Một số bạn đang đua đòi theo lối ăn mặc không lành mạnh không phù hợp với lứa tuổi học sinh

Đề bài: Một số bạn đang đua đòi theo lối ăn mặc không lành mạnh không phù hợp với lứa tuổi học sinh hãy nghị luận thuyết phục các bạn ăn mặc sao cho phù hợp.

Một số bạn đang đua đòi theo lối ăn mặc không lành mạnh không phù hợp với lứa tuổi học sinh mẫu 1

Trong xã hội hiện đại ngày nay, các bạn học sinh được tiếp xúc sớm với môi trường rộng lớn, với vô vàn những thông tin qua internet. Chính vì thế, đã dẫn đến hiện tượng một bộ phận các bạn ấy đua đòi ăn mặc không lành mạnh, không phù hợp với lứa tuổi của mình.

Phong cách ăn mặc không phù hợp với lứa tuổi học sinh ở đây chính là nói đến những kiểu tóc có màu sắc sặc sỡ, được tạo hình cầu kì, phức tạp, những lớp phấn son, sơn móng đính đá. Là nói đến các bộ trang phục, phụ kiện có giá trị quá lớn, hở hang, táo bạo, luộm thuộm… Đó là những yếu tố trang phục hoàn toàn không phù hợp với lứa tuổi học sinh, đặc biệt là môi trường học đường.

Các bộ đồng phục và quy định về tóc tai, giày dép được nhà trường quy định là đã được nghiên cứu để đảm bảo phù hợp với lứa tuổi và các hoạt động ở trường. Đồng thời nó giúp xóa đi các khoảng cách về giàu nghèo, địa lý, giúp các em học sinh gắn bó, hòa nhập với nhau hơn. Vậy nên, khi các em cố phá vỡ các quy định này để khoác lên mình các bộ trang phục không phù hợp thì chính là sai phạm.

Điều đó trước hết sẽ gây ảnh hưởng, khó khăn cho chính các em khi thực hiện các hoạt động như viết bài, tập thể dục, dọn vệ sinh… Sau đó sẽ tạo nên ấn tượng xấu về bản thân trong mắt thầy cô, bạn bè. Những bộ trang phục ấy dễ khiến các em bị đánh giá là ăn chơi, đua đòi, hư hỏng. Khiến bạn bè xa lánh, thầy cô phê bình. Đồng thời, khi các món trang sức, phụ kiện đắt tiền đấy mang đến lớp, thì cũng khó tránh khỏi tình huống lẫn lộn, rơi mất… gây lục đục nội bộ, bạn bè nghi ngờ nhau. Không chỉ vậy, việc tạo dựng ngoại hình không phù hợp lứa tuổi ấy, sẽ khiến các em dễ trở thành đối tượng cho những kẻ xấu lôi kéo, lợi dụng.

Trang phục chỉ đẹp khi phù hợp với người mặc và nơi đến. Vì thế, các bạn học sinh nên mặc những gì phù hợp với mình. Như áo quần đồng phục, không trang điểm đậm, không dùng trang sức đắt tiền để đến lớp… Nếu muốn thử sức với các tạo hình phức tạp để thể hiện phong cách riêng, các bạn có thể thử trong các buổi tiệc hay các địa điểm vui chơi khác ngoài trường học. Và đương nhiên là cần có sự góp ý từ người thân, bạn bè.

Như vậy, hiện tượng một bộ phận học sinh đua đòi ăn mặc không phù hợp lứa tuổi là một hiện tượng xấu. Gây ảnh hưởng đến bản thân các bạn và cả trường học. Vì vậy, chúng ta cần đẩy mạnh tuyên truyền và giáo dục. Cần có những hình thức răn đe phù hợp để cảnh cáo các trường hợp vi phạm. Cần liên kết giữa nhà trường và gia đình để ngăn cản hiện tượng này. Nhưng hơn hết, nó vẫn sẽ phải xuất phát từ chính suy nghĩ tự thân của các bạn học sinh.

Chỉ cần các bạn ấy hiểu được ý nghĩ của trang phục, sự phù hợp của chúng với bản thân và môi trường lớp học, thì hiện tượng đua đòi ăn mặc không phù hợp lứa tuổi sẽ không còn tiếp diễn nữa.

Một số bạn đang đua đòi theo lối ăn mặc không lành mạnh không phù hợp với lứa tuổi học sinh mẫu 2

Hiện nay, với sự phát triển của công nghệ thông tin, các bạn học sinh được tiếp xúc từ sớm với rất nhiều nguồn thông tin khác nhau. Vì vậy, dần xuất hiện một số bạn có hành động đua đòi ăn mặc không lành mạnh, không phù hợp với lứa tuổi học sinh. Ở lớp em cũng có những trường hợp như vậy.

Trang phục – là những bộ áo quần, giày dép và phụ kiện giúp chúng ta giữ ấm đồng thời tạo được vẻ đẹp, nét riêng biệt cho người mặc. Một bộ trang phục được gọi là đẹp chỉ khi nó phù hợp với người mặc, với tình huống và môi trường được mặc. Một chiếc váy ôm ngắn sẽ thật đẹp nếu ở một bữa tiệc trên người một cô gái trưởng thành. Nhưng nó sẽ trở nên kệch cỡm nếu được diện ở một nơi trang nghiêm, và bất ổn khi được diện bởi một cô gái nhỏ. Điều đó khẳng định được tầm quan trọng của sự phù hợp trong lựa chọn trang phục.

Học sinh cũng vậy. Với lứa tuổi còn nhỏ và học tập tại môi trường học đường. Các em cần phải tuân theo những chuẩn mực trang phục do nhà trường đặt ra. Đó là mặc áo trắng, đồng phục, dày dép có quai, tóc tai gọn gàng không nhuộm màu sáng hay trang điểm. Những quy định đó được cả một tập thể họp bàn và đề ra nhằm thể hiện được sự đoàn kết của trường học. Hơn hết là giúp học sinh được thoải mái khi học tập và không quá chú trọng vào điều khác. Khi còn là học sinh, còn là những thanh thiếu niên thì trang phục cũng nên chú ý cho gọn gàng, sạch sẽ. Còn nhiệm vụ quan trọng hơn cả phải là học tập và rèn luyện bản thân.

Vì vậy, khi nhìn thấy một vài bạn trong lớp đua đòi, mặc những bộ trang phục không phù hợp với lứa tuổi. Em cảm thấy rất buồn cho các bạn. Bởi những bộ áo quần ấy khiến các bạn trở nên xấu đi trong cái nhìn của những người xung quanh. Bởi người ta thường nhìn bên ngoài mà đánh giá con người bên trong. Hơn thế nữa, việc quá chú trọng vào áo quần mỗi khi đến trường, đua đòi theo thời trang sẽ khiến các bạn tốn quá nhiều thời gian của mình. Thật là tai hại.

Chính vì vậy, em rất mong các bạn ấy sẽ sớm nhận ra và thay đổi. Thời trang sẽ không sai nếu phù hợp với lứa tuổi, môi trường học tập và bản thân mỗi người.

Một số bạn đang đua đòi theo lối ăn mặc không lành mạnh không phù hợp với lứa tuổi học sinh mẫu 3

Ngày nay, ta hoàn toàn có thể dễ dàng bắt gặp hình ảnh của những bạn học sinh có cách ăn mặc chưa được phù hợp với hoàn cảnh, với điều kiện kinh tế gia đình. Các bạn dễ chạy theo những xu hướng ăn mặc thịnh hành mà không cần để ý đến hoàn cảnh, tình huống của mình cũng như khả năng tài chính của gia đình. Hơn nữa, việc ăn mặc không phù hợp cũng sẽ để lại những hậu quả nhất định đối với cuộc sống của mỗi cá nhân.

Việc tiếp xúc với các văn hóa phẩm và phong tục tập quán của nước ngoài dẫn đến sự thay đổi trong nhận thức của mỗi người đến cách ăn mặc và trang phục của mình. Tuy nhiên, những thay đổi tiêu cực vẫn là những ảnh hưởng phần lớn mà chúng ta có thể dễ dàng nhìn thấy. Đầu tiên, đó là việc ăn mặc không phù hợp hoàn cảnh. Con người khi tham gia vào một loại hoạt động nào trong ngày thì đều cần có loại trang phục sao cho phù hợp và tiện lợi nhất. Ví dụ, đi tập thể thao thì không nên mặc quần áo lòa xòa, rực rỡ,… Hoặc như đi đám tang thì không nên mặc quần áo rực rỡ, lấp lánh, luộm thuộm,…. Sự tinh tế, thanh lịch của một người thể hiện ở việc họ chọn bộ trang phục sao cho vừa đủ, vừa đẹp và không có gì thừa thãi. Thứ hai, biểu hiện của ăn mặc không lành mạnh là ăn mặc theo kiểu đua đòi, tạo nên những tình huống hớ hênh, kệch cỡm và lố lăng. Các bạn học sinh có đầu óc dễ bị ảnh hưởng nhất bởi phong cách ăn mặc thịnh hành trên thế giới. Tuy nhiên, xét về điều kiện của bản thân, việc ăn mặc lố lăng sẽ dẫn đến sự phản cảm trong mắt người khác và phá hoại đi hình ảnh của những học sinh còn ngồi trên ghế nhà trường.

Việc ăn mặc lố lăng, không phù hợp với hoàn cảnh không những tạo nên một hình ảnh xấu cho chính bản thân mình mà nó còn thể hiện một cái nhìn nông cạn, thiển cận về việc ăn mặc trong cuộc sống. Trang phục là quyền tự do lựa chọn của mỗi người nhưng việc mỗi người chúng ta ăn vận đúng và đủ dùng cho hoàn cảnh của bản thân thì sẽ tạo được ngoại hình ưa nhìn và chiếm được nhiều thiện cảm. Hơn nữa, ăn mặc gọn gàng và ăn mặc đẹp, đúng với hoàn cảnh sẽ còn giúp chúng ta tạo được ấn tượng tốt đối với người khác. Đối với học sinh, các em nên tuân thủ quy định mặc đồng phục ở trường và biết cách ăn mặc khi ra đường sao cho luôn thơm tho, sạch sẽ, gọn gàng.

Tóm lại, việc ăn mặc không lành mạnh là một tình trạng khá phổ biến ở học sinh hiện nay. Tình trạng này hoàn toàn có thể khắc phục bằng sự khuyên bảo, giáo dục thêm từ phía gia đình và nhà trường để các em học sinh luôn có nhận thức đúng đắn về phong cách ăn mặc và phong cách sống của mình.

Một số bạn đang đua đòi theo lối ăn mặc không lành mạnh không phù hợp với lứa tuổi học sinh mẫu 4

Hiện nay, vấn đề trang phục học đường đang ngày càng được quan tâm hơn. Bởi sự hiện diện của một bộ phận giới trẻ có phong cách ăn mặc không phù hợp lứa tuổi, môi trường học đường. Điều đó cũng đang diễn ra ở lớp em.

Đó là một hiện trạng không hề mới, nhưng phải gần đây mới diễn ra bùng nổ, khiến mọi người phải quan ngại. Dù là học sinh, nhưng các bạn thích thú với các kiểu trang phục hở, bó sát phô diễn cơ thể quá mức. Rồi rủ nhau nhuộm những kiểu tóc sáng màu, trang điểm đậm khi đến lớp. Cùng với đó là các món đồ trang sức, giày cao gót, túi xách hàng hiệu không phù hợp với lứa tuổi và môi trường lớp học. Những hình ảnh ấy trở nên kém trong sáng, kém lịch sự và gây ảnh hưởng đến bản thân các bạn ấy cũng như các bạn cùng lớp.

Nguyên nhân của hiện tượng này, là do các bạn có những thần tượng không phù hợp, cố bắt chước theo cách ăn mặc của các người nổi tiếng. Một số khác lại do muốn trở thành người lớn, cố trang điểm sao cho thật giống các anh chị khác để được trông trưởng thành hơn. Hay đơn giản, chỉ là do cái tôi của một số bạn rất cao, muốn được khẳng định chất riêng của mình nhưng chưa chọn ra cách phù hợp.

Những món đồ đó khiến các bạn ấy trở nên già đi so với lứa tuổi, mất đi sự trong sáng của những bạn học trò nhỏ. Ngoại hình ấy còn dễ khiến các bạn vướng vào cái mác “học sinh hư” rồi bị bạn bè xa lánh. Rồi sự vi phạm về trang phục ấy cũng sẽ làm cho các bạn bị phê bình, khiển trách, ảnh hưởng đến thành tích, xếp loại đạo đức. Nguy hiểm hơn, các bạn ấy còn dễ bị các thành phần xấu trong xã hội lôi kéo, rủ rê vào con đường tội lỗi.

Với các tác hại như vậy, thì việc mặc những bộ trang phục không phù hợp lứa tuổi đó thực sự cần được xóa bỏ. Để làm được điều đó, rất cần sự chung tay của cả gia đình, thầy cô và bạn bè. Mọi người cần có những lời khuyên nhủ quan tâm để định hướng lại thời trang cho các bạn ấy. Đồng thời có hình thức răn đe phù hợp để các bạn không dám tái phạm. Cùng với đó, bản thân các bạn cũng cần có suy nghĩ tích cực cho bản thân mình. Nên chọn các thần tượng, phong cách ăn mặc phù hợp với lứa tuổi để vừa khẳng định bản thân, lại vừa không vi phạm quy tắc trường học. Ngoài ra, nhà trường cũng có thể làm đa dạng hơn các kiểu đồng phục cho các bạn học sinh. Như đồng phục váy, quần, áo lớp… để trang phục mỗi ngày bớt đơn điệu hơn.

Như thế thì vấn nạn ăn mặc không phù hợp của lứa tuổi học trò sẽ sớm được đẩy lùi. Các bạn học sinh sẽ trở về đúng với lứa tuổi của bản thân và cảm thấy thoải mái mỗi khi đi học.