Soạn bài phong cách Hồ Chí Minh

Soạn văn Phong cách Hồ Chí Minh mẫu 1

1. Tác giả

 • Lê Anh Trà sinh vào năm 1927 và qua đời vào năm 1999.
 • Ông sinh ra tại xã Phổ Minh, huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi.
 • Ông là một nhà quân sự, nhà văn và nhà văn hóa tiêu biểu của Việt Nam.
 • Ông đã nhận bằng tiến sĩ từ Đại học Tổng hợp quốc gia Matxcơva vào năm 1965 và được phong phó giáo sư vào năm 1984, sau đó giáo sư năm 1991.

Một số tác phẩm nổi bật của ông bao gồm:

 • “Nguyễn Bỉnh Khiêm – nhà thơ triết lý” – được xuất bản bởi NXB Văn hóa năm 1957. Đây là tác phẩm ông viết cùng với tác giả Lê Trọng Khánh.
 • “Giáo dục thẩm mỹ và xây dựng con người mới Việt Nam” – xuất bản bởi NXB Sự thật năm 1982.
 • “Mấy đặc điểm văn hóa đồng bằng sông Cửu Long” – ông là chủ biên và tác phẩm được Viện Văn hóa xuất bản vào năm 1984…

2. Tác phẩm 

a. Nguyên gốc

Phong cách Hồ Chí Minh là một trích đoạn từ cuốn sách “Phong cách Hồ Chí Minh, cái vĩ đại gắn với cái giản dị, trong Hồ Chí Minh và văn hoá Việt Nam” được xuất bản bởi Viện văn hoá, Hà Nội năm 1990.

b. Cấu trúc

Cuốn sách gồm 2 phần chính:

Phần 1: Từ đầu đến “nhưng đồng thời rất mới, rất hiện đại”. Phần này trình bày về việc Hồ Chí Minh tiếp thi và kết hợp tinh hoa văn hoá nhân loại.

Phần 2: phần còn lại. Phần này thể hiện sự biểu đạt về nét đẹp trong phong cách của Hồ Chí Minh.

Soạn văn Phong cách Hồ Chí Minh mẫu 2

1. Sự tiếp thu tinh hoa, văn hóa nhân loại của Hồ Chí Minh

 • Trong suốt cuộc đời, Hồ Chí Minh đã đi qua nhiều quốc gia ở phương Đông và phương Tây.
 • Ông thông thạo nhiều ngôn ngữ không chỉ nói mà còn viết: Pháp, Anh, Hoa, Nga…
 • Ông có kiến thức sâu rộng về văn hóa, nghệ thuật, biết tiếp thu cái đẹp và phê phán những tiêu cực của chủ nghĩa tư bản.
 • Ông hòa nhập với văn hóa nhân loại nhưng vẫn giữ được lối sống truyền thống đậm chất phương Đông, đặc trưng của Việt Nam.

=> Ông là một người luôn không ngừng cố gắng học hỏi.

2. Biểu hiện của nét đẹp trong phong cách Hồ Chí Minh

 • Ông sống trong một ngôi nhà sàn nhỏ bằng gỗ, bên cạnh chiếc áo làm “cung điện” của mình. Ngôi nhà sàn nhỏ chỉ có vài phòng để tiếp khách, họp Bộ chính trị, làm việc và ngủ.
 • Ông mặc trang phục đơn giản, với bộ áo bà ba màu nâu, chiếc áo trấn thủ và đôi dép lốp đơn giản.
 • Ông ăn đạm bạc với những món ăn dân tộc không phức tạp: cá kho, rau luộc, dưa ghém, cà muối, cháo hoa.
 • Ông sống một mình chỉ với một chiếc va li nhỏ và một bộ quần áo, vài vật kỷ niệm.

=> Ông có một lối sống giản dị không giống bất kỳ chủ tịch hay tổng thống nào khác.

Đánh giá về phong cách sống: Giản dị, thanh cao xuất phát từ tự nhiên mà không tự thần thánh hóa bản thân, tự làm cho mình khác biệt.

=> Ông có một lối sống yêu nước, yêu những giá trị truyền thống đẹp của dân tộc Việt Nam.

3. Tổng kết

Nội dung: Qua “Phong cách Hồ Chí Minh”, người đọc có thể thấy vẻ đẹp của phong cách Hồ Chí Minh là sự kết hợp hài hòa giữa nét văn hóa truyền thống dân tộc và tinh hoa văn hóa nhân loại.

Nghệ thuật: Sử dụng hình ảnh lựa chọn và biểu hiện tiêu biểu, sử dụng ngôn ngữ Hán Việt, trích dẫn thơ…

Soạn văn Phong cách Hồ Chí Minh chi tiết

Câu 1: Vốn tri thức văn hoá nhân loại của Chủ tịch Hồ Chí Minh sâu rộng như thế nào? Vì sao Người lại có được vốn tri thức sâu rộng như vậy?

Hồ Chí Minh có một kiến thức văn hóa vô cùng phong phú và sâu rộng. Người hiểu rõ về các dân tộc và con người trên khắp thế giới, từ văn hoá phương Đông đến phương Tây, từ châu Á, châu Âu đến châu Phi và châu Mĩ.

Vốn tri thức văn hóa sâu rộng của Hồ Chí Minh được hình thành nhờ những lý do sau:

 • Người đã học nhiều ngôn ngữ nước ngoài như Pháp, Anh, Hoa, Nga để có thể nói và viết thành thạo.
 • Người đã đi rất nhiều nơi và tham gia vào nhiều ngành nghề khác nhau. Điều này cho phép Hồ Chí Minh học hỏi từ thực tế và kinh nghiệm lao động.
 • Người đã dành thời gian để tìm hiểu sâu sắc về văn hóa và nghệ thuật của các khu vực khác nhau trên thế giới.

Quan trọng nhất, Hồ Chí Minh đã tự lựa chọn những phần tinh hoa văn hóa nước ngoài mà ông muốn tiếp thu, mà không bị ảnh hưởng một cách mù quáng. Người biết cách tiếp thu những điều tốt đẹp, đồng thời lên án những hạn chế và tiêu cực của chủ nghĩa tư bản. Hồ Chí Minh đã xây dựng một nhân cách Việt Nam đặc trưng, kết hợp giữa văn hóa dân tộc và ảnh hưởng quốc tế, mang tính bình dân, phương Đông và đồng thời cũng rất hiện đại.

Câu 2: Lối sống rất bình dị, rất Việt Nam, rất phương Đông của Bác Hồ được biểu hiện như thế nào?

Có những biểu hiện rõ ràng cho thấy lối sống bình dị, đậm chất Việt Nam và phương Đông của Hồ Chí Minh:

 • Về môi trường sống và làm việc, ông đã chọn một ngôi nhà sàn nhỏ và gần ao, mang tính mộc mạc và đơn giản. Ngôi nhà sàn chỉ có một vài phòng để tiếp khách, họp Bộ Chính trị, làm việc và ngủ, với những đồ đạc mộc mạc và giản dị.
 • Phong cách trang phục của Người cũng rất giản dị, không quá phô trương. Người thường mặc bộ quần áo bà ba màu nâu, áo trấn thủ, và đi dép lốp đơn giản.
 • Người có một khẩu phần ăn uống rất đơn giản và giản dị, thiên về các món ăn truyền thống Việt Nam. Hồ Chí Minh thích ăn cá kho, rau luộc, dưa ghém, cà muối và cháo hoa.

Tất cả những điều này cho thấy Hồ Chí Minh sống một cuộc sống bình dị, chân thành với nền văn hóa Việt Nam và phương Đông, không theo đuổi sự xa hoa hay thịnh vượng vật chất, mà tập trung vào tinh thần và công việc cống hiến cho sự phục vụ cộng đồng

Câu 3: Vì sao có thể nói lối sống của Bác là sự kết hợp giữa giản dị và thanh cao?

Lối sống của Hồ Chí Minh đồng thời giản dị và thanh cao một cách tự nhiên:

 • Người sống giản dị mà không gắng bó, không gánh vác khổ hạnh. Điều này không phải là sự tự kiêu mà xuất phát từ cách nhìn nhận đẹp đẽ và tự nhiên trong triết lý thẩm mỹ của tâm hồn Người.
 • Chủ tịch Hồ Chí Minh tự hào với lòng dũng cảm và ý chí của một người chiến sĩ cách mạng, nhưng đồng thời Người cũng hòa nhập với tâm hồn của một nhà thơ lớn. Người cảm thấy khát khao cống hiến cho đất nước bao nhiêu, thì Người yêu thiên nhiên và cuộc sống nhiều hơn bấy nhiêu.
 • Vẻ đẹp tâm hồn của Hồ Chí Minh vừa mạnh mẽ, vừa lãng mạn và vô cùng thơ mộng.

Câu 4: Nêu cảm nhận của em về những nét đẹp trong phong cách Hồ Chí Minh 

 • Hồ Chí Minh là sự kết hợp hoàn hảo giữa truyền thống văn hóa dân tộc và những giá trị tinh hoa của văn hóa nhân loại.
 • Lối sống đặc trưng của Hồ Chí Minh rất dân tộc, rất Việt Nam, gợi nhớ đến những nhân vật triết học hiền hòa trong lịch sử như Nguyễn Trãi ở Côn Sơn, với sự sống giản dị và thanh cao.

Soạn văn Phong cách Hồ Chí Minh ngắn gọn 

Câu 1: Vốn tri thức văn hoá nhân loại của Chủ tịch Hồ Chí Minh sâu rộng như thế nào? Vì sao Người lại có vốn tri thức sâu rộng như vậy? 

Hồ Chí Minh có kiến thức vô cùng phong phú về các dân tộc và nhân dân trên khắp thế giới bởi vì ông đã trải qua hơn 30 năm đi bôn ba, làm đủ mọi nghề và học hỏi được nhiều điều.

Người đã nói được nhiều thứ tiếng và tiếp thu kiến thức một cách có chọn lọc.

Câu 2: Lối sống rất bình dị, rất Việt Nam, rất phương Đông của Bác Hồ được biểu hiện như thế nào?

Lối sống giản dị của Hồ Chí Minh được thể hiện qua việc ông sinh sống trong một căn nhà sàn, sử dụng các vật dụng đơn giản và thô sơ, diện trang phục giản dị và ưa thích các món ăn đơn giản và giản dị.

Nhờ những đặc điểm này, lối sống của Hồ Chí Minh trở nên bình dị và gần gũi với nhân dân.

Câu 3: Vì sao có thể nói lối sống của Bác là sự kết hợp giữa giản dị và thanh cao?

Lối sống của người là một sự kết hợp hài hòa giữa sự giản dị và thanh cao, không phải là sự nghèo khổ hoặc tự thần thánh hoá, mà đó là một quan niệm thẩm mỹ: vẻ đẹp của sự giản dị và tự nhiên.

Lối sống đó không chỉ mang tính giản dị mà còn có sự tinh tế, mang đậm giá trị thẩm mỹ, theo cách nhìn nhận vẻ đẹp trong sự giản dị và tự nhiên.

Câu 4: Nêu cảm nhận của em về những nét đẹp trong phong cách Hồ Chí Minh?

Phong cách của Hồ Chí Minh được xem là vô cùng phong phú và toàn diện, bao gồm phong cách tư duy, phong cách diễn đạt, phong cách làm việc, phong cách ứng xử, phong cách sinh hoạt… Mỗi người nên học hỏi và theo gương Bác, để có được một lối sống đẹp và tinh tế.