Mẹo làm bài đọc hiểu Tiếng Anh

Tổng quan về cách làm đọc hiểu Tiếng Anh

Trong chuỗi bài viết giúp bạn tự học Tiếng Anh ôn thi THPT Quốc Gia, Thích Tiếng Anh chia sẻ “Hướng dẫn cách làm bài đọc hiểu Tiếng Anh ôn thi THPT Quốc Gia”. Bài viết này sẽ cung cấp các phương pháp làm bài đọc hiểu Tiếng Anh, các bước hiệu quả để làm bài đọc hiểu và kiến thức cần nắm để làm tốt dạng bài này.

Trong tất cả các dạng bài trong kỳ thi THPT Quốc gia, dạng bài đọc hiểu chiếm nhiều câu hỏi và cũng là dạng bài mà học sinh thường thấy khó khăn nhất. Vì vậy, để đạt được thành công trong dạng bài này, chúng ta cần áp dụng phương pháp phù hợp.

Điều quan trọng đầu tiên cần ghi nhớ là không phải tất cả các câu trong bài đọc hiểu đều khó và đòi hỏi kiến thức ngữ pháp và từ vựng phức tạp. Luôn có những câu hỏi kiểm tra kiến thức ở mức cơ bản, hãy cố gắng tránh làm sai những câu này.

Điều thứ hai, đó là đừng bao giờ cố gắng dịch toàn bài, thay vào đó, hãy đọc nhanh, đọc câu hỏi, đọc các câu chủ đề ở đầu và cuối đoạn văn, và chỉ tập trung vào các câu có từ in đậm.

Sau quá trình nghiên cứu và tìm hiểu, Thidaihoc đưa ra 4 bước làm bài đọc hiểu rất hữu ích mà bạn nên áp dụng:

Bước 1: Đọc nhanh để hiểu nội dung chính.

Bước 2: Giải quyết các câu hỏi liên quan đến từ vựng.

Bước 3: Xử lý các câu hỏi về thông tin trong bài đọc.

Bước 4: Làm các câu hỏi liên quan đến nội dung bài đọc.

Hầu hết các câu hỏi đọc hiểu trong đề thi thường được sắp xếp theo trình tự của các đoạn văn, vì vậy làm bài theo thứ tự câu hỏi trong đề là một phương pháp tốt. Ví dụ, nếu bạn vừa làm một câu hỏi liên quan đến đoạn 2, thì các câu hỏi tiếp theo nên tìm trong đoạn 3 trở đi. Điều này giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian.

Bước 1: Đọc lướt và nắm nội dung chính

Trong bài đọc hiểu, bước đầu tiên là đọc tiêu đề (nếu có), sau đó đọc đoạn đầu để hiểu khái quát về chủ đề của bài đọc.

Bước này hữu ích cho những người có vốn từ vựng và có thể hiểu được 60-80% các câu trong bài đọc. Hiểu được nội dung chính của bài viết giúp khi làm các câu hỏi về nội dung.

Hãy đọc lướt câu đầu và câu cuối của các đoạn văn, cố gắng tóm tắt nội dung cơ bản của từng đoạn. Sau đó, đọc câu hỏi và các phương án trả lời để có cái nhìn tổng quan và loại bỏ những phương án chắc chắn sai. Trong bước này, bạn không nên chọn ngay phương án đúng, hãy chọn phương án sau khi đã đọc ít nhất 2 lần đoạn văn.

Với những người học yếu hơn, có thể bỏ qua bước này và tiến đến bước 2 ngay.

Bước 2: Giải quyết câu hỏi về từ vựng

Sau khi có cái nhìn tổng quan nhất về đoạn văn, hãy xem lần lượt các câu hỏi và ưu tiên giải quyết các câu hỏi chi tiết về từ vựng hoặc đại từ. Những câu hỏi này đòi hỏi kỹ năng “scan” (đọc lướt để tìm chi tiết). Có hai dạng câu hỏi thường gặp:

Dạng 1: Câu hỏi liên quan đến từ vựng

Từ “It/ they/ them/ this/ those/…” ở dòng… ám chỉ/ thay thế cho…

Với dạng câu hỏi này, hãy đọc kỹ câu trước câu có từ in đậm, sau đó sẽ dễ dàng tìm được đáp án. Đề bài có thể gây hiểu nhầm bằng cách sử dụng nhiều danh từ tương tự xuất hiện trước và sau câu có từ in đậm. Hãy cân nhắc kỹ và thử thay đổi các đáp án vào các từ “It/ they/ them/ this/ those/…” trong đề để xem ý nghĩa có thay đổi không.

Dạng 2: Câu hỏi về từ vựng

Biểu hiện “… ” ở dòng “… ” có thể được thay thế tốt nhất bằng…

Từ “… ” ở dòng “… ” có nghĩa gần nhất/ ngược nghĩa với…

Với dạng câu hỏi này, bạn cần đọc cả câu để xác định ý nghĩa mà câu biểu đạt bằng từ đó. Mỗi từ có thể có nhiều ý nghĩa, vì vậy cần suy nghĩ và loại bỏ để chọn đúng đáp án. Có trường hợp từ được cho là khó và mới với bạn. Khi đó, hãy đọc cả câu để đoán ý nghĩa cần điền vào hoặc thử ghép các đáp án vào xem cái nào phù hợp.

Bước 3: Xử lý các câu hỏi thông tin trong bài

Dạng 1: Câu hỏi lấy thông tin

Theo đoạn 1/2/3, tại sao/ cái gì/ thế nào…?

Theo thông tin trong đoạn 1/2/3, cái gì…?

Trong dạng câu hỏi này, hãy tìm các từ khóa trong câu hỏi để xác định đoạn văn chứa thông tin được hỏi. Đọc kỹ đoạn văn và câu hỏi để tìm ra câu trả lời chính xác.

Dạng 2: Câu hỏi lấy thông tin đối lập

Tất cả các câu sau đây đều đúng, trừ…

Thông tin nào không được nhắc đến trong đoạn?

Câu nào ít có khả năng đúng/ điều gì ít có khả năng xảy ra?

Để làm bài này, hãy chú ý các từ khóa của câu hỏi để không bị nhầm lẫn bởi các đáp án. Xác định đoạn văn chứa thông tin được hỏi, đọc kỹ đoạn và câu hỏi để tìm ra câu trả lời đúng.

Bước 4: Các câu hỏi nội dung

Sau khi đã giải quyết các câu hỏi chi tiết và có hiểu biết cơ bản về đoạn văn, hãy đọc lướt lại toàn bộ bài (skimming) để xâu chuỗi mọi thứ. Sau đó, đọc các câu hỏi còn lại, tìm các từ khóa và giải quyết các câu hỏi này.

Dạng 1: Câu hỏi về ý chính

Chủ đề của bài viết là gì?

Ý chính được thể hiện trong bài là gì?

Nhan đề phù hợp nhất cho ý chính của bài là gì?

Để làm câu hỏi này, hãy cân nhắc loại trừ kỹ lưỡng. Thường thì đoạn đầu và đoạn cuối của bài viết rất hữu ích để tìm ra câu trả lời. Đọc kỹ và tìm các từ khóa.

Dạng 2: Câu hỏi suy diễn

Có thể là/ có khả năng là…

Có thể suy ra từ đoạn văn là…

Trong đoạn 2, tác giả ngầm ám chỉ/ gợi ý rằng…

Với câu hỏi này, tìm đoạn chứa thông tin được hỏi, đọc kỹ và so sánh với các đáp án để tìm ra câu trả lời.

Dạng 3: Câu hỏi về mục đích của tác giả

Tại sao tác giả đề cập đến…?

Mục đích chính của tác giả trong đoạn 2 là để…

Đối với câu hỏi về mục đích của tác giả, tìm vị trí chứa thông tin được hỏi, đọc kỹ và so sánh với các đáp án để tìm ra câu trả lời.

Dạng 4: Câu hỏi về thái độ của tác giả

Ý kiến/ thái độ của tác giả thể hiện trong bài là gì?

Điều nào dưới đây phản ánh chính xác nhất ý kiến/ thái độ của tác giả?

Câu hỏi về ý kiến và thái độ của tác giả thường khó, vì ta phải hiểu được tác giả viết về điều gì và xác định ý kiến hoặc thái độ của tác giả là đồng ý hay phản đối. Các đáp án có thể là: tích cực, tiêu cực, trung lập, ủng hộ, nghi ngờ…

Cách làm câu hỏi thông tin tổng quát

  1. Nếu đoạn văn có tiêu đề, hãy chọn đáp án có nghĩa gần nhất
  2. Chú ý đến câu chủ đề – thường nằm ở 1 – 2 câu đầu tiên

Nếu một bài đọc hiểu được chia thành nhiều đoạn nhỏ, ta nên chú ý đến câu chủ đề ở mỗi đoạn, sau đó tổng hợp thành ý chính của cả bài. Điều quan trọng là để dành câu hỏi ý chính này ở cuối, sau khi hoàn thiện các câu hỏi khác, để sau đó quay lại và chọn đáp án. Cách tiếp cận này giúp tiết kiệm thời gian và đạt hiệu quả tốt hơn trong việc làm bài đọc hiểu Tiếng Anh.

Cách làm câu hỏi thông tin chi tiết 

Trong bài đọc hiểu tiếng Anh, câu hỏi thường yêu cầu bạn xác định vị trí của đối tượng được đề cập trong bài. Để làm điều này, bạn nên tìm các từ khóa như tên riêng, số năm, địa chỉ và so sánh thông tin với bài đọc. Đừng chỉ tìm chính xác các cụm từ, mà hãy chú ý đến các diễn đạt theo cách khác, đồng nghĩa và trái nghĩa. Ví dụ, thay vì sử dụng cụm “set in a time” (đặt trong một thời gian) như trong bài đọc, câu hỏi có thể paraphrase thành “the setting of sth” (bối cảnh của cái gì). Các đoạn văn có sự liệt kê như “and”, dấu phẩy, dấu ba chấm thường gợi ý đáp án cho câu hỏi về thông tin không được đề cập.

Cách làm câu hỏi từ vựng 

Cách tiếp cận của bạn để đoán nghĩa từ dựa vào ngữ cảnh và áp dụng phương pháp học từ vựng “Từ vựng muôn thuở” từ PREP là một cách làm hiệu quả để làm bài đọc hiểu tiếng Anh.

Khi gặp các từ mới siêu dài và khó hiểu trong câu, bạn có thể áp dụng các kỹ thuật sau:

  • Tìm hiểu gốc từ: Tìm hiểu từ gốc của từ đó và xem liệu có thể suy ra nghĩa của từ từ gốc đó hay không. Ví dụ, tìm hiểu nghĩa của các thành phần từ gốc hoặc các từ có quan hệ liên quan đến từ đó.
  • Phân tích cấu thành từ: Chia nhỏ từ đó thành các thành phần nhỏ hơn để hiểu được ý nghĩa từng phần. Điều này giúp bạn xây dựng nên nghĩa tổng thể của từ.
  • Sử dụng từ đồng nghĩa hoặc trái nghĩa: Nếu bạn không thể hiểu rõ nghĩa của từ, hãy tìm từ đồng nghĩa hoặc trái nghĩa để giúp bạn xác định ý nghĩa chính xác hơn.

Ví dụ như: “Large “carnivores” and herbivores over 10 kg comprised a small percentage of the animals listed but were hit more severely by overhunting”

A. animals eating meat

B. animals eating plants

C. animals living in the water

D. animals living on land

Mình không biết từ này nhưng mình biết gốc từ là “herb”: cỏ cây ⇒ “herbivore”: động vật ăn cỏ ⇒ đối xứng với nó chỉ có thể là động vật ăn thịt. Chọn A liền. Bởi vậy, chú ý đến gốc từ cũng là một cách làm đọc hiểu tiếng Anh giúp mình chọn đúng đáp án đó.

Ví dụ, nếu gặp từ mới siêu dài và khó hiểu trong câu, bạn có thể sử dụng các phương pháp trên để phân tích từ thành các thành phần nhỏ hơn và tìm hiểu nghĩa của từ đó. Sau đó, bạn có thể paraphrase câu để hiểu rõ hơn ý nghĩa của câu đó.

Cách làm câu hỏi suy luận

Trong cách làm Đọc hiểu tiếng Anh, việc gạch chân các từ khóa trong 4 đáp án và tra ngược lại thông tin trong bài vẫn rất hữu ích. Tuy nhiên, mình đồng ý rằng câu hỏi này thực chất là để xác định quan điểm và thông tin quan trọng nhất được rút ra từ các sự kiện, nghiên cứu, v.v. Do đó, bạn có thể kết hợp nội dung chính của bài đọc (trong câu hỏi đầu tiên) và thái độ của tác giả (trong suốt bài đọc) để lựa chọn đáp án phù hợp.