Đề bài: Viết một đoạn văn tả một loài hoa hoặc một thứ quả mà em yêu thích
Mục lục
Đoạn văn tả cây hoa hồng
Hoàng hậu của các loài hoa là hoa hồng. Cánh hoa khép kín, tròn nụ trong lớp đài hoa xanh tươi. Sương mai và nắng sớm réo gọi nàng hồng hé cười chúm chím lộ sắc hoa đỏ nhung trong cánh đài xanh biếc đã bắt đầu hung nhè nhẹ. Sương chiều lãng đãng lạnh, âu yếm nụ hồng để về sáng nụ hoa hé dần từng lớp cánh mịn như nhung, đỏ thẫm. Hương hoa hồng ngan ngát, thoảng mát như sương thu sớm, nồng dịu như mùi hương nhu pha mật ngọt. Cái ngọt như mật ong của hương hoa gọi ong bướm đến, để nàng hồng kiêu hãnh khoe hết cánh, lộ lấm tấm nhụy vàng. Hoa hồng nghiêng mình đón nắng, hiến dâng cho đời sắc đẹp lộng lẫy của mình, hòa trong gió mùi thơm vô cùng quyến rũ.
Đoạn văn tả cây hoa nhài
Trước sân nhà em có trồng một bụi hoa nhài. Mấy hôm nay, cây ra hoa, khiến cả nhà ngập tràn mùi hương tuyệt vời. Hoa nhài khá nhỏ. Lúc còn là nụ, nó tròn và chỉ to như một viên ngọc trai cỡ nhỏ. Khi đã nở bung, thì cũng chỉ to độ như cái chén rượu nhỏ xíu của bố. Tuy nhỏ là thế, nhưng hoa nhài lại có rất nhiều cánh. Cánh hoa nhỏ, trắng muốt và khá dày, mềm mịn như tơ lụa thượng hạng. Những cánh hoa nhỏ xếp sát vào nhau như là chiếc váy nhiều lớp của cô công chúa tí hon trong câu chuyện cổ tích mẹ thường hay kể. Điều hấp dẫn nhất của hoa nhai chính là mùi hương của nó. Hoa nhài thơm lắm. Mùi hương của nó khó có thể nhầm lẫn với các hoa khác. Đó là mùi hương nồng nàn nhưng rất tinh tế và nhẹ nhàng. Vào đêm khuya, khi hoa nở rộ, mùi hương ấy hòa chút vào sương đêm thì thật là tuyệt tác của tự nhiên.
Đoạn văn tả cây hoa cúc
Rực rỡ phô sắc vàng chói, bền bỉ chịu đựng cùng thời gian, những chậu cúc nở hoa từ cuối năm âm lịch vẫn giữ được sắc xuân đến tận cuối Giêng. Vô số cánh hoa thon thon, màu vàng, xếp khít đều nhau, dày lên từng lớp, xòe tròn chung quanh, ủ nhụy hoa màu vàng sậm ở giữa. Thân cúc mảnh nhưng cứng cáp, đỡ nụ hoa to bằng cái chén con, xòe phiến lá có răng tròn xanh biếc, tôn đóa hoa màu vàng rực. Thời tiết nào của bốn mùa trong năm, hoa cúc cũng thích hợp để vươn cành, đơm nụ. Vì thế, ngày nay người ta trồng hoa cúc quanh năm. Hoa cúc vừa sang vừa bình dị. Trong nhà, trong văn phòng, trong hội nghị, ở nơi tôn nghiêm chùa tháp, hoa đều làm cảnh trí sáng lên một nét trang trọng và ấm áp thân tình. Hoa cúc quả xứng danh là hoa quân tử.
Đoạn văn tả cây hoa ly
Mỗi dịp Tết đến, mẹ em đều cắm một bình hoa ly thật lớn để trên bàn phòng khách. Hoa ly là một loại hoa có bông lớn, màu sắc nhã nhặn và hương thơm tinh tế. Những ưu điểm đó giúp nó trở thành sự lựa chọn trước nhất. Hoa ly khi nhở có thể to như bàn tay của người lớn. Mỗi bông gồm sáu cánh hoa. Cánh hoa ly thon dài hình bầu dục, nhọn ở đuôi. Bề ngang cánh hoa khoảng 3cm, chiều dài khoảng 7cm, tuy nhiên đó chỉ là kích thước tương đối. Cánh hoa ly khá dày dặn, khi sờ vào cảm giác mềm mịn như nhung vậy. Màu sắc hoa ly khá phong phú, nhưng em thích nhất là màu vàng, vì nó rất tươi sáng và xinh xắn. Hoa ly có mùi hương nồng nàn không kém gì hoa hồng, nhưng nó không lan quá xa, vậy nên thường được ưu ái chọn lựa trưng bày trong nhà. Đặc biệt, hoa ly là loài hoa tươi rất lâu, có thể vẫn luôn duy trì vẻ đẹp khi nở rộ của mình đến hơn một tuần. Thật là tuyệt phải không nào?
Đoạn văn tả cây hoa hướng dương
Một trong những loài hoa em thích nhất chính là hoa hướng dương. Một bông hướng dương khi nở rộ, có thể to gần bằng khuôn mặt của em. Nhị hoa to và tròn, có khi nhỉnh hơn nắm tay người. Cánh hoa hướng dương mỏng và dài, khi sờ thấy rất mềm và mịn. Ở phần sát nhị, cánh hoa có màu cam, rồi chuyển dần sang vàng tươi cho đến hết. Các cánh hoa xếp thành nhiều lớp quanh nhị, như một chiếc váy nhiều tầng xinh xắn. Khi hoa già đi, chính ở phần đài hoa sẽ cho những hạt hướng dương mà chúng ta thường ăn vào dịp tết. Đây đúng là loài hoa vừa ngắm được lại có thể ăn được. Thật là tuyệt vời.
Đoạn văn tả cây hoa mai
Hoa mai mang vẻ đẹp thanh tao. Hoa năm cánh nhỏ xinh xắn, trắng phau, gốc và cành khúc khuỷu. Hoa mai thường nở đều một loạt, đậu chỉ trong vòng nửa tháng rồi tàn. Nếu được ánh sáng đông soi rọi vào cây mai đương nở hoa thì trông có vẻ trong trắng vô ngần. Hoa bắt ta phải liên tưởng đến tuyết sạch giá trong. Nếu được hương sắc, hoa mai thật là một danh hoa. Hoa mai nở độ mười lăm ngày thì tàn. Mà cái cảnh hoa mai rụng cũng thật có ý nghĩa. Chỉ một cơn gió thoảng qua cũng đủ làm cho bao cánh hoa trắng rất nhẹ nhàng, êm ái bay theo gió, là là rơi xuống đất. Chừng như hoa mai đã nở thì cố giữ được tấm thân trong trắng, mà lúc phải tàn tạ thì cái chết như không.
Đoạn văn tả quả nhãn
Trong những loại quả đặc trưng của mùa hè, thì em thích nhất là quả nhãn. Quả nhãn có hình tròn xoe, thường sẽ to như nắp chai bia, nhưng nhiều khi vẫn sẽ có quả to hơn hoặc bé hơn kích thước đó. Quả nhãn luôn mọc theo từng chùm từ nhỏ đến lớn, chứ không mọc riêng lẻ. Vỏ nhãn có màu nâu cam, thêm ít đốm đen. Phần vỏ này rất mỏng và dai, nó mọc riêng chứ hoàn toàn không dính vào phần thịt quả như xoài hay dưa hấu. Bên trong là phần thị quả màu trắng đục giòn, ngọt và thơm. Ăn một quả thì muốn ăn thêm nhiều nhiều quả nữa. Bên trong thịt quả là hạt nhãn màu đen. Mùa hè, được ăn những quả nhãn ướp lạnh là điều mà em thích nhất.
Đoạn văn tả quả chôm chôm
Vào mùa hè, em rất thích ăn quả chôm chôm. Cũng như nhãn, vải thiều, chôm chôm mọc thành chùm. Quả khi chín to chừng như một quả trứng gà so, với lớp vỏ bên ngoài khá dày, màu đỏ sẫm. Trên bề mặt vỏ là những sợi râu dài xấu xí. Trái lại, phần thịt quả bên trong lại rất xinh xắn với màu trắng đục. Khi ăn, em thấy chôm chôm ngọt thanh, mát dịu, rất dễ ăn. Đặc biệt, khi ăn lạnh hoặc ăn chung với các loại trái cây khác thì còn ngon hơn nhiều lần. Bên trong cùng của trái chôm chôm là một cái hạt nhỏ như hạt điều bám chặt vào thịt quả. Nên khi ăn phải cẩn thận một chút nếu không muốn ăn cả phần vỏ của hạt. Dù càng ngày càng có thêm nhiều loại trái cây thơm ngon, thì chôm chôm vẫn luôn là loại quả mà em ưa thích.
Đoạn văn tả quả xoài
Không một giống xoài nào cho quà ngon bàng xoài cát Hòa Lộc của vùng Đồng Tháp, Nam Bộ. Quả xoài tròn dày, thon dài, đẹp như tranh vẽ. Da xoài lúc xanh có màu xanh nhạt, lấm tấm lưa thưa những chấm nhở xíu như dấu châm câu. Da xoài bọc một lớp thịt dày săn chắc, ôm cùi xoài mỏng dính. Khi chín, quả xoài cát chuyển dần sang màu vàng mơ, rồi vàng đậm, các dấu chấm thành màu nâu nhạt. Đó là lúc vị xoài ngon nhất: một vị ngọt thơm thanh thanh, dìu dịu, ăn vào ngọt lừ, rất hấp dẫn. Chính vì vậy, xoài cát Hòa Lộc là loại xoài có giá bán cao, đem lại lợi nhuận kinh tế không nhỏ và là niềm tự hào của nông dân miệt vườn miền Tây Nam Bộ.
Đoạn văn tả quả táo
Trong các loại trái cây thì em thích nhất là trái táo xanh. Trái táo này có kích thước chỉ bằng quả trứng gà ta, chứ không to như trái tàu. Lớp vỏ bên ngoài màu xanh trong, mỏng, tiệp vào với phần thịt. Phần thịt bên trong quả có màu trắng ngọc, giòn và ngọt thanh. Đặc biệt, là phần thịt táo xanh này rất ít bị oxi hóa (bị đen) khi để ngoài không khí như táo tàu. Bên trong cùng là một hạt táo màu vàng nâu. Nếu đem gieo xuống đất ta sẽ có một cây táo con ra đời. Chúng ta có rất nhiều cách để ăn táo. Có thể ăn ngay, nhưng cũng có thể đem chấm muối ớt, trộn sữa chua, làm nước ép… Dù theo cách nào thì vẫn rất ngon.
Đoạn văn tả quả cam
Có nhiều loại quả vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng, nhưng em thích nhất là quả cam. Quả cam tròn, to bằng nắm tay mẹ. Vỏ quả màu vàng cam, sần sùi nham nhám. Phía trên quả là cái cuống màu nâu, thon dài xinh xắn. Khi mẹ em bổ quả cam ra, một mùi thơm phức tỏa ra khắp nhà. Những múi cam to mọng nước màu vàng đậm trông rất hấp dẫn. Cam ăn vào có vị chua chua ngọt ngọt. Quả cam cung cấp nhiều vitamin C rất tốt cho sức khỏe. Nó là một thứ nước giải khát rất ngon và bổ. Em rất thích quả cam.
Đoạn văn tả quả mít
Trong các loại trái cây, em thích nhất là loại quả mít. Trái mít thường khá lớn. Mít có hai loại đó là mít mật và mít dai. Như tên gọi của nó, mít dai thường thì múi mít sẽ dai và thường được các bạn trẻ yêu thích hơn; còn mít mật thì có màu vàng và múi hơi nhũn như những giọt mật của loài ong vậy. Mỗi múi mít đều có một hột mít khá to bên trong được bao bọc bởi một lớp màng mỏng. Nếu xé múi không cẩn thận, ta sẽ làm rách lớp màng đó, hột mít trơn trượt sẽ rơi ra ngoài, khi ấy để ăn được mít, ta lại phải bỏ lớp mảng bên trong đi nữa, khá tốn thời gian. Mít ngon, ngọt nhưng lại khá nóng, nên chúng ta không nên ăn quá nhiều dù nó có là đặc sản của mùa hè đi chăng nữa.