Cơ hội việc làm hấp dẫn của ngành Kiến trúc hiện nay

Sự phát triển công nghiệp hóa hiện đại hóa đất nước giúp cho Kiến trúc trở thành một ngành đầy hấp dẫn và cơ hội phát triển lớn. Kiến trúc sư đang được coi là những người có thu nhập cao trong xã hội và dễ dàng đứng ở vị thế “chủ động” chọn việc. Bài viết dưới đây sẽ phân tích cơ hội việc làm hấp dẫn của ngành kiến trúc cũng như đưa đến bạn đọc một số thông tin cần thiết nếu bạn phân vân chọn ngành này.

Tổng quan về ngành Kiến trúc

Ngành kiến trúc mang đặc điểm giao thoa giữa hai lĩnh vực nghệ thuật và kỹ thuật. Kiến trúc sư thực hiện các công việc liên quan đến việc tổ chức sắp xếp không gian, lập hồ sơ thiết kế các công trình kiến trúc. Công việc của một kiến trúc sư là thiết kế mặt bằng, không gian, cấu trúc của một công trình. Bên cạnh đó, đưa ra gợi ý giải pháp về kiến trúc ở các lĩnh vực xây dựng khác nhau. Các công trình chủ yếu xuất phát từ nhu cầu thực tế về nơi ở, vui chơi,… của con người.

Kiến trúc sư là người thiết kế cơ sở hạ tầng, phục vụ cho đời sống và sự phát triển của xã hội. Vì vậy đây là nghề không thể thiếu, được tôn vinh trong mọi thời đại. Cùng cơ hội việc làm hấp dẫn của ngành kiến trúc, ngành đã và đang tạo sức hút mạnh với những bạn trẻ nhiệt huyết.

Cơ hội việc làm hấp dẫn của ngành Kiến trúc

Từ trước đến nay, Kiến trúc vẫn luôn chiếm nhu cầu thiết yếu đối với mọi người. Với sự phát triển của xã hội, các xu hướng về kiến trúc cũng thay đổi theo. Không còn nhu cầu đơn thuần để làm nơi ở đối với công trình xây dựng.

Người ta ngày càng chuộng những thiết kế đảm bảo tính sang trọng, đẹp và hiện đại. Chính sự chuyển dịch này đã dẫn đến sự khan hiếm nhân lực kiến trúc sư. Sau khi ra trường, cử nhân có cơ hội việc làm hấp dẫn của ngành kiến trúc tại nhiều công việc khác nhau như sau:

  • Trở thành nhà thiết kế nội thất: thiết kế đồ dùng nhà ở, thiết kế sản phẩm nội thất;
  • Kiến trúc sư thiết kế công trình kiến trúc: thiết kế xây dựng nhà ở, văn phòng..
  • Quy hoạch xây dựng: quy hoạch vùng, quy hoạch đô thị, thiết kế cảnh quan..
  • Thành lập doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực xây dựng, bất động sản;
  • Làm việc nghiên cứu và giảng dạy tại các trường Đại học, viện khoa học;

Ngành Kiến trúc làm việc ở đâu sau khi ra trường?

Với nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn của ngành kiến trúc, có nhiều môi trường làm việc bạn có thể chọn lựa:

  • Làm việc tại các công ty xây dựng;
  • Các công ty thiết kế;
  • Văn phòng quy hoạch trong các trung tâm hành chính huyện, phường, Tỉnh, Thành phố;
  • Mở các công ty riêng, cung cấp các dịch vụ thiết kế;
  • Các trường Đại học, viện khoa học;

Cơ hội việc làm hấp dẫn của ngành kiến trúc đã được bài viết phân tích rõ. Hi vọng bạn có những quyết định đúng đắn và một kỳ thi thành công nhé!