6 lưu ý khi làm bài thi môn Địa lý THPT Quốc Gia

Từ bài thi tham khảo do Bộ GD&ĐT công bố, cấu trúc đề thi chính thức môn Địa lý năm nay sẽ bao gồm: 60% câu hỏi ở mức độ nhận biết + thông hiểu và 40% ở mức độ vận dụng + vận dụng cao.

– Tỉ lệ lớp 12: 38 câu (trong đó HKI gồm phần Địa lí dân cư và Địa lí tự nhiên. HKII gồm Địa lí vùng kinh tế và địa lí ngành kinh tế)

– Tỉ lệ lớp 11: 2 câu (đều thuộc HKII phần Khu vực Đông Nam Á)

Kiểm soát thời gian

Ở bài thi trắc nghiệm môn Địa lý, bạn cần hoàn thành khoảng 40 câu hỏi trong vòng 50 phút. Như vậy thời gian trung bình cho mỗi câu hỏi là 1 phút 20 giây, bạn đừng quên canh đúng giờ để tránh dành quá nhiều thời gian tập trung vào một câu hỏi.

Trước khi làm bài, bạn nên đọc qua một lượt tất cả các câu hỏi, chọn làm câu dễ trước để giúp tâm lý thoải mái hơn, đỡ bị căng thẳng. Nếu câu hỏi nào quá khó mà bạn chưa nghĩ ra đáp án thì hãy bỏ qua và chuyển sang làm câu khác dễ hơn. Sau khi đã làm hết các câu hỏi dễ, hãy quay vòng để làm lại câu hỏi khó một lần nữa.

Dù không biết câu trả lời, nhưng bạn tuyệt đối không được bỏ trống bất kỳ câu hỏi nào trong bài thi trắc nghiệm, vì biết đâu may mắn sẽ đến với bạn thì sao?

Chú ý chuẩn bị đầy đủ dụng cụ học tập nhất là bút chì và tẩy, bạn nên mang theo 2 – 3 bút chì đã gọt sẵn nếu gãy thì có bút khác thay thế ngay.

Học cách khai thác triệt để công cụ Atlat

Atlat được coi là quyển “sách giáo khoa thứ hai”, cũng là tài liệu quan trọng nhất được sử dụng trong phòng thi đối với môn Địa lí. Nếu như trước đây, kỳ thi tốt nghiệp THPT, học sinh được sử dụng Atlat, thi ĐH thì không được sử dụng, thì hiện nay trong kỳ thi “2 trong 1” này, tất cả các thí sinh đều được sử dụng Atlat.

Vì vậy cần chú ý khai thác triệt để lợi thế này bằng việc thành thạo cách sử dụng Atlat địa lý như một công cụ hữu hiệu trong quá trình học – ôn tập – làm bài, giảm ghi nhớ máy móc. Các địa danh, cách thể hiện biểu đồ, số liệu, biểu hiện các đối tượng địa lí, mối quan hệ giữa các đối tượng…. đều có thể bám theo Atlat. Biết cách khai thác Alat các bạn đã được ít nhất 2đ chống liệt rồi nha.

Nắm chắc các ký hiệu:

Nắm chắc các ký hiệu chung về khoáng sản, nông nghiệp, công nghiệp, lâm ngư nghiệp… ở trang 3 của quyển Atlat.

Kĩ năng xem biểu đồ và bảng số liệu.

+ Các loại biểu đồ:

– Biểu đồ tròn: khi đề bài yêu cầu thể hiện cơ cấu, tỉ lệ, tỉ trọng (%) của đối tượng mà dưới 2 năm.

– Biểu đồ cột (đơn, đôi…): khi đề bài yêu cầu thể hiện sự biến động của một đối tượng qua nhiều năm hoặc so sánh các đối tượng khi có cùng đơn vị trong một năm.

– Biểu đồ đường biểu diễn (đồ thị): khi đề bài yêu cầu thể hiện sự thay đổi, tăng trưởng, diễn biến của các đối tượng khác nhau về đơn vị qua nhiều năm.

– Biểu đồ kết hợp giữa đường và cột: khi đề bài yêu cầu thể hiện các đối tượng khác nhau về đơn vị nhưng có mối quan hệ với nhau. Hoặc đề bài có từ ba loại số liệu trở lên mà cần biểu diễn trên cùng một biểu đồ.

– Biểu đồ miền: khi đề bài yêu cầu thể hiện rõ nhất sự thay đổi cơ cấu, tỉ trọng của hai hoặc ba nhóm đối tượng mà có từ 3 năm trở lên…

– Biểu đồ cột chồng: khi đề bài yêu cầu thể hiện tốt nhất quy mô và cơ cấu của đối tượng (theo tỉ lệ % tuyệt đối).

– Ngoài ra có dạng biểu đồ miền kết hợp với đường: thường dùng biểu đồ này trong trường hợp đặc biệt: ví dụ tỉ lệ xuất khẩu, nhập khẩu, cán cân xuất nhập khẩu, tỉ lệ sinh, tỉ lệ tử, tỉ lệ gia tăng tự nhiên…

+ Bảng số liệu: trong phần nhận xét bảng số liệu có thể đề bài yêu cầu tính toán, phân tích bảng số liệu, tìm ra quy luật, mối liên hệ giữa các số liệu, rút ra nhận xét hoặc giải thích. Về tính toán: Chuyển đổi số liệu tuyệt đối sang tương đối (%); tính đại lượng mới như tính mật độ dân số (người/km2); tính năng suất (tấn/ha; tạ/ha)…

Giảm cường độ ôn tập trong những ngày thi cận kề

Trong thời điểm nước rút như hiện nay, các sĩ tử hãy tranh thủ hệ thống hóa kiến thức còn hổng bằng sơ đồ tư duy, hoàn thiện lại các phần kiến thức, kỹ năng và ôn tập lại theo chủ đề: tự nhiên, các ngành kinh tế, dân cư xã hội…

Tập trung đọc đi đọc lại các nội dung ôn tập, tài liệu, đánh dấu các nội dung cơ bản, số liệu cần chú ý sau đó thử trình bày, viết lại vấn đề đó ra giấy rồi so sánh với tài liệu để xem mình nhớ được những gì, cái gì chưa nhớ. Đánh dấu lại phần chưa nhớ để ôn lại.

Với các câu hỏi phần kỹ năng, Atlat là tài liệu hỗ trợ rất quan trọng. Vì vậy, bạn đừng quên việc nắm vững các phương pháp sử dụng Atlat như: biểu hiện các đối tượng địa lí, các kí hiệu trên Atlat, mối quan hệ giữa các đối tượng trên Atlat.

Đối với những kĩ năng địa lí như phân tích bảng số liệu thống kê, biểu đồ… bạn cần tăng cường trau dồi cách phân tích một bảng số liệu thống kê, giải quyết các bài tập kỹ năng, ghi nhớ dấu hiệu nhận dạng của các loại biểu đồ,…

Đặc biệt, trước ngày thi khoảng một tuần, các sĩ tử hãy cho phép bản thân được thả lỏng bằng cách giảm cường độ ôn tập, vừa học vừa chơi để thư giãn tạo tâm lý tốt nhất để bước vào kì thi.