Ngành Dược học và cơ hội việc làm sau khi ra trường

Hiện nay đất nước ngày càng phát triển, chất lượng cuộc sống cũng được nâng cao do đó tiền bạc không phải là vấn đề quan trọng nhất mà là vấn đề sức khỏe. Sức khỏe là vàng, có sức khỏe là có tất cả. Đối với khối ngành sức khỏe phải kể đến ngành Dược học, đây là ngành học cao quý được rất nhiều bạn trẻ mơ ước theo đuổi. Chính vì vậy mà rất nhiều phụ huynh cũng như các bạn học sinh quan tâm và tìm hiểu tới ngành này.

Ngành Dược học là gì?

Nói một cách dễ hiểu nhất thì ngành Dược học chính là một ngành khoa học nghiên cứu về thuốc và cách vận dụng thuốc trong điều trị bệnh. Đây là ngành học dựa trên nhiều ngành khoa học khác nhau và chủ yếu là nghiên cứu về: Quy trình sản xuất thuốc, nghiên cứu thuốc, lưu thông, phân phối, đảm bảo chất lượng thành phần, cách sử dụng thuốc đúng chức năng …. .

Tại sao nên học ngành Dược học?

Đây là một trong những ngành cực kỳ tiềm năng và được đánh giá cao trong xã hội hiện nay, và lý do để có động lực theo học ngành này đó là:

– Với tỉ lệ dân số hiện nay nhu cầu về Dược sỹ có chuyên môn đang thiếu trầm trọng

– Thu nhập ổn định

– Công việc nhẹ nhàng, thoải mái, lương cao;

– Nhiều cơ hội khẳng định mình;

– Vì là khối ngành về sức khỏe nên được nhà nước trú trọng vào đầu tư nguồn nhân lực trong lĩnh vực này, là ngành Dược vinh dự nằm trong top những ngành có triển vọng trong tương lai.

– Có thể phát triển kinh doanh bằng cách mở nhà thuốc, quầy thuốc …..

– Được học tập trong môi trường năng động.

Những tố chất, tính cách của người học phù hợp với ngành Dược học

– Đam mê, yêu thích ngành này;

– Tinh thần trách nhiệm cao;

– Phẩm chất đạo đức tốt: Có lòng thương cảm và cảm thông với bệnh nhân, có tâm với nghề;

– Thận trọng, kiên trì, cẩn thận, chịu khó, không ngại khó, ngại khổ;

– Yêu thích các môn học tự nhiên như: Hóa học, sinh vật;

– Có tinh thần ham học hỏi.

Khi các bạn đã hội tụ đủ những tố chất trên cộng với có tài thì bạn đã trở thành một Dược sỹ thực thụ.

Học ngành Dược sau khi ra trường sẽ làm gì?

Hầu như các bạn khi đã học ngành Dược các bạn chỉ nghĩ đơn giản là làm việc liên quan đến thuốc và sau đó có thể mở hiệu thuốc, tuy nhiên các bạn lại chưa biết cụ thể sẽ làm việc gì? Làm ở đâu? Chúng tôi sẽ hướng dẫn để các bạn hiểu thêm về vấn đề này nhé. Đối với ngành Dược học các bạn có thể làm Dược sĩ, trình dược viên, hoặc nhân viên tư vấn, nhân viên kinh doanh về dược …. Và sẽ được làm tại các đơn vị như:

– Làm việc tại các bệnh viện nhà nước cũng như tư nhân: Với chức danh Dược sĩ chịu trách nhiệm cung cấp và đảm bảo cả về số lượng cũng như chất lượng, xuất xứ nguồn gốc thuốc, hướng dẫn sử dụng thuốc theo đơn đã kê sẵn;

– Làm việc tại cơ sở sản xuất thuốc: Nghiên cứu, theo dõi quy trình sản xuất thuốc.

– Tại các cơ sở kinh doanh buôn bán thuốc: Có thể làm dược sĩ bán thuốc tại những quầy thuốc kinh doanh lớn, nhỏ khác nhau.

– Làm việc các Trung tâm kiểm nghiệm hoặc viện nghiên cứu: Kiểm tra chất lượng thuốc đối với các đơn vị trước khi đưa ra thị trường, phát hiện thuốc giả, thuốc kém chất lượng…. ảnh hưởng tới sức khỏe con người.

– Ngoài ra các bạn có thể tham gia giảng dạy nghiên cứu thuốc tại các trường Y, Dược trong cả nước: Có thể làm giảng viên, kỹ thuật viên …

Buổi thực hành Dược của sinh viên trường Đại học Đại Nam

Cơ hội việc làm sau khi ra trường

Như chúng ta đã biết ngành Dược là khối ngành về sức khỏe nên cơ hội việc làm cho các bạn sau khi ra trường rất rộng mở và cũng hết sức đa dạng.

– Thứ nhất: Hiện nay ô nhiễm môi trường đang trong tình trạng báo động, thực phẩm bẩn, nhiều chất bảo quản, không đảm bảo về vệ sinh, an toàn trong chế biến cũng như trong sản xuất, nhiều người buôn bán làm ăn cứ có lãi là buôn bán bất chấp có ảnh hưởng tới sức khỏe cho người tiêu dùng hay không. Chính vì vậy sức khỏe người dân đang cực kỳ đáng báo động; thực tế là các bệnh viện, phòng khám trong cả nước đang trong tình trạng qua tải. Nhu cầu sử dụng thuốc tại các bệnh viện, phòng khám, nhà thuốc, hiệu thuốc … lên rất cao, nên có rất nhiều công ty Dược phẩm được xây dựng và hình thành. Bên cạnh đó rất nhiều công ty Dược phẩm nước ngoài mở rộng hợp tác tại Việt Nam. Chính vì vậy nhu cầu nguồn nhân lực đối với ngành Dược là rất cao.

– Thứ 2: Rất nhiều phòng khám, nhà thuốc, quầy thuốc tư nhân được mở ra kèm theo nhu cầu về những Dược sĩ tương lai;

– Thứ 3: Ngoài ra đối với các bạn học ngành Dược sau khi ra trường được bộ y tế cấp chứng chỉ hành nghề các bạn có thể tự mở hiệu thuốc, nhà thuốc để kinh doanh và do chính các bạn tự điều hành và quản lý;

– Thứ 4: Bên cạnh đó có một số trường còn cam kết hỗ trợ việc làm cho các bạn sinh viên sau khi ra trường, một trong số đó là trường Đại học Đại Nam. Nét nổi bật Trường Đại học Đại Nam với cơ sở trang thiết bị thực hành, thực tập tân tiến được đầu tư lên đến hàng tỷ đồng, với đội ngũ Giáo sư, Phó Giáo sư, Tiến sĩ dày dặn kinh nghiệm trong công tác giảng dạy. Nhà trường ngoài trú trọng vào đào tạo trong quá trình học tại trường còn quan trọng vấn đề đầu ra cho các bạn sinh viên sau khi ra trường, nâng cao kỹ năng mềm đáp ứng được nhu cầu của doanh nghiệp.

Với những phân tích ở trên chắc chắn các bạn đã đặt ra cho mình mục tiêu học tập và rèn luyện khi đăng ký theo đuổi ngành học này. Và quan trọng là các bạn phải hội tụ đầy đủ tố chất như trên cùng với kiến thức đã được tích lũy, các kỹ năng cũng như kinh nghiệm và quan trọng nhất là phải có tâm các bạn hoàn toàn có thể yên tâm về cơ hội việc làm sau khi ra trường. Chúc các bạn trở thành Dược sĩ có tâm, có tầm và luôn đặt khuôn mẫu lương y như từ mẫu lên hàng đầu nhé. Chúc các bạn thành công trên con đường đã chọn.

Mọi thắc mắc các bạn có thể liên hệ với chúng tôi:
– Văn Phòng: Phòng Tuyển sinh – Trường Đại học Đại Nam.
– Địa chỉ: Số 56 – Vũ Trọng Phụng – Thanh Xuân – Hà Nội.
– Hotline: 0961.595.599 – 0931.595.599
– Website: http://dainam.edu.vn/