Ngành kinh doanh quốc tế là gì, ra trường làm gì, mức lương bao nhiêu?

Trong bối cảnh hội nhập quốc tế, quá trình trao đổi và kinh doanh hàng hóa giữa Việt Nam và các nước trở nên phổ biến, bùng nổ hơn bao giờ hết. Kinh doanh Quốc tế cũng trở thành một ngành học được nhiều học sinh và phụ huynh quan tâm. Vậy ngành Kinh doanh Quốc tế (KDQT) là gì? Ra trường làm gì? Mức lương bao nhiêu? Nên học ở trường nào? Chúng ta cùng tìm hiểu sau đây.

Kinh doanh quốc tế là gì?

Kinh doanh Quốc tế (International business) là các hoạt động trao đổi, giao dịch thương mại như chuyển giao hàng hóa, tài nguyên, dịch vụ, con người, ý tưởng và công nghệ giữa các quốc gia. Ngành này mang tính chất toàn cầu và hội nhập rất cao.

Học kinh doanh quốc tế ra trường làm gì?

Sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành kinh doanh quốc tế có cơ hội nghề nghiệp ở nhiều lĩnh vực và vị trí khác nhau:

 •         Chuyên viên phân tích kinh doanh.
 •         Chuyên viên quản lý tài chính – nhân sự.
 •         Quản lý các mối quan hệ đối tác nước ngoài.
 •         Chuyên gia pháp lý về luật thương mại.
 •         Quản lý truyền thông, tổ chức sự kiện.
 •         Chuyên viên xuất nhập khẩu, logistic.
 •         Chuyên viên kinh doanh, giảng viên.

Mức lương ngành Kinh doanh quốc tế

Do nhu cầu về nguồn nhân lực của ngành kinh doanh quốc tế rất cao, các bạn sinh viên sau khi tốt nghiệp sẽ là những ứng viên sáng giá cho các vị trí công việc trong các doanh nghiệp trong và ngoài nước với mức lương hấp dẫn. Mức lương có thể dao động từ 12 – 35 triệu/tháng. Ở cấp bậc giám đốc KDQT mức thu nhập không có giới hạn cụ thể.

Ngành Kinh doanh quốc tế nên học trường nào?

Ngành Kinh doanh quốc tế là ngành mang nhiều triển vọng và cơ hội thăng tiến cao, vậy nên ngay từ khi bắt đầu quyết định theo đuổi thì các bạn cần phải cân nhắc lựa chọn kỹ lưỡng học kinh doanh quốc tế ở đâu để được đào tạo một cách tốt nhất.

 • Đại học Ngoại thương

Chuyên ngành Kinh doanh quốc tế trường Đại học Ngoại thương thuộc ngành Kinh tế, được đưa vào tuyển sinh từ năm 2009. Ngoài chương trình đào tạo tiêu chuẩn, chuyên ngành còn có chương trình đào tạo theo mô hình tiên tiến Nhật Bản và chất lượng cao đào tạo bằng tiếng Anh.

Điểm trúng tuyển 2023 (28,1)

 • Đại học Thương mại

Chuyên ngành Kinh doanh quốc tế thuộc nhóm ngành kinh doanh, Khoa Kinh tế và Kinh doanh quốc tế trường Đại học Thương mại. Đây là một trong những ngành đào tạo mũi nhọn, có bề dày lịch sử khi được thành lập từ năm 1998.

Điểm trúng tuyển 2023 (26,5)

 • Đại học Kinh tế quốc dân

Trong những năm gần đây, ngành Kinh doanh quốc tế thuộc top ngành hot nhất tại NEU. Sinh viên ngành KDQT được trang bị đầy đủ kiến thức chuyên ngành và kỹ năng làm việc trong môi trường quốc tế chuyên nghiệp và cạnh tranh cao.

Điểm trúng tuyển 2023 (28)

 • Học viện ngoại giao

Dù mới chỉ xuất hiện vào tháng 4 năm 2021 nhưng “em út” Kinh doanh quốc tế đã nhận được rất nhiều sự quan tâm của các bạn trẻ đang có nguyện vọng theo học tại Học viện ngoại giao.

Sinh viên sẽ được đào tạo các kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu, hiện đại về kinh doanh nói chung và kinh doanh quốc tế nói riêng. Đặc biệt các bạn còn được đào tạo khả năng ngoại ngữ “đỉnh của chóp” đạt bậc 5/6 theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc đang dùng tại Việt Nam.

Điểm trúng tuyển 2023 (27,13)

 • Trường Quốc tế – Đại học Quốc gia Hà Nội

Ngành Kinh doanh quốc tế được thành lập ngày 14 tháng 01 năm 2010. Đây là chương trình được đánh giá cao về chất lượng từ nội dung chương trình cho tới đội ngũ giảng viên, các khâu tổ chức giảng dạy, cán bộ quản lý, học tập, khảo thí…

Điểm trúng tuyển 2023 (24,35)

Có thể thấy rằng, với uy tín và chất lượng đào tạo mà điểm đầu vào các trường kể trên rất cao. Do đó các bạn cần phải có khả năng học tập tốt để đảm bảo mình có thể trúng tuyển.

 • Trường Đại học Đại Nam

Một trong những trường ngoài công lập đào tạo ngành Kinh doanh quốc tế chất lượng mà các bạn có thể cân nhắc thêm chính là Đại học Đại Nam.

Tại sao nên lựa chọn ngành Kinh doanh Quốc tế tại Đại học Đại Nam?

Đại học Đại Nam là một trong những trường đa ngành nghề, lĩnh vực với chất lượng đào tạo tốt, cơ sở vật chất hiện đại, đội ngũ giảng viên giỏi, giàu kinh nghiệm. 

Sinh viên ngành Kinh doanh quốc tế tại Đại học Đại Nam sẽ được trang bị:

Các kiến thức nền tảng và chuyên ngành về quản trị kinh doanh, thương mại quốc tế theo xu hướng toàn cầu hóa trong thời kỳ hội nhập kinh tế quốc tế như: Kinh doanh quốc tế, Đầu tư quốc tế, Tài chính quốc tế, Kỹ thuật nghiệp vụ ngoại thương, Đàm phán trong kinh doanh quốc tế …

Trường Đại học Đại Nam thường xuyên tổ chức nhiều chương trình tham quan thực tập, thực tế tại các nhà máy sản xuất, trung tâm logistics, cảng biển, chi cục hải quan, công ty xuất nhập khẩu… Đồng thời, nhà trường cam kết hỗ trợ và giới thiệu việc làm cho sinh viên ngay sau khi tốt nghiệp.

 • Thời gian học rút ngắn còn 3 năm. Sinh viên được ra trường sớm, tiết kiệm chi phí sinh hoạt và học tập, tăng cường trải nghiệm, cọ xát với môi trường lao động, đồng thời có thu nhập từ sớm.
 • Điểm trúng tuyển 2023: 15 điểm với xét thi TN THPT và 18 điểm với xét học bạ.
 • Tổ hợp xét tuyển: A00, C03, D01, D10.

Hi vọng với một vài chia sẻ trên đây, các bạn đã có được hình dung khái quát về ngành KDQT cũng như lựa chọn trường học sao cho phù hợp.