Ngành Luật thi khối nào? Cần học giỏi môn gì để thi đỗ ngành Luật?

Ngành Luật thi khối nào? Cần học giỏi môn gì để thi đỗ ngành Luật? Ngành luật đang phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam, đáp ứng được nhu cầu về giải quyết các vấn đề pháp lý và pháp luật trong xã hội. Tuy nhiên, ngành Luật thi khối nào? Cần học giỏi môn gì để thi đỗ ngành luật? Nên học ngành luật nào? Vẫn còn là thắc mắc của nhiều bạn đang quan tâm đến ngành học. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp đầy đủ thông tin và lần lượt giải đáp thắc mắc cho các bạn.

Ngành luật thi khối nào?

Hiện nay, để xét tuyển vào ngành luật, các trường đại học áp dụng nhiều tổ hợp môn khác nhau. Tùy thuộc vào từng trường, tổ hợp xét tuyển có thể có sự khác biệt. Các bạn có thể tham khảo những tổng hợp thông tin về các môn thi thuộc ngành luật như sau:

  • A00: Toán, Vật lý, Hóa học
  • A01: Toán, Vật lý, Tiếng Anh
  • C00: Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý
  • D01: Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh
  • D03: Ngữ văn, Toán, Tiếng Pháp
  • D06: Ngữ văn, Toán, Tiếng Nhật
  • D14: Ngữ văn, Tiếng Anh, Lịch sử
  • D07: Toán, Hóa học, Tiếng Anh

Các tổ hợp môn này được lập nên để đánh giá khả năng và kỹ năng của các bạn trong các lĩnh vực khác nhau. Tổ hợp môn khối A00 và A01 tập trung vào các môn khoa học tự nhiên như: Toán, Vật lý, Hóa học nhằm đánh giá khả năng logic và tư duy lập luận.

Tổ hợp môn khối C00 tập trung vào các môn khoa học xã hội như: Ngữ Văn, Lịch sử và Địa lý nhằm đánh giá kiến thức và hiểu biết về mặt xã hội và văn hóa. Tổ hợp môn khối D01, D03, D06 và D14 kết hợp Toán học, Ngữ văn và một ngoại ngữ, để đánh giá khả năng diễn đạt và hiểu biết về ngôn ngữ.

Cần học giỏi môn gì để thi đỗ ngành Luật?

Ngành Luật đòi hỏi sự nhạy bén trong tư duy, logic và khả năng sử dụng ngôn từ chính xác trong từng trường hợp. Dưới đây là những môn học các bạn cần học thật tốt để thi đỗ vào ngành luật:

– Văn học và Ngữ văn: Môn học này sẽ giúp các bạn phát triển khả năng đọc, hiểu và phân tích văn bản. Khi bạn theo học ngành luật, việc đọc và hiểu các văn bản pháp luật rất quan trọng.

– Môn Lịch sử và Xã hội học: Nếu bạn đang tìm hiểu học luật cần giỏi môn gì ở cấp 3 thì đây sẽ là môn giúp bạn hiểu rõ hơn về cơ cấu xã hội, lịch sử phát triển của xã hội, và các vấn đề xã hội.

– Môn Toán: Những kỹ năng tư duy logic và cách xử lý số liệu cũng rất quan trọng. Việc phân tích thông tin số liệu và sử dụng số liệu thống kê sẽ rất hữu ích.

– Môn Tiếng Anh có thể cung cấp kỹ năng ngoại ngữ quan trọng trong khi nghiên cứu và áp dụng pháp luật quốc tế.

– Ngoài ra, môn Hóa học và Sinh học cũng có thể hữu ích trong việc hiểu rõ hơn về một số lĩnh vực pháp luật như y học pháp luật.

Nên học ngành luật nào?

Ngành luật được chia ra nhiều chuyên ngành khác nhau. Mỗi chuyên ngành sẽ được đào tạo các kiến thức pháp lý liên quan đến lĩnh vực khác nhau. Những thông tin phân tích về mỗi chuyên ngành luật dưới đây sẽ giúp các bạn tham khảo thông tin và chọn được hướng đi đúng đắn cho mình hơn:

– Ngành luật thương mại: Trang bị những kiến thức pháp luật liên quan đến kinh tế, tài chính, ngân hàng, thuế, đất đai và môi trường. Bao gồm các môn học như: Luật thương mại quốc tế, luật đầu tư, luật cạnh tranh, luật doanh nghiệp, luật phá sản… 

– Ngành Luật dân sự: Trang bị những kiến thức về chuyên ngành Luật Dân sự như: Hợp đồng Dân sự, thừa kế, thủ tục tố tụng dân sự, Hợp đồng lao động, luật hôn nhân gia đình, các vấn đề về sở hữu công nghiệp,… 

– Ngành Luật quốc tế: Cung cấp những kiến thức liên quan đến chức năng đối ngoại của nhà nước trong quan hệ quốc tế, về kỹ năng lựa chọn và vận dụng pháp luật của các quốc gia, đàm phán hợp đồng ngoại thương, giải quyết các tranh chấp dân sự có yếu tố nước ngoài,…

– Ngành Luật hình sự: Trang bị những kiến thức về hình sự với các môn học tiêu biểu như: Tội phạm học, Tâm lý học tư pháp, Tâm thần học tư pháp, Đấu tranh phòng chống tội phạm, Nghiệp vụ thư ký toà án, Giám định pháp y, những vấn đề lý luận về luật Hình sự và tội phạm, trách nhiệm hình sự và hình phạt,…

– Ngành Quản trị – luật: Trang bị cho sinh viên những kiến thức về kinh doanh, quản trị và luật. Các môn học tiêu biểu như: Luật Hôn nhân và gia đình, Luật Thương mại quốc tế, Luật Lao động, Luật Tố tụng hành chính, Pháp luật về chủ thể kinh doanh, Luật cạnh tranh,…

– Luật Hành chính: Cung cấp kiến thức chuyên sâu về lý luận nhà nước và pháp luật; cơ cấu tổ chức và hoạt động của bộ máy nhà nước; khoa học quản lý nhà nước và điều hành công sở; công tác kiểm tra, thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo…

Xem thêm: Ngành Luật Kinh tế Đại học Đại Nam

Hy vọng rằng bài viết trên đã mang đến thông tin hữu ích tới các bạn yêu thích ngành luật và mong muốn theo đuổi ngành luật trong tương lai. Chúc các bạn thành công với lựa chọn của mình.