Trò chơi điện tử đang trở thành trò chơi tiêu khiển hấp dẫn nhất là đối với các bạn học sinh

Câu hỏi: Trò chơi điện tử đang trở thành trò chơi tiêu khiển hấp dẫn nhất là đối với các bạn học sinh. Nhiều bạn vì mải chơi nên sức học tập ngày càng giảm sút và còn phạm những sai lầm khác. Hãy viết một bài văn nghị luận nêu suy nghĩ của em về hiện tượng đó.

Bài làm:

Xã hội ngày càng phát triển sự tiến bộ vượt bậc của khoa học kĩ thuật và công nghệ khiến con người ngày càng có nhiều đòi hỏi vào việc thỏa mãn bản thân. Và cũng vì lí do đó mà hiện nay trò chơi điện tử đã trở thành một trò tiêu khiển hấp dẫn. Bàn về vấn đề này có ý kiến cho rằng “Trò chơi điện tử đang trở thành trò chơi tiêu khiển hấp dẫn nhất là đối với các bạn học sinh. Nhiều bạn vì mải chơi nên sức học tập ngày càng giảm sút và còn phạm những sai lầm khác”. Vậy bạn có suy nghĩ gì về ý kiến này?

Ngày xưa, khi mà đời sống con người còn khó khăn, khoa học kĩ thuật là một thứ xa lạ mà chưa ai từng biết đến thì những trò chơi được giới trẻ yêu thích là nhảy dây, chơi chuyền, đá bóng… Thế nhưng chính sự phát triển của khoa học hiện đại của đời sống xã hội đã khiến con người ngày càng sa đà vào những thú vui khác, những trò chơi dân gian giờ chỉ còn tìm lại trong tư liệu. Mỗi ngày người ta nghĩ ra cả tá các trò chơi hấp dẫn để thu hút mọi người nhất là giới trẻ như: đế chế, liên minh, đua xe,… Những trò chơi này đòi hỏi người chơi phải có trí tuệ, sự sáng tạo, trí tò mò và khéo léo. Chính vì thế nó được mệnh danh là một “trò chơi tiêu khiển hấp dẫn”. Vẫn biết rằng những trò chơi này ít nhiều sẽ giúp con người tìm lại được cân bằng sau những giờ lao động mệt nhọc nhưng nó cũng còn tồn tại đằng sau rất nhiều những vấn đề nan giải.

Việc học tập đối với học sinh là vô cùng quan trọng nó như là chiếc chìa khóa để bạn chinh phục thế giới muôn màu ngoài kia. Thế nhưng, hiện nay thay vì việc tìm tòi để tạo ra những sản phẩm tri thức thì dường như các bạn học sinh đang dành quá nhiều thời gian cho thú tiêu khiển này. Các bạn bỏ thời gian ngày đêm để cày cuốc lên hạng lên đời…. Nó chiếm quá nhiều trong quỹ thời gian một ngày của mỗi học sinh vì thế kết quả học tập sa sút cũng là điều dễ hiểu. Chưa kể nó còn gây nên rất nhiều điều sai trái. Đánh điện tử không phải bạn không mất gì. Ngoài việc mất thời gian bạn còn phải mất tiền. Với những học sinh gia đình không có điều kiện mua máy tính sẽ phải ra quán điện tử. Số tiền tuy không phải lớn nhưng nó cũng quá sức đối với lứa tuổi của các bạn. Đấy còn chưa nói trường hợp một số bạn còn dùng tiền để mua dụng cụ phục vụ cho trò chơi của mình. Và để có được tiền ban đầu sẽ là nói dối bố mẹ, sau đó sẽ là trộm cắp cướp giật. KHông phải quá xa lạ vì đã có rất nhiều vụ việc báo chí phản ánh đó là việc nam sinh dùng dao tàn nhẫn cướp đi mạng sống của bà nội chỉ vì vài chục ngàn đồng đánh điện tử. Và còn có rất nhiều những việc đã diễn ra nữa.

Không chỉ mất tiền, sinh hư mà nó còn ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe của mỗi người. Có rất nhiều trường hợp các bạn học sinh vì quá mải mê chơi điện tử mà đánh thâu ngày thâu đêm, bỏ bê ăn ngủ, giao tiếp dần dần dẫn đến kiệt sức và tử vong. Nhiều bạn học sinh vì quá ảnh hưởng những cảnh bạo lực trong game mà sinh ra tính tình cục mịch, khát máu… Dần dần thành hoang tưởng và có những hành động vượt ngoài tầm kiểm soát bản thân.

Trên thực tế những hiện tượng này không phải là hiếm. Thậm chí nó còn nhan nhản trên các mặt báo. Nhiệm vụ của người học sinh quan trọng nhất đó là học tập và nghiên cứu kiến thức. VÀ chỉ có học chúng ta mới có thể trở thành những người có ích cho xã hội mà thôi. Trò chơi điện tử hay còn gọi là game là những thú vui dành để giải trí, tìm lại sự cân bằng sau những giờ học tập lao động vất vả. Mỗi ngày nếu bạn biết sắp xếp thời gian cho việc học tập, ngủ nghỉ và chơi bời thì việc chơi điện tử sẽ giúp bạn thư giãn và rèn luyện trí tuệ cực tốt. Còn nếu bạn lệ thuộc vào nó thì cuộc đời bạn sẽ sa sút dần vì nó.

Chúng ta sinh ra và lớn lên ai cũng mang trong mình một trách nhiệm và quyền lợi đó là học tập. Vì thế chúng ta hãy dành thời gian cho nó để nó mang đến cho bản thân những điều tốt đẹp nhất. Hãy biến việc chơi điện tử thành một thói quen tốt thay vì để nó hủy hoại chính tương lai của mình bạn nhé.