Trang chủ / Tin tức / Xét tuyển học bạ là gì – Hướng dẫn xét tuyển học bạ vào Đại học

Xét tuyển học bạ là gì – Hướng dẫn xét tuyển học bạ vào Đại học

Xét tuyển học bạ là gì?

Xét tuyển học bạ là hình thức tuyển sinh dùng kết quả điểm tích lũy trong ba năm học THPT hoặc điểm trung bình lớp 12 theo tổ hợp môn xét tuyển. Phương thức này được xem là mới, tạo ra nhiều cơ hội cho thí sinh và góp phần giảm bớt áp lực của việc thi cử.

Hồ sơ đăng ký xét tuyển học bạ gồm những gì?

  • Hồ sơ đăng ký xét tuyển, theo mẫu của nhà trường. Học sinh truy cập website của trường muốn xét tuyển để tải mẫu hồ sơ
  • Bản photo công chứng học bạ THPT.
  • Bản photo công chứng giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT chính thức hoặc tạm thời (đối với thí sinh vừa tốt nghiệp).
  • Bảo sao các giấy chứng nhận hợp pháp nếu là đối tượng ưu tiên (con liệt sĩ, con thương binh…).
  • Lệ phí xét tuyển: (Nếu có) – Học sinh xem yêu cầu của từng trường.

Thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển qua đường bưu điện hoặc trực tiếp tại Phòng Tuyển sinh hoặc Phòng đào tạo của Trường Đại học mà mình đăng ký xét tuyển học bạ.

Lưu ý: Quy chế Bộ GD mới công bố 18/2/2016 bổ sung đối với trường sử dụng phương án xét tuyển dựa vào kết quả học tập THPT (xét tuyển học bạ), điểm trung bình của từng môn học trong tổ hợp các môn dùng để xét tuyển hoặc điểm trung bình chung của các môn học dùng để xét tuyển không nhỏ hơn 6,0 đối với hệ ĐH (theo thang điểm 10).

Ba việc phải làm ngay để trúng tuyển Đại học khi Xét tuyển học bạ

1. Theo dõi thường xuyên điều kiện xét tuyển của trường và ngành đào tạo bạn muốn chọn

Mỗi trường Đại học, Cao đẳng đều có những quy chế và điều kiện xét tuyển riêng nên khi lựa chọn 1 trường để học và ổn định tương lai thì các thí sinh nên dành thời gian tìm hiểu kỹ về trường đó.

Thời gian tìm hiểu có thể kéo dài 1 năm liền nếu bạn thực sự muốn vào trường đó. Cùng là phương thức xét tuyển bằng học bạ nhưng mỗi trường có các cách tính điểm riêng: có trường xét học bạ lớp 12, xét cả ba năm THPT hoặc xét một số học kỳ nhất định.

Các bạn chú ý nhé: Cần lựa chọn đúng trường, đúng ngành và thật sự tin tưởng điểm học bạ của mình để có cơ hội trúng tuyển cao hơn nhé.

Cần quan tâm trong trường và nhóm ngành thì điều kiện xét tuyển của từng ngành cũng có thể khác biệt. Nắm vững được thông tin xét tuyển, điều kiện xét tuyển của trường sẽ giúp thí sinh chủ động hơn trong việc chọn ngành, chọn trường, chuẩn bị hồ sơ xét tuyển phù hợp, hiệu quả, tiết kiệm tối đa thời gian và chi phí.

2. Lưu ý trong việc chọn môn xét tuyển

Với hình thức xét tuyển học bạn thì cho phép các thí sinh chủ động “chọn điểm” trước khi “chọn môn”. Đây chính là ưu điểm vượt trội mà hầu như tất cả các thí sinh đều ưa thích hình thức xét tuyển này. Nó như là cái phao cứu sinh tạo thêm cơ hội vào Đại học cho những thí sinh có học lực khá và tốt nhưng lại không đạt được điểm thi trong kỳ tuyển sinh như mong muốn vì những lý do khách quan mang lại.

Khi tham gia hình thức xét tuyển học bạ thí sinh cần linh hoạt chọn tổ hợp môn cao điểm nhất để tăng khả năng trúng tuyển.

Ví dụ trường Đại học Đại Nam có tất cả 16 chuyên ngành với 4 khối ngành xét tuyển bằng Học bạ lớp 12, thí sinh an tâm lựa chọn các ngành tại đây:

  • KHỐI NGÀNH KINH TẾ: Tài chính ngân hàng, Kế toán, Quản trị kinh doanh, Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành, Luật kinh tế.
  • KHỐI NGÀNH KỸ THUẬT: Công nghệ thông tin, Kỹ thuật công trình xây dựng, Kiến trúc.
  • KHỐI Y DƯỢC: Y khoa, Dược học, Điều dưỡng.
  • KHỐI KHOA HỌC XÃ HỘI NHÂN VĂN: Quan hệ công chúng – truyền thông, Ngôn ngữ Anh, Ngôn ngữ Trung Quốc, Ngôn ngữ Hàn Quốc, Đông phương học (chuyên ngành Nhật Bản)

3. Nộp hồ sơ sớm hơn để lợi thế trúng tuyển tối đa (ngay từ khi trường bắt đầu mở xét tuyển)

Đã có rất nhiều thí sinh chủ quan trong việc nộp hồ sơ xét tuyển bằng học bạ và dẫn đến tình trạng trượt Đại học. Vì một số trường Đại học uy tín và có tiếng số lượng thí sinh tham gia xét tuyển quá cao dẫn đến trường phải có chỉ tiêu nên cạnh tranh giữa các thí sinh trúng tuyển rất lớn.

Không tính đến các trường uy tín mà các trường bình thường khác nhưng có các ngành nghề hot như: Y khoa, Dược học, Ngôn ngữ Hàn Quốc… thì bao giờ lượng thí sinh nộp hồ sơ cũng rất đông nên ai chậm chân thì rất thiệt thòi.

Trường Đại học Đại Nam xét học bạ lớp 12 vào 16 ngành học chính quy

Đối với phương thức xét tuyển học bạ, đầy đủ hồ sơ theo yêu cầu là quan trọng nhưng thời điểm nộp hồ sơ là yếu tố cực kỳ quan trọng quyết định khả năng trúng tuyển vào các trường mong muốn: thí sinh nộp hồ sơ càng sớm thì khả năng trúng tuyển càng cao. Việc nộp hồ sơ sớm cho phép thí sinh “hoàn toàn chủ động” chọn ngành, chọn trường yêu thích, chính thức trúng tuyển Đại học ngay khi có kết quả tốt nghiệp THPT.

Trường ĐH Đại Nam là trường đại học đa ngành nghề, trong đó lấy các ngành đào tạo chăm sóc sức khỏe cộng đồng làm trục đào tạo cốt lõi và cũng là chiến lược phát triển của nhà trường.

Năm học 2020-2021, Trường ĐH Đại Nam tuyển sinh thêm 03 ngành học mới, gồm: Y khoa;  Đông phương học – chuyên ngành Nhật Bản học; Ngôn ngữ và văn hóa Hàn Quốc. Chi tiết xem TẠI ĐÂY

Bình luận

bình luận

Có thể bạn quan tâm

Cập nhật đáp án thi môn Giáo dục Công dân THPT Quốc Gia 2019 tất cả các mã đề

Đề thi và đáp án Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019 – Giáo dục Công …