Ngành Dược học những gì?

Ngành Dược học những gì là quan tâm của rất nhiều người, đặc biệt là những người đã và đang có ý định lựa chọn ngành học này. Vậy, ngành Dược học những gì? Cùng tìm hiểu về những vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé!

Ngành dược học những gì?

Xã hội ngày càng phát triển, nhu cầu chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của con người càng được quan tâm hơn. Đây chính là “cơ hội vàng” cho ngành dược học tiếp tục phát triển và trở thành “miền đất hứa” với nhiều bạn trẻ. Với đặc thù là một trong những ngành nghề cao quý của xã hội, có vai trò quan trong trong việc chăm sóc sức khỏe con người và có nhiều triển vọng phát triển tốt, ngành Dược đã và đang trở thành xu thế lựa chọn của nhiều bạn trẻ. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm được trong quá trình đào tạo, sinh viên ngành dược học những gì?

Sinh viên ngành Dược học những gì? Tại các cơ sở đào tạo về Dược, ngoài khối kiến thức cốt lõi về khoa học cơ bản và dược học cơ sở, sinh viên sẽ được đào tạo chuyên sâu về khoa học công nghệ y dược hiện đại như: Sinh học phân tử, công nghệ nano, tin sinh học, dược động học… Tất cả nhằm mục đích giúp người học tiếp cận và hiểu biết đầy đủ về quá trình chuyển hóa thuốc trong cơ thể con người, những phản ứng bất lợi của thuốc, tương tác qua lại giữa các loại thuốc, công thức phối hợp thuốc để tạo hiệu quả chữa bệnh tối ưu và an toàn cho người bệnh. Bên cạnh đó, sinh viên ngành Dược còn được cung cấp kiến thức về các bệnh gây ra do thuốc, cách chăm sóc dược lâm sàng, điều trị học và các chế độ dinh dưỡng trong điều trị…

Chương trình học của sinh viên ngành Dược được xây dựng theo tiêu chí hiện đại, học đi đôi với hành và luôn cập nhật theo các xu hướng tiên tiến nhất. Ngoài các giờ học lý thuyết trên lớp, sinh viên sẽ được thực hành, làm thí nghiệm ngay tại phòng thực hành của trường. Điều này giúp sinh viên hệ thống và áp dụng kiến thức một cách tối ưu.

Sau khi kết thúc quá trình học tập trong trường đại học, các cử nhân ngành Dược phải có khả năng thực hành vững vàng trong các lĩnh vực của dược học như: Đánh giá bệnh nhân ở mức độ cơ bản; lập kế hoạch chăm sóc người bệnh theo đơn thuốc an toàn, hiệu quả; tư vấn sử dụng thuốc hợp lý; sản xuất và phân phối thuốc; kiểm nghiệm, quản lý Nhà nước về ngành Dược… Bên cạnh đó, các cử nhân ngành Dược cần phải có các kỹ năng cơ vản và kỹ năng mềm để nghiên cứu, tìm hiểu, phân tích tài liệu, trình bày, tổ chức thực hiện các dự án thuộc lĩnh vực y tế và Dược học.

Chương trình Dược học hiện đại tại Đại học Đại Nam

Trường ĐH Đại Nam (DNU) là trường đại học cung cấp dịch vụ đào tạo đa ngành nghề với trục đào tạo cốt lõi là bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Khoa Dược là một trong những khoa thế mạnh và mũi nhọn của Nhà trường được đầu tư, phát triển toàn diện và hiện đại.

Với mục đích đào tào ra các thế hệ Dược sĩ giỏi về chuyên môn, có phẩm chất đạo đức tốt, có thể đảm nhiệm công việc ở nhiều vị trí khác nhau, Khoa Dược – Trường ĐH Đại Nam luôn nỗ lực tìm ra các cải tiến mang tính chất đột phá trong công tác giảng dạy. Ngoài các giờ học lý thuyết bổ ích, hấp dẫn trên lớp, sinh viên Khoa Dược DNU còn được thực hành với các chuyên gia đầu ngành đến từ các công ty dược, bệnh viện lớn trên địa bàn TP Hà Nội bằng hệ thống máy móc, trang thiết bị hiện đại. Nhà trường luôn chú trọng đến hoạt động kết nối doanh nghiệp, tạo điều kiện cho sinh viên thăm quan, trải nghiệm, thực tập một cách chuyên nghiệp, hiện đại nhất. Điều này không chỉ giúp sinh viên có cơ hội cọ xát thực tế mà còn mở ra nhiều cơ hội việc làm tốt cho sinh viên sau khi tốt nghiệp.

Cùng với sự lớn mạnh của Nhà trường, Khoa Dược đã có những bước đi vững chắc khẳng định được uy tín, thương hiệu, trở thành địa chỉ đào tạo Dược học uy tín, chất lượng được rất nhiều học sinh và phụ huynh tin tưởng lựa chọn.

Khoa Dược trường Đại học Đại Nam:

 Đội ngũ cán bộ, giảng viên của Khoa Dược giàu kinh nghiệm, tâm huyết với nghề, là các thầy cô từng giữ các vai trò quan trọng trong các bộ môn của Trường ĐH Dược Hà Nội, Học viện Quân Y, ĐH Y Hà Nội và các giảng viên trẻ có trình độ Thạc sỹ Dược học đầy nhiệt huyết.

– Cơ sở vật chất của Khoa Dược trang bị đầy đủ, hiện đại. Khu Thực hành Dược tách riêng, đạt chuẩn quy định của Bộ Y tế đối với cơ sở đào tạo Dược sĩ đại học. Đặc biệt, Khoa Dược có Nhà thuốc thực hành được trang bị, bố trí, sắp xếp theo mô hình nhà thuốc GPP để sinh viên thực hành bán thuốc, thực hành kỹ năng giao tiếp bán hàng, thực hành về tư vấn sử dụng thuốc và thực hành về phân tích đơn thuốc. Vườn Cây thuốc được xây dựng theo danh mục thuốc thiết yếu do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành. Khu vực các phòng nghiên cứu khoa học dành riêng cho sinh viên thực hiện các đề tài nghiên cứu khoa học.

– Tỷ lệ sinh viên có việc làm sau khi tốt nghiệp: Sinh viên Khoa Dược sau khi tốt nghiệp có thể làm việc ở khoa Dược của các bệnh viện, Viện Khoa học và Công nghệ, Viện dược liệu, các công ty dược, các nhà thuốc, các cơ sở đào tạo ngành dược… với các vị trí Dược sĩ chuyên khoa 1, Dược sĩ chuyên khoa 2, kinh doanh dược phẩm. Kết quả khảo sát thực tế cho thấy, 100% sinh viên tốt nghiệp có việc làm, tỷ lệ sinh viên kiếm được việc làm tốt, đúng chuyên ngành đạt trên 97%.