Chó sủa là chó không cắn nghĩa là gì? Vì sao chó sủa là chó không cắn?

Chó sủa là chó không cắn nghĩa là gì?

Câu “Chó sủa là chó không cắn nghĩa là gì?” có nghĩa là người ta nói nhiều nhưng không hề làm gì hoặc không đáp ứng được nhu cầu, yêu cầu của người khác. Nó được dùng để chỉ những người hứa hẹn nhiều nhưng không thực hiện được những điều họ nói ra.

Chó sủa là chó không cắn ngụ ý rằng một người nói nhiều, tranh luận nhiều, phàn nàn nhiều hoặc gây ra nhiều tiếng ồn sẽ không phải là một người hành động, nghĩa là anh ta sẽ không thực hiện các mối đe dọa của mình.

Nguồn gốc của câu nói chó sủaa là chó không cắn

Chúng ta không biết nguồn gốc chính xác của câu nói “chó sủa là chó không cắn” từ đâu, nhưng được biết rằng nó được sinh ra từ những người nông dân nói từ một nơi nào đó ở Đông Âu. Câu nói được sinh ra bởi vì người ta đã quan sát thấy rằng những con chó sủa rất nhiều thường không có ý định cắn mà chỉ sợ và điều này áp dụng cho những người “sủa rất nhiều”.

Vì sao chó sủa là chó không cắn?

Không hẳn tất cả các con chó sủa thì chúng đều không cắn. Tuy nhiên, người ta quan sát thấy rằng những con chó mà sủa nhiều thường sẽ không có ý định cắn. Nó chỉ sủa nhiều khi cảm thấy sợ, thấy mình bị đe dọa. Câu nói “chó sủa là chó không cắn” có thể áp dụng cho những người ‘sủa rất nhiều’ nhưng không chịu hành động.

Chó là động vật bảo vệ tự nhiên, và chúng có thể sủa để báo động cho chủ nhân của mình biết về sự hiện diện của kẻ xâm nhập hoặc những tình huống nguy hiểm. Tuy nhiên, không phải lúc nào chúng sủa đều có ý định tấn công hay cắn người khác.

Sự sợ hãi của chó có thể được kích hoạt bởi nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm sự lạ lùng của người lạ, âm thanh lớn, hoặc những tình huống mà chúng chưa quen thuộc. Vì vậy, khi chó sủa, điều quan trọng là phải xác định nguyên nhân của hành vi này để tránh bất kỳ nguy hiểm nào đối với con người.

Ngoài ra, việc huấn luyện chó là một yếu tố quan trọng để đảm bảo rằng chúng sẽ không gây nguy hiểm cho con người. Việc đưa chó đi huấn luyện sớm và liên tục giúp chúng hiểu rõ hơn về hành vi đúng đắn và giảm

Hình tượng chó trong đời sống và văn hóa Việt Nam

Trong truyền thuyết của người Việt, hình tượng con chó xuất hiện từ rất sớm. Đến nay, dân gian vẫn lưu truyền câu chuyện về quá trình tìm vị trí đất đẹp để xây thành Cổ Loa của vua An Dương Vương hay huyền thoại về sự ra đời của vua Lý Công Uẩn đều liên quan đến “Thần Cẩu”. Cũng trong truyền thuyết, chó còn được xem là vật tổ của nhiều dân tộc, như Cơ Tu, Xê Đăng, S’tiêng, Chăm, Dao, Lô Lô…

Hình ảnh con chó cũng xuất hiện khá nhiều trong thành ngữ, tục ngữ và ca dao với những phẩm chất điển hình là thông minh, trung thành và mang lại nhiều may mắn. “Mèo đến nhà thì khó, cho đến nhà thì sang”, “Chó giữ nhà, gà gáy sáng”…Qua quan sát về tập tính và sinh hoạt của con chó, dân gian đã đúc kết được nhiều kinh nghiệm có tính dự báo về thời tiết, về thời vụ mùa màng, về cả cách chọn chó để nuôi: “Ráng mỡ gà thì gió, ráng mỡ chó thì mưa” hay “Nào ai buôn bán trăm bề/ Chẳng bằng nuôi chó huyền đề bốn chân”.

Hình ảnh con chó cũng xuất hiện trong thơ, văn…của nhiều tác giả nổi tiếng, gắn liền với sinh hoạt của con người nơi làng quê thôn dã. Chó là bạn gần gũi của con người, canh gác nhà cửa cho con người, thậm chí có nơi chó được thờ cúng tại các đền thờ, miếu mạo. Trong tín ngưỡng, tâm linh, người ta còn tin rằng, chó có thể canh giữ, xua đuổi tà ma vào ban đêm nên từ lâu, người Việt đã có tục thờ chó đá trước đền miếu, đình, điện, hay đặt chó đá trước cửa các gia đình quyền quý, cổng làng, các khu mộ của người quyền quý, mang ý nghĩa bảo vệ, canh gác phần âm.

Ở rất nhiều nơi trên thế giới, con chó được trân trọng và nâng niu, người ta cũng đặt Các chòm sao được đặt tên chó gồm: Tiểu Khuyển, Đại Khuyển và Lạp Khuyển. Bên cạnh đó chó cũng là đối tượng bị khinh rẻ, coi thường, nó được xem như một con vật bẩn thỉu, ngu dốt và đáng khinh. Người ta hay thóa mạ nhau bằng những câu chửi, tiếng lóng, thuật ngữ, có nhắc đến con chó như: đồ chó, đồ con chó, đồ chó má, đồ chó đẻ, đồ chó săn, thằng chó, chó chết, thằng chó chết, đồ chó cái (ám chỉ gái mại dâm), chó ghẻ, ngu như chó, lạnh như chó, cẩu nô tài (ám chỉ những kẻ tay sai), tuồng chó lợn, đồ chó vô chủ, đám chó hoang, chó chui gầm chạn…

Hình ảnh con chó trong văn hóa thế giới

Ở nhiều nơi trên thế giới, con chó cũng được trân trọng và nâng niu. Có những chòm Sao liên quan đến con chó như  Đại Khuyển, Tiểu Khuyển, Lạp Khuyển.

Ở Mỹ, chó mèo còn được coi là một thành viên trong gia đình. Các thành viên trong gia đình gọi chúng là em bé (baby), thậm chí là “con gái”, “con trai” của họ.

Người Mỹ tin rằng dạy con của họ cách chăm sóc và tiếp cận các “em” vật nuôi như chó sẽ  gieo rắc vào đứa trẻ tình yêu thương, lòng trắc ẩn và tinh thần trách nhiệm. Từ đó, con người lớn lên cùng tình yêu cho động vật rất phổ biến. Nghề bác sĩ thú y là ngành rất được tôn trọng ở Mỹ.

Xã hội Tây phương đối xử với con chó tựa như đối xử với con người qua câu nói “Nhất con nít, nhì đàn bà, thứ ba mèo chó, sau đó mới đàn ông”.

Hình ảnh con chó trong văn hóa đại chúng

Hình tượng con chó cũng được giới nghệ sĩ, nhà văn, họa sĩ, nhà điêu khắc trong giới mỹ thuật quan tâm trong sáng tác, tạo thành hình tượng nghệ thuật. Một số họa sĩ có vẽ chó nhưng thường phối hợp với hình tượng khác như vẽ chó cùng người trong cuộc đi săn, ít khi được coi là đối tượng chính trong các tác phẩm.

Trong lĩnh vực điện ảnh, loài chó cũng có những vai diễn trong các phim nổi tiếng của Hollywood như: Trở về nước, Chuyến du lịch kỳ lạ, chó Benji trong Benji, chú chó săn, Sự lựa chọn của con người, chó Asta trong phim Người đàn ông mảnh khảnh.

Con chó cũng xuất hiện trong phim hoạt hình của Walt Disney như Goofy lần tiên xuất hiện trong phim Mickey’s Revue (1932), Pluto trong phim The Chain Gang (1930), Cáo và chó săn,…

Những câu nói, ca dao, tục ngữ về chó

– Chó đâu chó sủa lỗ không/ chẳng thằng ăn trộm cũng ông ăn mày

– Mèo đến nhà thì khó, chó đến nhà thì sang

– Dù ai buôn bán trăm nghề/chẳng bằng nuôi chó huỳnh đề bốn khoen

– Chó giữ nhà, gà gáy sáng.

Xã hội Tây phương đối xử với con chó tựa như đối xử với con người qua câu nói sau:

“Nhất con nít, nhì đàn bà, thứ ba mèo chó, sau đó mới đàn ông”.

Hay trong Anh ngữ, đại từ He/She được dành cho chó mèo, ví dụ:

– I have a nice cat. She always follows me when I am at home.

– Go and find the dog to make sure that He is fine.

Trong lúc đó, xã hội VN, nạn ăn thịt chó ngày càng phổ biến, nạn bắt trộm chó “cẩu tặc” ngày càng trầm trọng, không sút giảm chút nào so với ngày xưa – được thể hiện trung thực qua những câu ca dao tục ngữ có dính dáng đến hình ảnh con chó:

– Sống trên đời ăn miếng dồi chó, chết xuống âm phủ đâu có mà ăn.

– Thịt chó chấm nước chó

Ca dao tục ngữ phản ảnh đời sống vật chất, tinh thần, tâm linh của người VN xưa rất đậm nét. Người VN có phong tục đặt chó đá trước cổng nhà, đền miếu để đuổi ma quỷ. Hình thức chó đá giữ vai trò canh gác là khá phổ biến ở nông thôn. Tục thờ chó được biểu hiện dưới nhiều hình thức. Người Việt thường chôn chó đá trước cổng như một linh vật có ý nghĩa cầu phúc, trừ tà; hoặc đặt chó đá trên bệ thờ coi như một bậc thần linh. Chó đá trong nhà thường nhỏ, không to lớn như chó đá ở đình, đền, phủ. Tục lệ thờ chó đá cũng được nhắc đến trong tục ngữ:

– Chó đá vẫy đuôi

Có những câu ca dao, tục ngữ, thành ngữ theo tôi thuộc hàng tuyệt bút:

– Chó sủa mặc chó, người lữ hành cứ đi

– Chó ngáp phải ruồi

– Lạc đàng nắm đuôi chó, lạc ngõ nắm đuôi trâu

– Đen như mõm chó

– Treo đầu dê, bán thịt chó

– Chó đâu chó sủa lỗ không/ chẳng thằng ăn trộm cũng ông ăn mày.

– Lên voi xuống chó

Hình ảnh chó thân thiết với con người, trung thành, thông minh khó có loài vật nào theo kịp, ngày đêm canh gác giữ nhà, nhưng lại bị lem luốc hầu hết trong kho tàng văn chương bình dân nói về chó:

– Sự đời bằng cái lá đa/ đen như mõm chó chém cha cái sự đời

– Làm người thì khó, làm chó thì dễ

– Nói dai như chó nhai giẻ rách

– Đồ chó cắn trộm

– Nhục như con chó

– Hỗn như chó

– Đồ chó chết

– Đồ chó dại

– Đồ chó săn

– Đồ chó ghẻ

– Đồ chó đẻ

Ca dao tục ngữ là cách để người Việt xưa phản ánh đời sống vật chất, tinh thần. Từ hình ảnh chó giữ nhà trong đời sống hàng ngày, hình thức chó đá canh gác là khá phổ biến ở trong văn hóa người Việt.