Trang chủ / Ngữ văn / Em hãy viết thư gửi một người có tầm ảnh hưởng để trình bày

Em hãy viết thư gửi một người có tầm ảnh hưởng để trình bày

Đề bài: Em hãy viết thư gửi một người có tầm ảnh hưởng để trình bày lý do và cách thức họ cần hành động trước khủng hoảng khí hậu. (Write a letter to someone influential explaining why and how they should take action on the climate crisis).

Em hãy viết thư gửi một người có tầm ảnh hưởng không quá 800 từ mẫu 1

Đồng Hới, ngày 12 tháng 1 năm 2022

Kính gửi bác Hoa – đại diện hội phụ nữ của phường Đồng Sơn. Cháu là Minh Hải, một bạn học sinh hiện đang sinh sống trên địa bàn phường chúng ta. Có lẽ bác rất ngạc nhiên khi nhận được bức thư này từ một người lạ như cháu. Nhưng cháu thì lại biết bác từ trước đây rồi và vô cùng ngưỡng mộ bác. Cháu được biết đến bác như một bông hồng thép trong các cuộc vận động và tuyên truyền cho người dân trên phường về các vấn đề nổi cộm. Như chống bạo lực gia đình, đảm bảo quyền lợi được đến trường cho các bạn nhỏ, kêu gọi từ thiện giúp đỡ các hộ có hoàn cảnh khó khăn… Càng được nghe về những việc bác làm được cho phường, cháu lại càng thêm kính trọng bác. Vì vậy, khi cuộc thi viết thư quốc tế UPU chọn đối tượng là một người có tầm ảnh hưởng để viết thư, cháu liền nghĩ ngay đến bác.

Thưa bác, có lẽ đối với bác, vấn đề khủng hoảng khí hậu chẳng còn gì xa lạ nữa. Bởi nó không chỉ dừng lại ở những bài báo, thời sự mà thực sự đang diễn ra và tác động mạnh đến cuộc sống của người dân chúng ta. Những năm qua, phường cũng như tỉnh chúng ta đã đối mặt với các cơn bão lũ lịch sử, cùng các đợt sạt lở đất nghiêm trọng. Khiến biết bao tài sản và sinh mạng con người bị cướp đi. Không chỉ dừng lại ở đấy, khủng hoảng khí hậu còn kéo theo những đợt nắng nóng kéo dài, rét đậm rét hại khiến sức khỏe người dân và hoạt động trồng trọt gặp trở ngại. Những đợt ra khơi đánh cá ngày càng nhẹ gánh trở về hơn, khiến bao gia đình phải lao đao. Những tổn thất ấy đang ngày càng nặng nề và khốc liệt hơn bao giờ hết. Vì thế, chúng ta cần phải hành động ngay, mạnh mẽ và quyết liệt.

Để thực sự đẩy lùi được cuộc khủng hoảng khí hậu, chúng ta cần phải thay đổi từ những điều nhỏ nhặt nhất. Đó là hạn chế sử dụng đồ nilon, nhựa dùng một lần. Trồng thêm nhiều cây xanh ở nhà ở, ở những khu đất trống. Tham gia dọn vệ sinh, làm sạch nguồn nước, đường phố. Rồi cả những việc lớn hơn, cần sức mạnh của cả tập thể, như trồng rừng, xử lí chất thải trước khi xả ra môi trường, khai thác tài nguyên thiên nhiên có kế hoạch. Chỉ cần kiên trì, nỗ lực không ngừng, cháu tin rằng cuộc khủng hoảng khí hậu sớm sẽ chỉ còn là câu chuyện trên sách báo mà thôi.

Thư đã dài, cháu xin phép dừng lại tại đây. Rất cảm ơn bác vì đã đọc hết bức thư này cháu ạ!

Học sinh

Bùi Minh Hải

Em hãy viết thư gửi một người có tầm ảnh hưởng không quá 800 từ mẫu 2

Thành phố Đà Nẵng, ngày 10 tháng 1 năm 2022

Kính gửi bác Tuấn – tổ trưởng tổ dân phố 12A. Cháu là Nguyễn Minh Hiếu, một cư dân của tổ dân phố mình. Hưởng ứng cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 51, cháu đã viết bức thư này để gửi đến bác – người mà cháu tin tưởng và kính trọng vô cùng.

Chủ đề của cuộc thi viết thư lần này là vấn đề khủng hoảng khí hậu – một vấn đề không còn quá mới lạ đối với xã hội hiện nay nữa. Sự phát triển của cuộc sống hiện đại, đã kéo theo hằng hà những hệ lụy khó có thể bỏ qua. Một trong số đó là sự khủng hoảng của khí hậu. Thời tiết trở nên vô cùng thất thường. Mùa hè trở nên nóng kinh khủng với những mức nhiệt cao chót vót. Mùa đông thì băng giá, lạnh lẽo vô cùng. Khiến nhiều người già, trẻ em và cả động vật không thể vượt qua được. Cùng với đó, là những thiên tai xảy ra ngày càng nhiều hơn, với cường độ đáng sợ. Những trận bão lũ lịch sử khiến hàng ngàn người dân miền Trung phải oằn mình gánh chịu với bao mất mát và hi sinh. Những đợt hạn hán, ngập mặn kéo dài, khiến người dân ta phải lao đao, khổ sở vì thiếu thốn nguồn nước ngọt. Rồi cả những trận động đất, sạt lở, vùi đi biết bao tài sản và mảnh đời tội nghiệp. Không chỉ dừng lại ở đó, sự khủng hoảng khí hậu, còn kéo theo những đợt dịch bệnh đáng sợ hoành hành. Khiến cho các loài động vật, thực vật và cả con người phải sợ hãi.

Với những tác động tiêu cực như vậy đến cuộc sống của con người, cháu tin rằng đây thực sự là một vấn đề cấp thiết cần có sự quan tâm của tất cả mọi người. Bởi đó là một vấn đề chỉ có thể được giải quyết khi tất cả mọi người cùng chung tay đoàn kết. Sức mạnh to lớn sẽ được tạo nên từ triệu triệu bàn tay. Nhưng để có được nguồn sức mạnh khổng lồ, đẩy lùi cuộc khủng hoảng khí hậu ấy, thì trước hết, chúng ta cần phải hành động ngay, từ mỗi cá nhân.

Cháu tin rằng, tất cả chúng ta, ai cũng sẽ sẵn sàng tham gia và cống hiến cho quá trình chống lại sự biến đổi khí hậu. Bởi điều đó tác động trực tiếp đến cuộc sống của mỗi người. Và cũng bởi vì để làm được điều đó, không hề khó khăn như chúng ta tưởng tượng. Chỉ đơn giản là trồng thêm nhiều cây xanh hơn, hạn chế sử dụng các loại đồ nhựa, túi nilon chỉ sử dụng một lần, tiết kiệm nguồn nước, điện năng hơn… Ai cũng có thể làm được cả. Nhưng hiển nhiên, chỉ như thế là chưa đủ. Chúng ta cần nhân rộng hơn những hành động xanh ấy, đến cả các tập thể lớn, có tiếng nói trong cộng đồng. Như khai thác có kế hoạch tài nguyên thiên nhiên, không chặt phá rừng bừa bãi, sản xuất sạch, không đổ chất thải chưa qua xử lí ra môi trường… Chỉ cần làm được như vậy, ngày cuộc khủng hoảng khí hậu chỉ còn nằm trên trang giấy sẽ không còn xa nữa.

Mà để điều đó trở thành sự thật, chúng ta cần lắm một đầu tàu, một mũi tên sáng rọi tiên phong ở phía trước. Còn ai xứng đáng hơn những người được người dân tin yêu và kính trọng như bác chứ. Chính vì thế, cháu đã viết lá thư này gửi bác, để thể hiện những suy nghĩ của bản thân về vấn đề trọng đại này. Tuy còn nhỏ, nhưng cháu vẫn rất muốn được góp chút sức mình vào công cuộc chống khủng hoảng khí hậu. Bởi Bác Hồ đã từng nói “Tuổi nhỏ làm việc nhỏ, tùy theo sức của mình”. Chỉ cần mọi người cùng góp sức, thì sức nhỏ cũng sẽ thành sức lớn. Bác nhỉ?

Cuối thư, cháu xin cảm ơn bác vì đã đọc hết lá thư này của cháu. Rất mong sẽ sớm nhận được hồi âm của bác ạ!

Người viết thư

Minh Hiếu.

Em hãy viết thư gửi một người có tầm ảnh hưởng không quá 800 từ mẫu 3

Hà Nội, ngày 12 tháng 01 năm 2022

Kính gửi bác… Tổng thư ký Liên Hợp quốc!

Cháu tên là Nguyễn Văn A.

Thưa bác, với trách nhiệm là một học sinh cũng như một công dân toàn cầu cháu luôn mong muốn góp sức nhỏ bé của mình để xây dựng đất nước phát triển cũng như giữ cho môi trường luôn xanh sạch đẹp. Tuy nhiên những năm gần đây cháu vẫn luôn theo dõi các thông tin về khí hậu và môi trường thì cháu nhận thấy rằng trái đất của chúng ta đang đứng trước những nguy hiểm khó lường trước tình trạng biến đổi khí hậu.

Đặc biệt nước Việt Nam của cháu là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu. Biến đổi khí hậu ảnh hưởng đến du lịch, thương mại, năng lượng… và nhiều hoạt động kinh tế trực tiếp hay gián tiếp của đất nước cũng như đời sống người dân. Trẻ em chúng cháu cũng phải tiếp xúc nhiều với ô nhiễm không khí và lũ lụt, ảnh hưởng tới sức khỏe bản thân.

Theo cháu, để làm chậm lại quá trình biến đổi khí hậu trên trái đất thì mỗi người dân hãy nâng cao ý thước trách nhiệm của mình bằng cách hạn chế sử dụng phương tiện đi lại cá nhân, hạn chế sử dụng hóa chất tổng hợp, ngưng sử dụng các loại túi ni lông trong cuộc sống sinh hoạt thường nhật, tham gia trồng cây, bảo vệ rừng…

Các cơ quan chức năng cần tăng cường kiểm soát tình trạng gia tăng dân số, nạn chặt phá rừng, hạn chế sử dụng nguồn nguyên liệu hóa thạch, cải tạo, nâng cấp cơ sở hạ tầng… Như vậy từng bước chúng ta sẽ có thể chung tay đẩy lùi tình trạng biến đổi khí hậu và bảo vệ ngôi nhà xanh của chúng ta.

Thư đến đây đã dài, cháu xin được dừng bút. Cháu cảm ơn bác đã đọc thư và mong bác sẽ đón nhận những tâm tư và nguyện vọng của cháu để tới đây chúng ta sẽ có nhiều bước tiến mới trong công cuộc bảo vệ môi trường để trái đất mãi xanh tươi.

Cháu mong chờ những động thái mạnh mẽ từ bác.

Cháu Nguyễn Văn A.

Em hãy viết thư gửi một người có tầm ảnh hưởng không quá 800 từ mẫu 4

Hà Nội, ngày 12 tháng 01 năm 2022

Kính gửi bác Chu Ngọc Anh – Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội!

Cháu tên là Nguyễn Văn A, học sinh lớp 7A1 trường THCS…

Thưa bác, với trách nhiệm là một học sinh cũng như một công dân toàn cầu cháu luôn mong muốn góp sức nhỏ bé của mình để xây dựng đất nước phát triển cũng như giữ cho môi trường luôn xanh sạch đẹp. Tuy nhiên những năm gần đây cháu vẫn luôn theo dõi các thông tin về khí hậu và môi trường thì cháu nhận thấy rằng trái đất của chúng ta đang đứng trước những nguy hiểm khó lường trước tình trạng biến đổi khí hậu. Đặc biệt Việt Nam ta là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu. Biến đổi khí hậu ảnh hưởng đến du lịch, thương mại, năng lượng… và nhiều hoạt động kinh tế khác trực tiếp hay gián tiếp của đất nước cũng như đời sống người dân.

Theo cháu, để làm chậm lại quá trình biến đổi khí hậu trên trái đất thì mỗi người dân hãy nâng cao ý thước trách nhiệm của mình bằng cách hạn chế sử dụng phương tiện đi lại cá nhân, hạn chế sử dụng hóa chất tổng hợp, ngưng sử dụng các loại túi ni lông trong cuộc sống sinh hoạt thường nhật, tham gia trồng cây, bảo vệ rừng… Các cơ quan chức năng cần tăng cường kiểm soát tình trạng gia tăng dân số, nạn chặt phá rừng, hạn chế sử dụng nguồn nguyên liệu hóa thạch, cải tạo, nâng cấp cơ sở hạ tầng… Như vậy từng bước chúng ta sẽ có thể chung tay đẩy lùi tình trạng biến đổi khí hậu và bảo vệ ngôi nhà xanh của chúng ta.

Thư đến đây đã dài, cháu xin được dừng bút. Cháu cảm ơn bác đã đọc thư và mong bác sẽ đón nhận những tâm tư và nguyện vọng của cháu để tới đây đất nước mình sẽ có nhiều bước tiến mới trong công cuộc bảo vệ môi trường để trái đất mãi xanh tươi.

Kính thư.

Cháu Nguyễn Văn A.

Em hãy viết thư gửi một người có tầm ảnh hưởng không quá 800 từ mẫu 5

Kính gửi Tổng thống Mỹ, ngài Biden.

Có thể ngài sẽ bất ngờ khi nhận được thư này từ đất nước Việt Nam xa xôi. Cháu là một học sinh cấp hai, một người Việt Nam bình thường, một công dân sống thầm lặng như bao người khác. Cháu biết đến ngài nhờ cuộc tranh cử Tống thống và biết đến nước Mỹ cùng sự hùng mạnh, giàu đẹp và phát triển. Vì lẽ đó, cháu tin rằng hơn ai hết, ngài là người có tiếng nói và có thể cất lên tiếng nói của mình trước khủng hoảng khí hậu.

Lý do để cháu viết bức thư này cho ngài vì cháu tin với uy tín, với sự bác ái mà nước Mỹ luôn đề cao sẽ mang đến cho không chỉ nước Mỹ mà toàn nhân loại cuộc sống tốt đẹp hơn. Khủng hoảng khí hậu hiện nay đã và đang gây ra vô vàn hậu quả. Nếu mỗi người không tự ý thức trong từng hành vi thì cuộc sống sớm muộn cũng sẽ chấm dứt và bình yên, hạnh phúc là hai từ xa xỉ với con người. Tại sao lại để băng ở hai cực tan và tại sao lại cần tìm hố chôn mình với hành vi như đốt rừng, như gây ô nhiễm môi trường để rồi làm khí hậu bị tác động như thế ạ? Hàng ngàn hành vi xấu của con người xảy đến nối tiếp nhau đã và đang làm nóng lên toàn cầu cũng như gây ảnh hưởng đến khí hậu. Nếu không sớm hành động, cả thế giới này sẽ sống ra sao ạ? Cháu tin trong vai trò của một nhà lãnh đạo, ngài vô cùng hiểu và thấu về điều này.

Do đó, với bức thư này, cháu mong rằng ngài, nước Mỹ và người dân trên toàn thế giới sẽ cùng chung tay hành động. Hành động chung tay ấy được thể hiện cụ thể trong từng hành động dù nhỏ nhoi. Theo cháu được biết hiện nay đã và đang có rất nhiều liên hiệp các quốc gia cùng chung tay với vấn đề biến đổi khí hậu. Bên cạnh những hội nghị, bên cạnh những lời hứa hẹn trời biển, cháu ước mọi thứ được hiện thực hóa. Một chút đầu tư cho kinh tế có sự chung tay của cộng đồng chắc chắn sẽ giúp vấn đề khủng hoảng khí hậu có tiến triển tốt lên ít nhiều. Và ngài nghĩ sao về những quỹ dành cho khí hậu cùng những giải thưởng danh giá dành cho các hành vi, hoạt động vì sự thay đổi tích cực của khí hậu? Cháu tin rằng chỉ khi có sự đi đầu, sự dẫn lối thì thông điệp tốt đẹp sẽ rất dễ lan tỏa và giúp cộng đồng này, thế giới này, không chỉ nước Mỹ, nước Việt Nam nơi cháu sinh sống mà toàn thể thế giới này đều sẽ trở nên tốt hơn. Và chúng ta sẽ cùng chung tay vì khủng hoảng khí hậu, vì hướng đến sự tốt đẹp của Trái Đất này.

Việt Nam ngày 12 tháng 01 năm 2021

Cháu

Nguyễn Hà My.

Có thể bạn quan tâm

Viết một đoạn văn tả lá thân hay gốc của một cây mà em yêu thích

Đề bài: Viết một đoạn văn tả lá, thân hay gốc của một cây mà …