Tia tử ngoại

Tia tử ngoại là gì

Tia tử ngoại là bức xạ mà mắt không trông thấy và ở ngoài vùng màu tím của quang phổ. Tia tử ngoại có bước sóng nhỏ hơn bước sóng ánh sáng tím. Tia tử ngoại có cùng bản chất với ánh sáng thông thường và là sóng điện từ.

Tia tử ngoại tuân theo các định luật: truyền thẳng, phản xạ, khúc xạ và cũng gây đuọc hiện tượng nhiễu xạ, giao thoa như ánh sáng thông thường.

Vật có nhiệt độ trên 2000 độ C thì phát được tia tử ngoại, nhiệt độ của vật càng cao thì phổ tử ngoại của vật trải càng dài hơn về phía sóng ngắn.

Bức xạ (hay tia tử ngoại là bức xạ)

Bức xạ (hay tia) tử ngoại là bức xạ không màu, ở ngoài đầu tím của quang phổ. Tia tử ngoại là bức xạ có bước sóng trải từ 380 nm đến vài nanômét.

Nhận biết tia tử ngoại bằng

Tia tử ngoại kích thích sự phát quang của nhiều chất, ví dụ: kẽm sunfua, cađimi sunfua. Tính chất này được áp dụng trong đèn huỳnh quang. Do đó, đèn huỳnh quang được dùng để nhận biết tia tử ngoại.

Tác hại của tia tử ngoại

Ánh sáng mặt trời là nguồn chính tạo ra tia tử ngoại (tia UV). Tia tử ngoại gây ra những tổn thương trên da nếu tiếp xúc quá nhiều: làm cháy nắng da, lão hóa da sớm, ung thư da…

Tia tử ngoại gây ảnh hưởng và tổn thương đến mắt nếu tiếp xúc quá lâu, tia tử ngoại cũng gây ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch của con người nếu da tiếp xúc quá nhiều với tia tử ngoại.

Chọn câu đúng về tia tử ngoại

A. Tia tử ngoại là sóng điện từ không nhìn thấy được

B. Tia tử ngoại có năng lượng nhỏ hơn tia hồng ngoại

C. Tia tử ngoại không tác dụng lên kính ảnh

D. Tia tử ngoại có bước sóng lớn hơn 0,76 μm

Đáp án A: Tia tử ngoại là sóng điện từ không nhìn thấy được