Ngành kỹ thuật xây dựng là gì? Ra trường làm gì?

Ngành Kỹ thuật xây dựng là một trong những ngành được đánh giá có cơ hội việc làm rộng mở trong tương lai. Vậy ngành Kỹ thuật xây dựng là gì? ra trường làm gì? Nếu bạn còn thắc mắc cũng như về cơ hội việc làm ngành kỹ thuật xây dựng thì hãy cùng tìm hiểu qua những thông tin dưới đây nhé!

Ngành Kỹ thuật xây dựng là gì?

Hiểu một cách đơn giản thì Kỹ thuật xây dựng (hay còn gọi là Kỹ thuật công trình xây dựng) là ngành chuyên về các lĩnh vực tư vấn, thiết kế, tổ chức thi công, quản lý giám sát và nghiệm thu các công trình xây dựng dân dụng, các công trình xây dựng công nghiệp phục vụ đời sống con người như: nhà cao tầng, bệnh viện, trường học, nhà xưởng, trung tâm thương mại,…

Theo học ngành Kỹ thuật xây dựng (hay còn gọi là Kỹ thuật công trình xây dựng), các bạn sinh viên sẽ được trang bị kiến thức về toán ứng dụng, vật lý kỹ thuật, các phần mềm thiết kế chuyên sâu và những kiến thức liên quan đến lĩnh vực xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp như: trắc địa, thủy lực, kết cấu xây dựng; các phương pháp thí nghiệm chuyên ngành phục vụ công tác thiết kế, giám sát và tổ chức thi công các công trình xây dựng,…

Ngành Kỹ thuật xây dựng học những gì?

Sinh viên ngành Kỹ thuật xây dựng sẽ được trang bị những kiến thức về toán ứng dụng, về vật lý kỹ thuật, các phần mềm thiết kế chuyên môn và kiến thức chuyên sâu về lĩnh vực xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp như: trắc địa, thủy lực, kết cấu xây dựng; phương pháp thí nghiệm chuyên ngành phục vụ thiết kế, tư vấn, giám sát và tổ chức thi công công trình xây dựng.

Bên cạnh đó là các kiến thức về kiểm tra vật liệu, chất lượng của công trình và an toàn lao động, giải pháp bảo vệ môi trường và quy định pháp luật trong xây dựng.

Ngoài ra, sinh viên Kỹ thuật xây dựng được học các môn học chuyên ngành tiêu biểu như: Sức bền vật liệu, Vật liệu xây dựng, Kiến trúc công nghiệp, Kết cấu thép, Kết cấu bê tông, Cấp thoát nước, Máy xây dựng, Tổ chức thi công, An toàn lao động,… rất phong phú và đa dạng.

Ngành Kỹ thuật xây dựng có đặc thù được xem là khá vất vả trong quá trình học tập và làm việc bao gồm những quá trình như tính toán, đo đạc thiết kế và thi công, … Chính vì lý do đó mà ngành này chủ yếu được nam lựa chọn hơn là các bạn nữ. Tuy nhiên cơ hội làm việc của ngành Kỹ thuật xây dựng lại được đánh giá là khá cao, mang lại mức thu nhập ổn định sau khi tốt nghiệp.

Ngành Kỹ thuật xây dựng ra trường làm gì?

Trong hiện tại và tương lai ngành xây dựng luôn cần một nguồn lao động lớn, có kiến thức chuyên sâu rộng về ngành. Đây là cơ hội cũng như là thách thức đối với các bạn sinh viên ngành xây dựng.

Sinh viên xây dựng khi ra trường có thể làm ở nhiều vị trí như giảng viên đào tạo chuyên ngành tại các trường Đại học, Cao đẳng: Trở thành kỹ sư phụ trách thiết kế, thi công, giám sát, thẩm định ở các công trình xây dựng dân dụng và công nghiệp như: nhà ở, biệt thự, các chung cư, trung tâm thương mại… Làm việc việc tại công ty, doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Sinh viên tốt nghiệp được cung cấp và bồi dưỡng đầy đủ các kiến thức từ cơ bản đến nâng cao của nghề, được đào tạo những kỹ năng cần thiết trong môi trường làm việc, được rèn luyện các kỹ năng mềm. Tất cả sẽ tạo thành những khả năng cạnh tranh mạnh hơn nhiều so với các đối thủ.

Ngành Kỹ thuật xây dựng ra trường làm ở đâu?

  • Tốt nghiệp ngành Kỹ thuật Xây dựng, sinh viên có đủ trình độ và chuyên môn để làm việc tại các công ty, doanh nghiệp thuộc lĩnh vực xây dựng, đặc biệt là các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài và các khu công nghiệp
  • Đảm nhận các công tác chuyên môn và quản lý tại Sở xây dựng, Ban quản lý dự án các tỉnh, các phòng quản lý đô thị, hạ tầng…
  • Tham gia thiết kế, thi công, giám sát, quản lý các dự án về công trình xây dựng về dân dụng – công nghiệp – giao thông – thủy lợi
  • Tham gia chương trình và môi trường làm việc quốc tế; trực tiếp giảng dạy và nghiên cứu khoa học, cũng có thể học lên cao học.

Trên đây là những thông tin hữu ích hy vọng đã phần nào cung cấp và mô tả cho các bạn trong quá trình tìm hiểu ngành Kỹ thuật xây dựng là gì? Ra trường làm gì? Chọn ngành học là một trong những vấn đề quan trọng nên hy vọng các bạn sẽ tìm hiểu và cân nhắc thật kỹ trước khi đi đến quyết định cuối cùng.