Học ngành Kiến trúc có dễ xin việc làm

Ngành Kiến trúc luôn là ngành hot và đem đến nhiều cơ hội việc làm cho các yêu thích hội họa và Kiến trúc. Tuy nhiên, có nhiều bạn vẫn đang suy nghĩ có nên chọn ngành Kiến trúc không vì lo lắng học ngành Kiến trúc có dễ xin việc làm không? Trong bài viết sau đây mình sẽ đưa đến câu trả lời thỏa đáng nhất cho các bạn. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Có nên theo học ngành Kiến trúc không?

Nếu bạn yêu thích hội họa và cả kỹ thuật, các công trình kiến trúc thì kiến trúc là ngành rất đáng để bạn theo học. Xét trên 2 khía cạnh là chức năng của ngành và cơ hội việc , mình sẽ phân tích cho các bạn thấy rõ hơn.

Đầu tiên, là chức năng của ngành

Với chức năng cơ bản, đây là ngành xây dựng kết hợp 2 lĩnh vực nghệ thuật và kỹ thuật nhằm tạo ra cơ sở hạ tầng phát triển xã hội, nâng cao đời sống con người. Thử hỏi ở đâu người ta không đánh giá một đất nước hay một khu vực có phát triển hay không bằng cơ sở hạ tầng. Xây dựng là yếu tố hàng đầu phản ánh trình độ phát triển khoa học và kinh tế của một quốc gia. Vì thế, đời sống con ngày đòi hỏi phải ngày được nâng cao nên nhu cầu xây dựng cũng từ đó tăng lên không ngừng. Sức hút của ngành kiến trúc bao năm qua vẫn có sức hút mạnh mẽ với giới trẻ.

Cơ hội việc làm

Tiếp theo ý ở trên, bạn có thể thấy cơ hội việc của ngành kiến trúc vô cùng rộng mở. Không nói suông, theo khảo sát của Tạp chí Kiến trúc Architect magazine, kiến trúc là ngành thuộc top 2 trong bảng xếp hạng những nghề nghiệp sáng tạo nhất trên thế giới và trong bảng xếp hạng những ngành nghề thuộc nhóm Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học (STEM) có mức thu nhập cao đứng thứ 19. Đây quả là con số không nhỏ.

Các nghiên cứu khác cũng chỉ là rằng trong 10 đến 15 năm nữa kiến trúc sẽ trở thành một nghề hot. Nhu cầu xây dựng các công trình kiến trúc ngày càng tăng, kéo theo nhu cầu nhân lực cũng tăng theo. Ngoài ra, cơ hội việc làm không chỉ trong nước mà còn ngoài nước. Các nước lớn thuộc Châu Âu, Châu Mỹ và cả Châu Á đang chiêu mộ rất nhiều kiến trúc sư từ các nước khác, trong đó có Việt Nam.

Bằng cấp sau khi tốt nghiệp ngành Kiến trúc

Sau khi tốt nghiệp ngành kiến trúc, bạn sẽ nhận được tấm bằng kiến trúc sư danh giá trong tay. Đây sẽ là “chiếc vé thông hành” đưa bạn đến những cơ hội việc làm trong mơ.

Học ngành Kiến trúc có dễ xin việc làm không?

Nếu bạn vẫn còn thắc mắc học ngành Kiến trúc có dễ xin việc làm không? Thì mình xin trả lời ngành kiến trúc là ngành dễ xin việc làm. Bởi nhu cầu xây dựng các công trình kiến trúc luôn tăng lên không ngừng. Sau khi ra trường với kiến thức chuyên môn vững chắc, cùng các kỹ năng cần thiết khác như ngoại ngữ, tin học, kỹ năng mềm…v.v. Bạn hoàn toàn có thể tự tin tiến đến công việc trong mơ.

Sau khi ra trường bạn có thể làm các công việc sau: Nghiên cứu và giảng dạy tại các trường; kỹ sư thiết kế; kỹ sư giám sát tiến độ, chất lượng công trình; kiến trúc sư thiết kế, quy hoạch các công trình; thành lập doanh nghiệp kinh doanh trong các lĩnh vực kiến trúc, xây dựng, bất động sản…