Trang chủ / Hóa học / Công thức hóa học của rượu

Công thức hóa học của rượu

Công thức hóa học của rượu

Rượu là một hợp chất hữu cơ, có tên gọi hóa học là Etanol hay rượu Etylic. Công thức hóa học của rượu là C2H5OH, công thức phân tử của rượu là CH3-CH2-OH.

Tính chất vật lý của rượu

Rượu etylic là chất lỏng trong suốt, không màu, nhẹ hơn nước và tan vô hạn trong nước cũng như trong nhiều chất khác như benzen, iot… Nó có nhiệt độ nóng chảy là –114,3 °C, nhiệt độ sôi là 78,4 °C. Độ rượu là số ml rượu etylic có trong 100 ml hỗn hợp rượu với nước.

Độ rượu (o) = V C2H5OH.V (C2H5OH + H2O).100

Ghi chú: V là thể tích đo bằng ml hoặc lít.

Ứng dụng của rượu

Rượu etylic (C2H5OH) được dùng làm nhiên liệu cho động cơ ôtô, làm nguyên liệu sản xuất axit axetic, dược phẩm, cao su tổng hợp, nhiên liệu cho đèn cồn trong phòng thí nghiệm, dùng pha chế các loại rượu uống, …

Điều chế rượu

Phương pháp sinh học:

Tinh bột hoặc đường Over setto rightarrow rượu Etylic. Chính là lên men đường hay ngũ cốc với men rượu.

Công thức hóa học: C6H10O6 ->>2 CH3CH2OH + 2 CO2

Quá trình nuôi cấy men rượu theo các điều kiện để sản xuất rượu được gọi là ủ rượu. Men rượu có thể phát triển trong sự hiện diện của khoảng 20% rượu. Nhưng nồng độ của rượu trong các sản phẩm cuối cùng có thể tăng lên nhờ chưng cất.