viên kinh doanh tiền tệ, chuyên viên tư vấn, chuyên viên kinh doanh tiền tệ, chuyên viên quản trị tài sản và nguồn vốn
 • Chuyên viên thu hồi nợ, chăm sóc khách hàng tại các ngân hàng, công ty.
 • Tổ chức, tiến hành điều hành công tác tài chính và kế toán hoặc tư vấn về lĩnh vực tài chính, ngân hàng cho các doanh nghiệp.
 • Giảng dạy ngành Tài chính – Ngân hàng tại các trường đại học 

Với những vị trí nghề nghiệp khá hấp dẫn trên sinh viên tốt nghiệp ngành Tài chính ngân hàng có thể dự tuyển vào vị trí ở các cơ quan như:

 • Ngân hàng thương mại, công ty chứng khoán, tổ chức tín dụng phi ngân hàng, cơ quan quản lý nhà nước về tài chính ngân hàng và các loại hình doanh nghiệp khác, các tổ chức tài chính
 • Cục thuế, hải quan, công ty bảo hiểm, công ty tài chính, quỹ tín dụng hoặc làm nhân viên kinh doanh của các công ty…
 • Công ty kiểm toán, quỹ đầu tư, công ty kinh doanh bất động sản, công ty chứng khoán…
 • Công tác tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp

Nhu cầu nhân lực ngành Tài chính – Ngân hàng vẫn luôn giữ ở mức cao. Tuy nhiên, các tổ chức ngân hàng, doanh nghiệp sẽ không tuyển dụng ồ ạt, không phải thích học tài chính – ngân hàng, có bằng tốt nghiệp là chắc chắn sẽ làm việc trong ngành này. Các nhà tuyển dụng đòi hỏi cử nhân ngành tài chính ngân hàng phải là người có khả năng, kỹ năng làm bài bản, sở trường thiên hướng làm ngân hàng, ngoài ra còn yêu cầu trình độ ngoại ngữ rất cao, ví dụ như tiếng Anh phải có bằng TOEFL hay IELTS…

Chương trình đào tạo ngành Tài chính ngân hàng tại Đại học Đại Nam

Hiện nay, Khoa Tài chính – Ngân hàng – Đại học Đại Nam đang tổ chức đào tạo với  2 chuyên ngành lớn: Tài chính doanh nghiệp và Ngân hàng thương mại.

Chương trình Đào tạo tiêu chuẩn, thực tế và mang tính định hướng cao. Các kiến thức luôn được cập nhật và chắt lọc bởi những Cán bộ, giảng viên có trình độ chuyên môn cao và từ các giảng viên thỉnh giảng nhiều kinh nghiệm thực tế.

Chương trình đào tạo của khoa bao gồm:

 • Chương trình nền tảng

Đây là chương trình bắt buộc dành cho các sinh viên năm 1 và năm 2. Sinh viên sẽ được cung cấp các kiến thức kinh tế, tài chính, ngân hàng nền tảng với các học phần cơ sở như: Nguyên lý Mác, Kinh tế Vi mô, Kinh tế Vĩ mô, Toán kinh tế, Luật, Lý thuyết tiền tệ, Lý thuyết tài chính… Các môn học kỹ năng mềm cũng như tiếng Anh, giúp sinh viên chuẩn bị các kiến thức quan trọng phục vụ chuyên ngành, đồng thời nâng cao kỹ năng và khả năng ngoại ngữ của sinh viên.

 • Chương trình chuyên ngành

Chương trình chuyên ngành là bắt buộc dành cho những sinh viên năm 3 và 4. Sinh viên được đào tạo các môn học chuyên ngành theo ngành học: Tài chính doanh nghiệp hay Ngân hàng thương mại. Sẽ cung cấp những kiến thức cốt lõi về ngành với tính ứng dụng, thực tiễn cao. Bên cạnh đó, Sinh viên tiếp tục được trau dồi kỹ năng mềm và khả năng ngoại ngữ, cùng với các buổi bổ trợ kiến thức từ các giảng viên thỉnh giảng.

 • Chương trình ứng dụng thực tiễn

Với chương trình này, sinh viên được tham gia thực hành, học việc,thực tập và làm việc part – time. Trường sẽ tiến hành tổ chức các buổi đào tạo kỹ năng bởi các GV, Chuyên viên, Cán bộ nhiều năm công tác thực tiễn tại các Doanh nghiệp, các Ngân hàng thương mại lớn như: Vietinbank, BIDV… Đặc biệt, khoa tài chính ngân hàng tại trường có trung tâm thực hành Tài chính -Ngân hàng, giúp sinh viên năm cuối có những trải nghiệm nghiệp vụ ngân hàng thực tế.

Các sinh viên được bổ sung kiến thức qua các hoạt động học việc (hè năm 2-3), thực tập (năm 4) tại các doanh nghiệp, ngân hàng uy tín dưới sự hướng dẫn của cán bộ- giảng viên Khoa TCNH và các giảng viên chuyên ngành thỉnh giảng khác.

Thêm vào đó, khoa còn có trung tâm thực hành Tài chính – Ngân hàng, giúp sinh viên năm cuối có những trải nghiệm nghiệp vụ ngân hàng thực tế.

Học phí ngành Tài chính ngân hàng tại Đại học Đại Nam

Đi kèm với vấn đề cơ hội việc làm ngành Tài chính – Ngân hàng có rộng mở hay không thì vấn đề học phí cũng là việc mà được thí sinh quan tâm hàng đầu.

Năm 2023 ngành Tài chính ngân hàng có mức học phí là 13.5 triệu đồng/sinh viên/kỳ học, một năm có 3 kỳ. 

Khối tuyển sinh ngành Tài chính ngân hàng

Nhiều bạn chắc băn khoăn nếu muốn học về Ngành Tài chính Ngân hàng thì phải thi tổ hợp môn nào? Phương thức tuyển sinh ra sao? Dưới đây là một số thông tin về khối tuyển sinh về ngành học Tài chính – Ngân hàng tại Đại học Đại Nam.

Năm học 2024, Trường Đại học Đại Nam thực hiện xét tuyển theo các phương thức:

Phương thức thứ 1 : Xét tuyển dựa vào kết quả từ kỳ thi tốt nghiệp THPT 

 • Tốt nghiệp THPT hoặc tương đương
 • Tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT 
 • Đạt điểm đảm bảo chất lượng đầu vào đại học do Đại học Đại Nam quy định
 • Thời gian xét tuyển: Theo quy định của Bộ GD và ĐT

Phương thức thứ 2 : Xét tuyển học bạ

 • Tốt nghiệp THPT hoặc tương đương
 • Tổng điểm trung bình năm lớp 12 theo tổ hợp 3 môn xét tuyển ≥ 18 điểm
 • Thời gian xét tuyển: sẽ theo thời gian quy định của Đại học Đại Nam 

Cơ Hội Việc Làm Ngành Tài Chính – Ngân Hàng Có Rộng Mở?

Phương thức thứ 3 : Xét tuyển thẳng theo quy định của Bộ GD&ĐT

Với ngành Tài chính – Ngân hàng, Trường Đại học Đại Nam xét tuyển với 4 tổ hợp môn áp dụng cho cả hai thức thức xét tuyển. Cụ thể là:

 • A00: Toán, Vật lí, Hoá học
 • C01: Toán, Vật lí, Ngữ Văn
 • C14: Toán, Ngữ Văn, Giáo dục công dân
 • D01: Toán, Văn, Tiếng Anh

Chắc hẳn là sau khi đọc bài viết trên thì các bạn đã có thể có lời giải đáp cho câu hỏi “Cơ hội việc làm ngành Tài chính – Ngân hàng có rộng mở?” rồi phải không.  Ngành Tài chính – Ngân hàng mang lại cơ hội nghề nghiệp lớn. Vì vậy để chủ động nắm bắt cơ hội, các bạn cần lựa chọn được một trường đào tạo thực sự uy tín và phấn đấu để thành công khi ra trường.